6 Cẩm nang bố trí phong thủy văn phòng làm việc cần lưu ý

6 cam nang bo tri phong thuy van phong lam viec can luu y

Không kể là lãnh đạo cấp cao của chính phủ, hay là trưởng phòng các ban ngành,… những ông chủ các cửa tiệm hàng nhỏ, hay giám đốc của các công ty lớn, thì vị trí của văn phòng làm việc cũng rất là quan trọng.

Nếu văn phòng làm việc ở vị trí tốt, sẽ có sự giúp ích rất lớn cho sự nghiệp, hơn nữa còn ảnh hưởng đến sự thành công hay sự thất bại trong công việc làm ăn kinh doanh của người đó.

Theo phong thủy học, việc bày đặt phòng làm việc đúng phương vị tốt lành, sẽ giúp các sếp thêm đảm lược, trí tuệ, ảnh hưởng đến sự hưng suy trong quản lý, thành bại trong sự nghiệp về sau.

Về mặt phong thủy, không gian làm việc tại nhà không những phải đảm bảo yếu tố đối nội và riêng tư (tĩnh, âm), mà còn phải luôn có sự thông thoáng, bố trí thiết bị hợp lý và khả năng kích thích năng lực làm việc (đông, dương).

Vị trí chỗ làm việc (hay cả một phòng riêng) cần được cân nhắc sao cho luồng khí tại đây, luôn luôn được kích hoạt tốt, mà vẫn ổn định, tức là tránh các luồng khí di chuyển xuyên qua, và đảm bảo thông thoáng và chiếu sáng.

Dương quang (ánh sáng mặt trời) hoặc các nguồn sáng nhân tạo rất cần thiết. Do đó, góc làm việc (vốn thuộc Dương) nên bố trí ở chỗ yên tĩnh, nhưng phải có đầy đủ ánh sáng và thông thoáng tự nhiên thì mới tốt.

Phong làm việc vốn sử dụng nhiều máy móc thiết bị, làm tăng tính Kim, nên gây xung khắc với các không gian thuộc Mộc, như phòng ngủ và phòng ăn. Nếu đặt chỗ làm việc trong các không gian này, vừa không hợp vệ sinh, vừa gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và bữa ăn của các thành viên trong tòa nhà.

Thổ sinh Kim, nên hình thể lý tưởng của phòng làm việc nên là hình vuông, hoặc gần vuông. Có thể có góc bo tròn, bầu dục hoặc bát giác, lục giác với nhiều cửa sổ mở ra các tầm nhìn thoáng đãng. Cần tránh bố trí chỗ làm việc tại phòng hình thang, hoặc góc nhọn (thuộc Hỏa, khắc Kim).

Cửa phòng làm việc có thể thông sang phòng khách, hoặc sang phòng ngủ và vệ sinh (để tiện cho làm việc về khuya). Nhưng tránh gần bếp, vì sẽ bị ảnh hưởng bởi khói mùi, gây mất vệ sinh, không đảm bảo thông thoáng.

Không nên mở nhiều cửa tại phòng làm việc, gây nhiễu luồng khí, mất tập trung và khó kê đồ đạc. Nếu kết hợp chỗ làm việc với phòng ngủ lớn, thì phải có vách lửng, tủ ngăn, hoặc rèm che để tránh làm trường khí của hai phần Kim – Mộc ảnh hưởng đến nhau.

1. Màu sắc và bố trí vật dụng phòng làm việc.

Theo nguyên tắc Ngũ hành tương sinh, thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Vì vậy, các màu sắc dùng trong phòng làm việc nên là các màu thuộc sắc độ vàng (Thổ), trắng (Kim). Có thể thêm các nét màu đen (Thủy), hoặc sắc độ xanh để tạo dáng mạnh mẽ và sự sạch sẽ, dịu mát.

Nếu dùng các màu chói lọi, dễ gây cảm giác căng thẳng, hoặc màu tối tăm gây ra u buồn và thụ động. Đối với người trẻ, có thể bổ sung các màu nóng, và đường nét vui vẻ để kích thích sự sáng tạo trong làm việc.

Trang trí và sắp xếp vật dụng trong phòng làm việc, cũng cần dựa theo tương sinh Ngũ hành. Ví dụ, bàn ghế phù hợp là dạng tròn (Kim), vuông hoặc chữ nhật (Thổ), có thể bo góc để giảm va chạm khi đi lại.

Bố trí thêm bể cá cảnh hay chậu cây, cũng rất có ích trong việc tạo không khí sống động cho nơi làm việc. Cần tránh ngồi làm việc dưới quạt trần, đèn chùm, hay dầm nhà vì các chỗ này thường hay đóng bụi, thổi gió hoặc ánh sáng gay gắt trên đầu, khuấy động trường khí, tác động xấu tới sức khỏe và năng lực làm việc.

2. Vị trí bàn làm việc theo phong thủy học.

Vị trí bàn làm việc đặt ở trung tâm nhiệm sở là tốt nhất. Nếu là nơi kinh doanh, bàn làm việc của người chủ phải đặt ở tầng một, hoặc tầng hầm của lầu kinh doanh. Khi bố trí bàn làm việc như vậy, cần chú ý tới những điểm lưu ý sau:

– Bàn làm việc không được kê đối thẳng với cửa ra vào, để tránh không bị những tạp âm bên ngoài quấy nhiễu, và người ngoài nhòm ngó. Làm như vậy, để ngăn sát khí rất không lợi cho người ngồi điều hành.

– Sau lưng người ngồi phải có chỗ dựa như bức tường. Khoảng cách giữa lưng người ngồi, với tường không được quá lớn. Phong thủy cho rằng, làm như vậy sẽ tăng thêm tính tự tin cho người ngồi làm việc, tránh không gian có cảm giác trống trải.

– Nếu trong phòng làm việc có cửa sổ, thì cửa sổ không được đối diện với những biểu tượng không lành, theo quan điểm của phong thủy, như ống khói, cột điện,… Tốt nhất là nhìn qua cửa sổ thấy khoảng không rộng bao la, vườn cây xanh tốt, cảnh núi non xanh biếc,… Bên ngoài cửa sổ không nên có đường lớn đi qua.

Việc sắp đặt phòng làm việc lý tưởng nhất cho người lãnh đạo là: sau bàn làm việc có tường chắc chắn, bên trái chỗ ngồi là cửa sổ, nhìn qua cửa sổ thấy một phong cảnh thiên nhiên đẹp, không khí thoáng đãng.

Cửa ra vào ở góc bên phải, phía trước bàn sẽ không bị tạp âm quấy nhiễu, và không bị người ngoài nhìn ngó bất thường. Cửa ra vào mở ở phía bên trái bàn làm việc, có thể thay đổi vị trí một chút, hiệu quả vẫn tốt.

3. Những điều kỵ trong văn phòng làm việc.

– Kỵ bày đặt bàn viết đối diện với cửa và khi ngồi làm việc quay lưng ra cửa. Phong thủy cho rằng, cửa là khí khẩu vừa nạp sinh khí, mà đồng thời cũng nạp sát khí. Ngồi quay lưng ra cửa thì sau lưng không có chỗ dựa, thường xuyên thấy cột sống bị ớt lạnh vì sát khí.

Cả tạp âm từ ngoài truyền vào, sẽ kích thích sống lưng làm cho đại não không yên, người lãnh đạo ở vị trí này luôn ở trạng thái căng thẳng, tâm trí sẽ rối loạn, dễ mắc sai lầm khi đưa ra những quyết định dù lớn hay nhỏ.

– Kỵ ngồi cạnh cửa chính. Đặt bàn viết nên ở bên phải cửa ra vào, bàn làm việc với cửa ra vào hơi chếch với nhau, và xa ra một khoảng cách. Nếu gần cửa ra vào quá, sẽ bị sát khí quấy nhiễu, làm giảm hiệu suất lãnh đạo, không những thế, phong thủy cho rằng sẽ gây bệnh.

– Kỵ sau chỗ ngồi có cửa sổ. Nếu kê bàn làm việc theo lối này, người ngồi sẽ ngăn đường đi của gió và ánh sáng, theo cách nói của phong thủy là chặn lại sự lưu thông của khí, biến sinh khí thành sát khí, người ngồi làm việc ở tư thế này, trước sau cũng bị suy vi.

– Kỵ gần cửa sổ có đường đi qua. Cửa sổ cũng là nơi nạp sinh khí và sát khí. Nếu gần đường qua lại, thường nạp vào phòng tiếng bước chân người đi, tiếng cười, tiếng nói, tiếng ca thán,…

Chúng đều là sát khí theo cách nói của phong thủy, rất bất lợi cho việc điều hành và sự nghiệp của người làm việc tại đó. Nếu vì một lý do nào đó, phải kê bàn làm việc ở đây, phải có rèm che kín. Nhưng tốt nhất là dời phòng làm việc đi nơi khác.

Không nên kê bàn làm việc ở giữa phòng, vì sau lưng quá xa tường nhà, không có chỗ dựa vững chắc, người lãnh đạo trước sau gì cũng bị cô lập trong mọi việc, không còn có khả năng lãnh đạo mọi việc.

4. Đặt cột thủy tinh trên bàn làm việc.

Phong thủy học cho rằng, người ngồi làm việc phải được tiếp nhận sinh khí từ vũ trụ, thì mới minh mẫn trong điều hành công việc. Để tăng khả năng tiếp nhận sinh khí từ vũ trụ, trên bàn làm việc phải đặt cột thủy tinh trong không màu, vật dụng này được phong thủy gọi là tháp văn xương.

Nếu đặt 4 tháp văn xương trên 4 góc bàn làm việc, sẽ tăng thêm lòng hăng say trong công việc, và sự minh mẫn cho người lãnh đạo. Tháp văn xương là một trong những mô hình gồm có 7 tầng hình bát giác đều nhau, và lớn dần từ trên xuống dưới. Phần mái hiên được làm từ gạch được xếp chồng lên nhau, trên đỉnh tháp còn có một khối hình hồ lô. Ngày nay, có nhiều dạng tháp văn xương khác nhau.

5. Tạo năng lượng thân thiện trong môi trường làm việc.

Khi thực hành phong thủy trong văn phòng, cũng như ở nhà. Bạn nên nhớ rằng, những vật mang hình dạng bén nhọn đều có có hại. Những thứ đó, cần phải được hóa giải, ngăn cản hoặc bỏ đi.

Ngược lại, những vật thể cong, tròn hoặc có hình dáng mềm mại, sẽ góp phần làm năng lượng trong môi trường luân chuyển chậm lại, ổn định và chuyển thành năng lượng thân thiện.

6. Những đặc điểm cần chú ý trong phòng làm việc.

Trên bàn làm việc, trước mặt bạn không nên để bất cứ đồ vật nào như hồ sơ, sách vở, giấy tờ lộn xộn,… Phải đảm bảo không gian trước mặt bạn được thông thoáng và sáng sủa, sạch sẽ.

Chồng hồ sơ bên trái phải cao hơn hồ sơ bên phải. Đặt điện thoại ở vị trí phù hợp với một trong những hướng tốt của bạn. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến những đặc điểm thêm bên dưới đây, khi trình bày trang trí bàn làm việc.

– Hoa: Đặt một bình hoa tươi ở cạnh phía Đông của bàn làm việc. Không nên để hoa làm tràn ngập hoặc che khuất tầm nhìn của bạn. Đồng thời, thay hoa khác khi hoa trong bình bắt đầu héo. Hoa tạo ra năng lượng dương rất tốt, khuyến khích bạn hăng say làm việc.

– Cây: Đặt một cây nhỏ tươi tốt ở góc Đông Nam của bàn làm việc. Điều này sẽ thu hút tài lộc và sự thăng tiến cho bạn.

– Pha lê: Đặt một miếng pha lê tròn ở góc Tây Nam của bàn làm việc, để tạo sự hòa đồng của các đồng nghiệp.

– Đèn: Khi bố trí bất cứ loại đèn nào ở hướng Nam, nó sẽ cung cấp năng lượng tốt, liên quan đến tên tuổi và danh tiếng của bạn. Đây là một trong những cách tốt để bạn tạo dựng danh tiếng của mình trong công ty, đối tác kinh doanh,…

– Máy tính: Tất cả các thiết bị văn phòng làm việc bằng kim loại, nên đặt ở một chỗ riêng, thuộc hướng Tây, hoặc hướng Tây Bắc của bàn làm việc. Bạn nên nhớ đặt những vật thấp ở bên phải, và vật cao hơn ở bên trái.

Tuệ Duyên

Xem thêm bài viết: 10 điều tối kỵ khi xây dựng nhà tắm theo phong thủy học

Bạn đang xem bài viết:
6 Cẩm nang bố trí phong thủy văn phòng làm việc cần lưu ý
Link https://myhocdaicuong.com/phong-thuy/6-cam-nang-bo-tri-phong-thuy-van-phong-lam-viec-can-luu-y.html

Các tìm kiếm có liên quan: Bố trí bàn làm việc theo phong thủy như thế nào? Cách sắp xếp và bố trí phong thủy văn phòng làm việc. Cẩm nang thiết kế phong thủy dành cho văn phòng. Hình ảnh cho phong thủy văn phòng làm việc tiêu chuẩn. Giáo trình phong thủy văn phòng làm việc cao cấp.

Các tìm kiếm có liên quan: Hóa giải phong thủy văn phòng. Nguyên tắc bố trí phong thủy văn phòng làm việc. Nguyên tắc phong thủy văn phòng và cách hóa giải. Nguyên tắc vàng tăng vượng khí phòng làm việc của sếp. Phòng làm việc có 2 cửa. Phong thủy trong công tác văn phòng. Trấn yểm phong thủy công ty đối thủ.


Ngày đăng:

Chuyên mục:

Tác giả:

Lượt xem:

37

Tags:

error: