Tiêu chí hoạt động kinh doanh du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam

Du lịch chăm sóc sức khỏe – “Wellness” trong tiếng Anh hàm chứa ý nghĩa của hai từ “Healthy” và “Spiritual” tức ám chỉ sự khỏe mạnh về mặt thể chất và sự khỏe mạnh về mặt tinh thần.

1. Khái niệm du lịch chăm sóc sức khỏe

Du lịch chăm sóc sức khỏe – Wellness là sự kết hợp giữa sức khỏe thể chất “healthy” và sức khỏe tinh thần “Spiritual”. Do đó Wellness tourism chính là muốn nhắc đến loại hình tour du lịch giúp du khách không những có được sự thư giãn đầu óc sau những ngày làm việc mệt mỏi mà còn cải thiện thể chất.

Đây là xu hướng du lịch mang đến một lối sống lành mạnh, cân bằng cuộc sống và cảm xúc. Việt Nam là đất nước giàu tiềm năng đủ để khai thác loại hình du lịch này bởi sở hữu nhiều kì quan thiên nhiên, điểm du lịch thích hợp được thế giới công nhận.

Khái niệm về Du lịch chăm sóc sức khỏe – Wellness Tourism và du lịch chữa bệnh – Medical Tourism. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nên không thể gộp chung làm một.

Du lịch chữa bệnh – Medical Tourism là du lịch y tế hay còn gọi là du lịch chữa bệnh. Được hình thành khi con người có nhu cầu du lịch đến nơi có điều kiện y tế, khám chữa bệnh tốt hơn và bản thân người đó đã mang bệnh sẵn.

Còn Du lịch chăm sóc sức khỏe Wellness Tourism có ý nghĩa phòng bệnh hơn. Nghĩa là những ai muốn hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh, nâng cao chất lượng đời sống thì có thể lựa chọn dịch vụ này.

Tức là vốn bản thân người đó không nhất thiết phải mang mầm bệnh mà việc họ lựa chọn dịch vụ du lịch này nhằm để thư giãn xả stress, nghỉ ngơi, tạm quên đi những tiêu cực xảy ra trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, du lịch chữa bệnh phần lớn mục đích là để chữa bệnh, tham gia vào chẩn đoán điều trị, được giám sát, theo dõi của các y bác sĩ. Trong khi đó, du lịch chăm sóc sức khỏe hoàn toàn không có sự xâm lấn mang tính chất y học.

Tuy vậy, vẫn có nhiều tổ chức, cá nhân, thậm chí là các đơn vị cung cấp dịch vụ vẫn còn sự nhầm lẫn trong việc tiếp thị và cung ứng dịch vụ này.

1.1 Đối với thị trường khách du lịch chăm sóc sức khỏe

Việc lựa chọn các đối tượng khách hàng tiềm năng, có mong muốn trải nghiệm dịch vụ du lịch sức khỏe là bước rất quan trọng trong kinh doanh. Giúp quyết định tính khả thi của sản phẩm dịch vụ mà mình cung cấp đến cho khách hàng.

Mỗi người trong chúng ta đều mong muốn được khỏe mạnh, sống lạc quan yêu đời nên đây chính là dịch vụ du lịch dành cho bất cứ ai muốn cải thiện chất lượng sức khỏe của mình.

Đó có thể là những người lớn tuổi, phụ nữ trung niên, hay là những nhân viên văn phòng, thậm chí còn phù hợp với trẻ nhỏ. Như vậy có thể thấy tập khách hàng của Wellness là rất đa dạng, bao gồm mọi lứa tuổi, mọi cấp bậc nghề nghiệp.

Nhìn chung, đối tượng khách hàng của Wellness là vô cùng rộng lớn, vượt xa với đối tượng khách hàng tiềm năng trong ngành du lịch nói chung. Theo Viện sức khỏe toàn cầu, chăm sóc sức khỏe có 2 loại khách du lịch. Đó là:

+ Du khách chăm sóc sức khỏe ban đầu: Là những người có chuyến đi hoặc lựa chọn điểm đến du lịch với mục đích ban đầu là cải thiện sức khỏe.

+ Du khách chăm sóc sức khỏe thứ cấp: Là những du khách đang đi du lịch, công tác, tham quan hay kinh doanh, muốn tìm cách để duy trì hoặc nâng cao sức khỏe cá nhân.

1.2 Một số hoạt động của du lịch chăm sóc sức khỏe.

Hầu như khách hàng tìm đến loại hình du lịch này là để trải nghiệm những hoạt động, dịch vụ tốt cho sức khỏe, có một cuộc sống lành mạnh. Lối sống này có thể bao gồm:

Tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Tập yoga, ngồi thiền. Ngâm mình trong suối nước nóng, massage trị liệu, xông hơi thảo dược,… Ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nghỉ ngơi điều độ, hợp lý.

Kết nối, giao lưu với người dân địa phương. Tham gia các hoạt động có lợi cho sức khỏe như đạp xe đạp, leo núi. Trải nghiệm các hoạt động tự nhiên nhằm giảm stress, thư giãn. Tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng, nghỉ dưỡng.

Đấy là những hoạt động đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, các đơn vị cung ứng dịch vụ về du lịch, nghỉ dưỡng, các khách sạn 5 sao, các khu resort. Hay các bên liên quan về sức khỏe sắc đẹp, thể dục thể thao.

Nó đã giúp cho các đơn vị này có thêm nhiều nguồn khách hàng tiềm năng và có cơ hội tăng doanh thu. Ngoài ra, kết hợp với các dịch vụ trọn gói cũng là một thế mạnh giúp doanh nghiệp phát triển.

Dịch vụ trọn gói bao gồm di chuyển, ăn uống, nghỉ ngơi đều là những dịch vụ được khách hàng quan tâm nhiều vì tính tiện lợi của nó. Không những vậy, còn thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến với khách hàng.

1.3 Đặc điểm của du lịch chăm sóc sức khỏe

Hay nói cách khác, Du lịch chăm sóc sức khỏe là loại hình du lịch không khiến bạn trở nên mệt mỏi, uể oải do tham quan quá nhiều nơi. Trái lại, tour nhằm mục đích tăng cường sức khỏe tinh thần, thể chất cho chính du khách, refresh cơ thể thông qua việc khai thác nhiều hoạt động thể chất, tâm lý hay tâm linh.

Điển hình là việc thực hiện những liệu trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe đặc biệt như massage, yoga, thiền,…Kết hợp song song việc tham quan du lịch những địa điểm linh thiêng, giàu tính nhân văn,… Nhằm giúp du khách hưởng thụ trọn vẹn được sự tuyệt vời của cuộc sống và có cái nhìn tích cực hơn, mau chóng đưa cơ thể đạt trạng thái cân bằng.

2. Các tiêu chí phải có của một dự án du lịch sức khỏe

2.1 Một là, vị trí đẹp, yên tĩnh và không gian trong lành.

Đây là điều kiện tiên quyết trong việc đầu tư và phát triển dự án này. Bởi vốn dĩ đó là một dự án du lịch sức khỏe nhằm đem lại sự thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần cho du khách.

Cho nên cần được bố trí ở những nơi có không gian trong lành, yên tĩnh, cảnh sắc thiên nhiên đẹp, hài hòa. Chẳng hạn như nằm giữa bãi biển, giữa một hòn đảo, hay là ở giữa rừng,…

Giúp du khách tận hưởng sự thoải mái, trong lành của thiên nhiên mà không cần sự can thiệp của bất kì một dịch vụ hiện đại nào của resort hay khách sạn 5 sao nào.

2.2 Hai là, môi trường tham quan

Không chỉ là đặt ở nơi có cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, mà môi trường tham quan cũng phải hoàn toàn từ thiên nhiên. Như những hang động hùng vĩ, những bãi biển hoang sơ, thác nước tự nhiên, vườn thảo dược, các khu rừng nguyên sinh…

2.3 Ba là, loại hình xây dựng

Thiên nhiên là nền tảng của dự án này, nên những sản phẩm được xây dựng cho dù là biệt thự hay homestay đều phải hài hòa với môi trường xung quanh. Hạn chế sự xuất hiện của các thiết bị hiện đại, tối tân làm mất đi sự cân bằng của không gian nghỉ ngơi.

Thay vào đó hãy tận dụng các nguồn vật liệu từ thiên nhiên như tre, nứa, trúc, lá cây, gỗ… để tạo sự mộc mạc, giản dị, nguyên sơ, giúp du khách dễ dàng hòa mình làm một với thiên nhiên.

Du lịch chăm sóc sức khỏe hướng tới việc mang lại cho du khách một cuộc sống lành mạnh. Đem đến những trải nghiệm mới cho du khách về loại hình du lịch này thông qua các hoạt động như: yoga, leo núi, tắm suối nước nóng, massage, thư giãn, trồng trọt, đạp xe, lướt ván…

Không những vậy, dịch vụ ăn uống cũng cần được chú trọng. Các bước ăn được chuẩn bị cho du khách phải là những món hoàn toàn từ thiên nhiên, đem lại không khí ấm cúng.

2.4 Năm là, tiêu chí lựa chọn địa điểm du lịch chăm sóc sức khỏe.

Hầu hết, du khách lựa chọn loại hình du lịch này đều hướng tới một mục đích duy nhất: cải thiện lối sống lành mạnh. Chính vì thế, vị trí yên tĩnh, không gian trong lành biệt lập và mức độ tiện nghi luôn là mối lưu tâm hàng đầu.

Hiện nay, có rất nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, những khách sạn 5 sao đặt nhiều công sức nhằm tạo nên một kỳ nghỉ lành mạnh cho khách hàng của họ.

Tận dụng vị trí ngay giữa thiên nhiên xanh mượt, các điểm lưu trú đã phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe đồng bộ, xây dựng nhiều khu spa trị liệu rộng lớn và thuận tiện để mọi người trải nghiệm, chìm đắm trong những dịch vụ tái tạo cơ thể hoàn hảo nhất.

Ngoài dịch vụ chăm sóc tận tâm, không gian hoang sơ và trong lành cũng là một tiêu chí không thể bỏ qua. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh, con người lại càng khát khao tìm đến những nơi riêng tư không đông đúc, tự do khám phá thiên nhiên và tận hưởng sự tách biệt với thế giới náo nhiệt ngoài kia.

Nhiều người còn tìm đến du lịch chăm sóc sức khỏe để giúp bản thân nhận ra những giá trị sống quý báu đang bị nhịp đời xô bồ vùi lấp. Loại hình này sẽ giúp ta dần hạn chế tối đa tác động xấu tới môi trường.

Khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hỗ trợ hệ sinh thái bản địa, cung cấp thực phẩm có nguồn gốc địa phương đồng thời quảng bá và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.

3. Thủ tục công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch

Cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu được cơ quan nhà nước công nhận đã đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch sẽ là một điểm cộng trong kinh doanh và được nhiều khách du lịch tin tưởng hơn trong việc lựa chọn cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Để được công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, các điều kiện để được công nhận là khu du lịch, điểm du lịch chăm sóc sức khỏe.

3.1 Căn cứ pháp lý:

– Luật Du lịch số 09/2017/QH14 ngày 19 tháng 6 năm 2017. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

– Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 02 năm 2018.

3.2 Điều kiện để cơ sở chăm sóc sức khỏe đạt chuẩn phục vụ khách du lịch:

– Có đăng ký kinh doanh và bảo đảm các điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo quy định của pháp luật;

– Có nơi đón tiếp, gửi đồ dùng cá nhân;

– Có nội quy, quy trình bằng tiếng Việt, tiếng Anh và ngôn ngữ khác (nếu cần); có cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với từng loại dịch vụ chăm sóc sức khỏe;

– Có nhân viên y tế, kỹ thuật viên, nhân viên phục vụ phù hợp với từng dịch vụ chăm sóc sức khỏe;

– Nhân viên có thái độ phục vụ văn minh, lịch sự; mặc đồng phục và đeo biển tên trên áo;

– Niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết và nhận thanh toán bằng thẻ do ngân hàng phát hành;

– Có nhà vệ sinh sạch sẽ, được thông gió và đủ ánh sáng.

3.3 Trình tự, thủ tục:

Thứ nhất, về thành phần hồ sơ: Đơn đề nghị cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch (Mẫu số 10 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017); Bản thuyết minh đáp ứng các tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Thứ hai, về trình tự thủ tục: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe được tự nguyện đăng ký công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh (trực tiếp hoặc qua bưu điện) hoặc đến Trung tâm Hành chính công tỉnh để được cung cấp, hướng dẫn lập hồ sơ theo quy định; Nhận Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả; Căn cứ vào thời gian ghi trong Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đến Trung tâm hành chính công tỉnh nhận kết quả.

Thứ ba, về cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Sở Du lịch.

Thứ tư, về thời hạn giải quyết: 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Melanie Smith và Catherine Kelly (2016), Du lịch Chăm sóc sức khỏe, Nghiên cứu Giải trí Du lịch, Tập. 31.1.
2. Renee-Marie Stephano và Christin Erazo (2009), “Du lịch Sức khoẻ – Sự tích hợp của sức khỏe và y tế Wellness”, Tạp chí Du lịch chăm sóc sức khỏe ngày 15 tháng 7 năm 2009.
3. Hội đồng Du lịch & Du lịch Thế giới (2018). Du lịch & Du lịch Tác động kinh tế 2018: Thế giới. Luân Đôn, Vương quốc Anh: WTTC.
4. Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu (2018), Global Wellness Tourism Economy NOVEMBER 2018.
5. Hội nghị thượng đỉnh Spa toàn cầu (2017), Wellness Tourism and Medical Tourism: Where Do Spas Fit.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Xem thêm bài viết: Một số khái niệm và vấn đề về du lịch chăm sóc sức khỏe

Bạn đang xem bài viết:
Tiêu chí hoạt động kinh doanh du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam
Link https://myhocdaicuong.com/du-lich/tieu-chi-hoat-dong-kinh-doanh-du-lich-cham-soc-suc-khoe-o-viet-nam.html

Các tìm kiếm có liên quan: Khái niệm du lịch chăm sóc sắc đẹp; Du lịch chăm sóc sức khỏe là gì; Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam; Du lịch Wellness; Đón đầu xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe hậu covid19; Khai thác chưa xứng du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam; Tiềm năng lớn phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe;

Các tìm kiếm có liên quan: Tour du lịch Wellness; Thủ tục công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Thúc đẩy phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe; Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe; Xu hướng du lịch wellness là gì; Xu hướng du lịch wellness tourism; Xu hướng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe trên thế giới; Xu hướng phổ biến trên thế giới du lịch sức khỏe.

Tiêu đề bài viết: Tiêu chí hoạt động kinh doanh du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam
Chuyên mục: Mỹ Học Du Lịch
Ngày đăng: 09/10/2021
Tác giả:
Lượt xem: 210 views
Website: https://myhocdaicuong.com
Link bài viết: https://myhocdaicuong.com/du-lich/tieu-chi-hoat-dong-kinh-doanh-du-lich-cham-soc-suc-khoe-o-viet-nam.html