Tổng quan về du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam

Du lịch chăm sóc sức khỏe đã xuất hiện từ lâu, và ngày nay đã trở thành một xu hướng của du lịch thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng.

Nhiều chuyên gia trên thế giới, đã dự báo trong thời gian tới xu hướng du lịch sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Đặc biệt, với những chuyến du lịch dài ngày của du khách, sẽ không còn là những chuyến đi du lịch tham quan đơn thuần, mà thay vào đó là hình thức du lịch tận hưởng kết hợp chăm sóc, cải thiện sức khỏe.

Du lịch chăm sóc sức khỏe đã trở thành loại hình du lịch phổ biến và phát triển ở một số quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia…

1. Về tiềm năng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam

Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km, với nhiều bãi tắm biển đẹp và thuận lợi cho du lịch nghỉ dưỡng. Các bãi tắm nổi tiếng từ Bắc đến Nam có thể kể đến như Trà Cổ, Hạ Long, Ðồ Sơn, Cát Bà, Sầm Sơn, Cửa Lò, Thiên Cầm, Lăng Cô, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Phú Quốc… Ngoài ra, Vùng ven biển có 2.773 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có nhiều bãi biển nhỏ, tĩnh lặng, an bình, rất phù hợp cho du lịch nghỉ ngơi, chữa bệnh.

Từ cuối thế kỷ thứ XIX đầu thế kỷ XX, người Pháp đã xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng kết hợp và chữa bệnh ở các khu vực như: Sa Pa, Mẫu Sơn, Tam Ðảo, Bạch Mã, Bà Nà, Ðà Lạt… Các khu nghỉ dưỡng này thường ở độ cao trên 1000m so với mặt biển và được khách du lịch trong nước và quốc tế biết đến.

Việt Nam có nguồn tài nguyên nước khoáng phong phú và đa dạng, có giá trị sử dụng vào chữa bệnh, điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Ngành địa chất của nước ta đã phát hiện khoảng 400 nguồn nước khoáng nóng trên cả nước.

Trong đó đã điều tra, nghiên cứu và phân tích 287 nguồn và phân thành 11 loại khác nhau, vừa có tác dụng chữa bệnh, vừa có thể khai thác thành nước uống đóng chai phục vụ cho đời sống con người.

Với 11 loại nước khoáng đã được phát hiện, Việt Nam là nơi hội tụ của hầu hết các loại nước khoáng chính được biết trên thế giới, nước khoáng của Việt Nam được mở rộng chữa trị đối với nhiều loại bệnh khác nhau. Những địa điểm có nguồn nước khoáng nóng này đã trở thành những nơi nghỉ ngơi và phục hồi sức khoẻ được nhiều khách du lịch ưa chuộng.

Việt Nam có hệ thống cây dược liệu vô cùng phong phú, đa dạng với khoảng 3.850 loài thực vật, 406 loài động vật được sử dụng làm thuốc. Hiện nay, Bộ Y tế đã cấp số đăng ký cho trên 2.000 chế phẩm thuốc y học cổ truyền do trên 450 cơ sở y dược cổ truyền sản xuất.

Việt Nam có nền y học dân tộc cổ truyền nổi tiếng với đông đảo đội ngũ thầy thuốc y dược học cổ truyền, 5 Viện Nghiên cứu có khoa nghiên cứu về y dược học cổ truyển, 46 bệnh viện y học cổ truyền cấp tỉnh, 80% các bệnh viện lớn có khoa hoặc tổ y học cổ truyền.

Ngoài ra, ở Việt Nam, bên cạnh hệ thống di tích lịch sử phong phú; có nhiều chùa, tịnh xá, với hệ thống thiền viện rất đặc sắc với cảnh quan hấp dẫn có thể khai thác để phát triển du lịch nói chung và phát triển du lịch gắn với Thiền, Yoga nói riêng.

Tất cả những vấn đề nêu trên đã khẳng định, tiềm năng về phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe thông qua các tài nguyên và y dược học cổ truyền ở Việt Nam là rất lớn. Để có thể phát triển được loại hình du lịch này đòi hỏi phải có sự tổ chức phối hợp rất khoa học và chặt chẽ giữa các bên liên quan để phát triển loại hình du lịch CSSK.

2. Về hiện trạng phát triển sản phẩm du lịch CSSK ở Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch, du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam đã có bước phát triển nhất định với nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn.

– Du lịch chăm sóc sức khỏe trên cơ sở khai thác nước khoáng, nước nóng, khoáng bùn tự nhiên: Hiện nay đã có nhiều nguồn suối nước khoảng nóng ở Việt Nam được các nhà đầu tư lớn đầu tư khai thác như: Khu du lịch suối khoáng nóng Mỹ Lâm – Tuyên Quang được tập đoàn Vinpearl đầu tư, khu du lịch suối khoáng nóng Quang Hanh – Quảng Ninh, Thanh Thủy (Phú Thọ) được tập đoàn YoKo của Nhật đầu tư khai thác theo mô hình Onsen của Nhật Bản… Một số khu du lịch có cung cấp dịch vụ tắm bùn, spa, xông hơi, mát-xa như khu du lịch Trăm Trứng (Khánh Hòa), khu du lịch V- resort (Hòa Bình), khu du lịch khoáng nóng Sài Gòn – Bình Châu (Vũng Tàu)…

– Du lịch spa: Loại hình spa với quy trình trị liệu tổng hợp cả việc giáo dục chăm sóc sức khỏe, tập thể dục, ăn uống, điều trị hiện mới xuất hiện ở Việt Nam. Spa nằm trong các khách sạn và resort đóng góp thị phần lớn nhất vào sự phát triển của toàn ngành. Khu vực thu hút sự quan tâm đầu tư và yêu thích của các thương hiệu spa và resort nước ngoài là vùng duyên hải Miền Trung, nơi có những bãi biển đẹp và các điểm đến du lịch nổi tiếng, điển hình như giải thưởng World Luxury Spa & Restaurant Awards vừa được tổ chức ở Hà Nội vinh danh các spa và nhà hàng sang trọng nhất thế giới. Giải Spa của năm thuộc về Harnn Heritage Spa của InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Đà Nẵng. Đây là vị trí cao nhất của hệ thống giải thưởng Spa được trao trong 2 năm 2015, 2017… Ngoài một số thương hiệu spa trong các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp điển hình còn lại đa phần các spa khác thường phát triển tự phát, chất lượng cơ sở vật chất và dịch vụ còn thấp.

– Du lịch chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền: Việc khai thác y học cổ truyền trong loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe cần được quan tâm. Sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền đầu tiên là Chương trình du lịch châm cứu nâng cao sức khỏe và chữa bệnh của GS. Nguyễn Tài Thu vào năm 2006. Khu du lịch chữa bệnh Bảo Long thuộc Tập đoàn Y Dược Bảo Long (Sơn Tây, Hà Nội) kết cấu theo mô hình du lịch kết hợp khám chữa bệnh. Du khách được trực tiếp tham quan vườn trồng các cây thuốc quý hiếm, nơi bào chế thuốc, siêu thị thuốc chứa hàng ngàn sản phẩm Đông dược. Công ty du lịch Hoàn Mỹ, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình du lịch nghỉ dưỡng “Sức khỏe là vàng”. Mô hình nghỉ dưỡng được thiết kế, tổ chức phù hợp cho đa số người có nhu cầu.

– Du lịch thiền, yoga: Bên cạnh các tour du lịch nghỉ dưỡng, khám phá vốn quen thuộc với nhiều du khách trong và ngoài nước, các công ty du lịch bắt đầu đưa ra sản phẩm du lịch thiền – yoga. Theo các đơn vị tổ chức tour, đây là những nơi thiên nhiên còn hoang sơ, yên tĩnh, không khí trong lành thích hợp cho du khách tập yoga, ngồi thiền, tận hưởng các liệu pháp spa giải tỏa căng thẳng. Những tour này có huấn luyện viên hướng dẫn tập cho du khách.

– Du lịch giảm cân: Du lịch giảm cân cũng là một loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, phù hợp với địa hình thiên nhiên vừa có núi, vừa có biển nơi đây. Sản phẩm này hướng đến đối tượng chính là khách châu Âu. Du khách tham gia được thực hiện chế độ ăn kiêng ở một khu nghỉ dưỡng, được huấn luyện viên hướng dẫn các bài tập vận động: chạy bộ trên bãi biển, bơi lội, leo núi… Sau mỗi buổi tập, du khách thư giãn với các hoạt động mát xa, ngâm bùn khoáng, tắm thuốc thảo dược hay đi cắm trại trên đảo, bãi biển, thảo nguyên….

Nhìn chung, ở Việt Nam việc khai thác các tài nguyên để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe đã đạt được những thành công nhất định, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, kéo dài thời gian lưu trú cũng như tăng chi tiêu của khách du lịch ở Việt Nam.

Tuy nhiên, những thành công này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng đặc sắc mà chúng ta có. Các sản phẩm du lịch CSSK còn ít, chưa đa dạng; Chúng ta chưa có nhiều các cơ sở dịch vụ CSSK đủ tầm cỡ về quy mô, chất lượng để đón khách du lịch, nhất là khách du lịch có khả năng chi trả cao.

Phần lớn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch CSSK như spa và tắm nước khoáng, nước nóng tắm bùn, thiền, Yoga, làm đẹp…vẫn ở quy mô nhỏ, nhân lực hạn chế, có cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ chỉ ở mức đáp ứng nhu cầu cơ bản của khách du lịch. Bên cạnh đó, mặc dù có hệ thống cây dược liệu phong phú và nền y học cổ truyền nổi tiếng, song, chúng ta vẫn chưa khai thác tốt để phát triển loại hình du lịch CSSK.

Để góp phần giải quyết những tồn tại nêu ở trên, Tổng cục Du lịch giao cho Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam”. Trong quá trình chuẩn bị Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được 25 bài tham luận của các nhà quản lý đại diện cho các cơ quan QLNN về du lịch ở TW và địa phương; các nhà nghiên cứu từ các Viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên toàn quốc.

Hầu hết các tham luận đều thống nhất về sự cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc nghiên cứu đưa ra được chính sách về phát triển du lịch CSSK ở Việt Nam, Khai thác có hiệu quả tài nguyên hiện có để phát triển du lịch CSSK, phát triển nguồn lao động chuyên sâu về du lịch CSSK, học tập kinh nghiệm của các nước về phát triển du lịch CSSK, để phát triển du lịch CSSK ở Việt Nam trong bối cảnh mới, đủ sức cạnh tranh với các quốc gia phát triển du lịch CSSK trong khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á.

Ban Tổ chức thật sự cảm kích trước sự quan tâm đông đảo và nhiệt tình của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, vavs cơ sở đào tạo về du lịch, CSSK. Các bài viết, từ các góc độ khác nhau, đều đề cập ba 3 nhóm vấn đề của du lịch CSSK:

– Nhóm thứ nhất quan tâm đến các khái niệm về du lịch CSSK, xu hướng thị trường và kinh nghiệm phát triển du lịch CSSK ở trong và ngoài nước. Việc các nhà nghiên cứu và quản lý quan tâm nhiều đến khái niệm về du lịch CSSK là dễ hiểu bởi mặc dù du lịch CSSK không phải là mới nhưng cho đến nay, vẫn có nhiều cách hiểu khác nhau về du lịch CSSK. Nếu không có sự thống nhất về khái niệm, cách thức nhận dạng loại hình du lịch này sẽ khó khăn cho công tác quản lý. Để đề xuất chính sách cụ thể phát triển loại hình du lịch này, chắc chắn chúng ta cần làm rõ nội hàm của du lịch CSSK, thống nhất các thuật ngữ, phân loại du lịch CSSK cũng như các điều kiện cần thiết để phát triển loại hình du lịch này. Bên cạnh đó, hầu hết các tham luận đều thống nhất rằng du lịch CSSK sẽ là một trong những xu hướng mà khách du lịch quan tâm bởi những lý do về dịch bệnh và sự ô nhiễm môi trường.

– Nhóm các bài tham luận thứ hai liên quan đến hiện trạng phát triển du lịch CSSK ở Việt Nam, những mô hình phát triển du lịch tiêu biểu của các khu du lịch, điểm du lịch có sản phẩm du lịch CSSK. Các bài tham luận của các CQQL nhà nước về du lịch đánh giá về thực trạng phát triển du lịch CSSK của các tỉnh Lào Cai, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh. Ban tổ chức còn nhận được bài tham luận đánh giá về hiện trạng phát triển các loại sản phẩm du lịch CSSK của các khu du lịch, điểm du lịch như khu du lịch suối khoáng nóng Mỹ Lâm, khu du lịch Tam Đảo – Đà Lạt, phát triển sản phẩm du lịch CSSK từ cách đồng Sen ở Đồng Tháp, phát triển sản phẩm du lịch CSSK gắn với các suối khoảng nóng ở Việt Nam, các điều kiện sinh khí hậu để khai thác phát triển du lịch CSSK vùng Tây Nam Bộ. Mặc dù số bài tham luận không nhiều, song, qua nội dung các tham luận này, thực trạng về phát triển du lịch CSSK ở nhiều địa phương đã phần nào được sáng tỏ được làm rõ, cùng với đó là những thành công, hạn chế của phát triển du lịch CSSK những năm qua ở các địa phương.

– Nhóm các bài tham luận thứ ba quan tâm đến các định hướng, giải pháp hoặc các khuyến nghị về chính sách để phát triển sản phẩm du lịch CSSK ở Việt Nam. Có những đề xuất liên quan đến việc rà soát, phân loại tài nguyên cho phát triển du lịch CSSK để có định hướng khai thác. Có những đề xuất liên quan đến quản lý chất lượng sản phẩm du lịch CSSK, phát triển nhân lực… để phát triển loại hình du lịch CSSK. Có cả những đề xuất tạo cơ chế hợp tác hiệu quả giữa các cơ sở khám chữa bệnh với cơ sở dịch vụ du lịch để hình thành các gói sản phẩm chăm sóc sức khoẻ/chữa bệnh với giá cả cạnh tranh, đảm bảo chất lượng phục vụ khách du lịch…

Thông qua các tham luận cho thấy có nhiều vấn đề đặt ra đối với việc phát triển du lịch CSSK ở Việt Nam, trong phạm vi Hội thảo chắc chắn không thể giải quyết hết, Ban Tổ chức mong muốn quý vị đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận vào ba nội dung chính sau:

– Một là, làm rõ tiêu chí nhận dạng, các điều kiện thiết yếu để phát triển loại hình du lịch CSSK ở Việt Nam.

– Hai là, đánh giá những khó khăn, thuận lợi, cơ hội, thách thức trong việc phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam.

– Ba là, đưa ra các sáng kiến, khuyến nghị phù hợp để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập quốc tế, phù hợp với xu thế mới hiện nay.

Với ý nghĩa đó, Ban Tổ chức mong muốn quý vị đại biểu tham dự hội thảo hôm nay bằng kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, sáng kiến và gợi ý xung quanh những nội dung và vấn đề đề cập trên.

Ban Tổ chức xin trân trọng cám ơn các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp đã gửi bài cho Hội thảo; trân trọng cám ơn các đại biểu đã đến tham dự hội thảo. Xin chúc Quý vị đại biểu sức khỏe, thành công và hạnh phúc. Nguồn: Hội thảo Phát triển Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam.

Nguyễn Anh Tuấn

Xem thêm bài viết:

Bạn đang xem bài viết:
Tổng quan về du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam
Link https://myhocdaicuong.com/du-lich/tong-quan-ve-du-lich-cham-soc-suc-khoe-o-viet-nam.html

Các tìm kiếm có liên quan: Du lịch chăm sóc sức khỏe là gì; Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam; Du lịch chăm sóc sức khỏe xu hướng được nhiều người lựa chọn; Du lịch sức khỏe ở Việt Nam; Du lịch sức khỏe Wellness Tourism phát triển thần tốc; Đặc trung của du lịch chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp;

Các tìm kiếm có liên quan: Hậu covid du lịch sức khỏe lên ngôi như thế nào; Hình thức du lịch chăm sóc sức khỏe là gì; Lịch sử hình thành nên du lịch chăm sóc sức khỏe; Tour du lịch Wellness; Thuật ngữ du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam; Trải nghiệm du lịch chăm sóc sức khỏe đầu tiên; Wellness tourism là gì; Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe; Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe thời đại mới; Xu hướng du lịch Wellness giá rẻ.

Tiêu đề bài viết: Tổng quan về du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam
Chuyên mục: Mỹ Học Du Lịch
Ngày đăng: 06/10/2021
Tác giả:
Lượt xem: 186 views
Website: https://myhocdaicuong.com
Link bài viết: https://myhocdaicuong.com/du-lich/tong-quan-ve-du-lich-cham-soc-suc-khoe-o-viet-nam.html