Phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe ở Nha Trang

phat trien san pham du lich cham soc suc khoe o nha trang

Khánh Hòa là tỉnh thành có điều kiện rất thuận lợi, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho môi trường tự nhiên vô cùng lý tưởng với khí hậu ấm áp quanh năm.

Môi trường trong lành, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng. Nguồn tài nguyên bùn khoáng và nước khoáng nóng dồi dào đây là điều kiện quan trọng và lý tưởng để phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe.

Phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ có ý nghĩa lớn trong đa dạng hóa sản phẩm du lịch Khánh Hòa, đáp ứng ngày càng tốt hơn, thỏa mãn nhu cầu, xu hướng của thị trường và góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn với việc sử dụng một cách hợp lý nguồn tài nguyên, thân thiện với môi trường.

1. Tài nguyên du lịch chăm sóc sức khỏe ở Nha Trang.

1.1 Tài nguyên suối khoáng nóng và bùn khoáng.

Thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất Khánh Hòa có được những mỏ bùn khoáng được các chuyên gia đánh giá là có trữ lượng bùn khoáng lớn nhất và có chất lượng tốt nhất cả nước.

Nha Trang cùng một số huyện của tỉnh Khánh Hòa như Diên Khánh, Cam Ranh, Ninh Hòa có nhiều mỏ nước khoáng và bùn khoáng có thể khai thác phục vụ làm nước uống và chữa bệnh.

Theo Cục Địa chất – khoáng sản Việt Nam tại Khánh Hòa có khoảng 14 địa điểm có nước khoáng, nước nóng thiên nhiên cùng 6 điểm khác có bùn khoáng.

Có thể nói rằng, đây chính là nguồn tài nguyên du lịch vô cùng quý giá, đặc sản của Khánh Hòa và là cơ sở để hình thành nên những trung tâm bùn khoáng cũng như các khu du lịch chăm sóc sức khỏe tại Nha Trang.

Nha Trang – Khánh Hòa cũng là một trong những địa phương tiên phong khai thác và kinh doanh dịch vụ ngâm tắm khoáng bùn với các KDL suối khoáng nóng và Spa cao cấp kinh doanh dịch vụ tắm bùn khoáng phục vụ du khách.

1.2 Yến.

Vào ngày 10/5 âm lịch hàng năm có lễ hội Yến Sào vô cùng độc đáo của người dân Khánh Hòa. Lễ hội được tổ chức hằng năm để tôn vinh nghề khai thác Yến Sào, một sản vật quý được thiên nhiên ban tặng cho người dân xứ trầm hương, du khách đến đây sẽ được tham gia nhiều những hoạt động thú vị và trãi nghiệm nét độc đáo tâm linh trong văn hóa bản địa.

Lễ hội là dịp tưởng nhớ công ơn của những người đã có công sáng lập, phát triển và truyền nghề cho tới ngày hôm nay. Lễ hội được tổ chức tại Đảo Yến – Hòn Nội, nơi có số lượng chim yến đông đúc nhất Việt Nam hiện nay. Những người tham dự mặc lễ phục thực hiện những nghi lễ trang trọng nhất.

Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động đặc sắc như hát quan hò, chèo thuyền, chương trình giới thiệu gian hàng và sản phẩm từ yến, du khách có thể tham quan và mua các sản phẩm từ yến để duy trì và chăm sóc sức khỏe. Ngoài các hải sản như cá, mực và các loại ốc, biển Nha Trang còn là nơi trú ngụ của chim yến, hàng năm cho phép khai thác khoảng 2.000 kg yến sào.

Đây là một đặc sản quý mà không phải tỉnh nào trong cả nước cũng có thể có được, là nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp chế biến dược liệu bổ dưỡng cao cấp giúp chăm sóc sức khỏe con người. Là một trong những đặc sản nổi tiếng thu hút khách du lịch thưởng thức.

1.3 Trầm hương.

Công dụng kỳ diệu của Trầm Hương là: Kích thích sự luân chuyển của khí và máu, điều hòa nhịp đập của tim, bổ thận khí, tạo giấc ngủ sâu, phòng và chữa trị bệnh tai biến mạch máu não, đau bụng, hen xuyễn và một số bệnh khác… Mùi hương Trầm luôn khiến cho tâm hồn con người thư thái lắng dịu, cảm thấy ấm áp được che chở và hướng tới những điều thánh thiện.

Trầm Hương được làm thành vòng đeo tay, vòng đeo cổ, móc chìa khóa, móc điện thoại, chế tác thành Tượng Phật và nhiều tác phẩm điêu khắc nghệ thuật có giá trị cao. Nhang Trầm thờ, nhang vòng, Trầm tháp, Trầm se, … là những linh vật không thể thiếu của Người Khánh Hòa và du khách thập phương. Trầm Hương Khánh Hòa linh khí của trời đất tạo ra sức sống dồi dào, đem lại điều may mắn, tốt cho sự nghiệp, phát tài lộc cho khách.

2. Sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe ở Nha Trang

2.1 Sản phẩm tắm bùn và tắm khoáng nóng ở Nha Trang.

Ở Nha Trang – Khánh Hòa các nguồn bùn khoáng mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngâm tắm khoáng bùn hiện tại đang sử dụng đều được khai thác từ mỏ bùn ở Ninh Hòa.

Bùn nguyên liệu ban đầu có dạng là các tảng bùn, thông qua các phương pháp xử lý kỹ thuật được thực hiện theo tiêu chuẩn đảm bảo các yếu tố lý hóa cũng như yếu tố dược tính thì mới được bơm đến các hồ để cung cấp cho khách.

Đối với nước khoáng trong các khu du lịch suối khoáng nóng ở Nha Trang – Khánh Hòa nguồn được lấy từ các mỏ nước khoáng mặn và nóng tự nhiên có độ sâu từ 100m trở lên hoặc nước khoáng lạt và được khai thác từ nguồn nước khoáng tại chỗ, sau đó qua xử lý kỹ thuật để gia nhiệt liên tục với nhiệt độ thích hợp thành nước khoáng nóng.

Các nguồn nước khoáng này được cung ứng cho khách qua đường ống ngầm dẫn đến các bồn tắm tại các cơ sở kinh doanh suối khoáng nóng để phục vụ khách du lịch.

Cùng với hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật được nâng cấp thường xuyên, trực tiếp phục vụ cho quy trình ngâm tắm khoáng bùn cùng những phương pháp trị liệu khoa học, đáp ứng nhu cầu tăng cường sức khỏe và mang lại cảm giác thư giãn độc đáo, mới lạ cho mọi đối tượng khách.

Hiện nay, ở Nha Trang – Khánh Hòa có nhiều loại hình tắm bùn cho du khách chọn lựa. Phần lớn các điểm tắm bùn ở Nha Trang đều có 2 hình thức tắm chủ yếu là tắm bùn (Trăm Trứng, các cơ sở lưu trú du lịch) và tắm khoáng nóng (Thác Bà).

Du khách có thể lựa chọn tắm bùn lỏng được xả vào trong các hồ để ngâm mình hoặc sử dụng bùn trét, tức là dùng loại bùn đặc hơn để đắp trực tiếp lên người.

Ngoài ra, ở mỗi điểm tắm bùn cũng sẽ có các hình thức tắm bùn khoáng nóng riêng biệt khác tùy thuộc và sở thích và điều kiện tài chính của du khách. Hiện nay, có nhiều điểm tắm bùn khoáng ở miền Bắc và miền Nam, tuy nhiên về quy mô, chất lượng thì các khu suối khoáng nóng Nha Trang – Khánh Hòa được đánh giá cao.

Các địa điểm tắm bùn tại Nha Trang – Khánh Hòa hầu hết được đầu tư và xây dựng trở thành khu vui chơi kết hợp giữa tắm bùn và nghỉ dưỡng trong ngày.

Có thể nói, sự ra đời của các khu du lịch suối khoáng nóng Nha Trang – Khánh Hòa góp phần chia sẻ với mọi người món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng.

Là một mảng màu mới góp phần làm rạng rỡ bức tranh du lịch Nha Trang – Khánh Hòa thông qua việc khai thác hợp lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có phục vụ cho nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng và chữa bệnh của nhân dân địa phương, cũng như du khách trong và ngoài nước.

Du khách đến với Nha Trang – Khánh Hòa, ngoài ấn tượng với nắng vàng, biển xanh sẽ không bao giờ bỏ qua dịch vụ ngâm bùn – tắm khoáng, một loại “đặc sản” riêng có ở xứ Trầm Hương với nhiều khu du lịch suối khoáng nóng nổi tiếng.

2.2 Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Bên cạnh sản phẩm chăm sóc sức khỏe đặc thù và nổi bật là tắm khoáng và tắm bùn thì ở Nha Trang – Khánh Hòa còn có nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bổ trợ khác với nhiều gói dịch vụ đa dạng dành cho khách hàng.

Bao gồm ở cả nhưng Khu du lịch suối khoáng nóng kể trên, ở những cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ khác hay xuất hiện ở những Spa có quy mô lớn nhỏ khác nhau trên địa bàn thành phố Nha Trang như:

– Dịch vụ massage và xông hơi: Đây vốn được xem là loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe khá phổ biến và được nhiều người ưa thích, vừa giúp KDL CSSK thư giãn tinh thần vừa có tác dụng tốt đối với thể chất.

Xông hơi là liệu pháp rất tốt cho sức khỏe, theo nhiều nghiên cứu cho thấy khi xông hơi, các mạch máu trên da giãn rộng làm giảm sức cản ngoại vi, giúp lượng máu từ tim đến các tế bào tăng lên, tim tăng tần số co bóp, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Có 2 hình thức xông hơi phổ biến thường được tiến hành trong các phòng steambath đó là xông hơi ướt và xông hơi khô. Massage mang lại nhiều lợi ích, giúp kích thích tuần hoàn máu, thư giãn, giảm mệt mỏi và giúp phục hồi các nhóm cơ trong cơ thể.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe này được thực hiện bằng việc khởi động và làm ấm cơ thể bằng các động tác các động tác massage và ấn huyệt kết hợp với các tinh dầu và dược liệu.

Hiện nay, ở Nha Trang – Khánh Hòa phổ biến nhiều cả 2 loại hình massage chính là Relax body massage và Foot massage là liệu pháp thư giản nhanh rất phổ biến. Du khách có thể sử dụng dịch vụ nay ở gần như mọi nơi trên địa bàn bởi tính phổ biến đáp ứng nhu cầu cao của khách.

– Dịch vụ đắp bùn khoáng: Đây là một loại hình dịch vụ sử dụng bùn khoáng rất độc đáo được cải tiến từ việc ngâm khoáng bùn, theo các chuyên gia bùn khoáng có nhiều những tác động tích cực đến sức khỏe, tăng cảm giác sảng khoái, thư giãn tinh thần.

Ngoài ra, theo họ nhờ có tính hấp thụ và độ bám dính cao, bùn khoáng sẽ lấy đi lớp tế bào chết trên da, tăng khả năng trao đổi chất nhằm tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp làn da hồng hào và săn chắc.

Việc đắp trét bùn khoáng đã được pha thêm thảo dược lên cơ thể sau đó nằm nghỉ ngơi và để khô giúp các khoáng chất thẩm thấu sâu hơn vào bên trong làn da, mang lại những lợi ích tối đa cho sức khỏe.

Đầu tiên khách du lịch CSSK sẽ được trét bùn đã được pha thêm với thảo dược lên khắp cơ thể, nằm thư giãn 30 – 45 phút để bùn khô, sau đó tắm sàn phun mưa, tắm hồ bơi, tắm hồ jacuzzi, tắm thác nước, phơi nắng thư giãn, tắm ôn tuyền thủy liệu, nghỉ ngơi hoặc tham quan.

Dịch vụ này được áp dụng tại các khu du lịch suối khoáng nóng và Spa lớn trên địa bàn thành phố và được khách Nga rất ưa chuộng. Tuy nhiên, dịch vụ này còn khá mới lạ đối với khách du lịch nội địa và để trãi nghiệm tất cả các quy trình và liệu pháp cần thời gian khá lâu trong khi các chương trình du lịch hiện nay chủ yếu lồng ghép hoạt động Spa hay chăm sóc sức khỏe còn hạn chế về thời gian.

– Dịch vụ ngâm chân: Hiện nay, trên địa bàn thanh phố Nha Trang có nhiều Spa với quy mô lớn nhỏ có dịch vụ ngâm chân, đây là dịch vụ được khách du lịch rất ưa chuộng dịch vụ ngâm chân với nước nóng kết hợp thảo dược trong bồn gỗ giúp khách giảm đi sự mệt mỏi của đôi chân sau thời gian tản bộ ngắm cảnh …

Bên cạnh đó, tại các khu du lịch suối khoáng nóng cũng có hình thức ngâm chân thảo dược và nước khoáng nóng. Liệu pháp này là một trong những phương pháp phục hồi sức khỏe hiệu quả với thời gian và giá cả phù hợp cho phần đông đối tượng khách kể cả cư dân địa phương và khách du lịch khi đến Nha Trang – Khánh Hòa.

– Dịch vụ bán các sản phẩm bùn, nước khoáng mỹ phẩm, yến sào, trầm hương: Các sản phẩm từ bùn, nước khoáng mỹ phẩm. Là những sản phẩm phù hợp với những ai không có nhiều thời gian trải nghiệm các dịch vụ ngâm bùn, tắm khoáng tại các khu du lịch suối khoáng nóng.

Nhưng vẫn có nhu cầu sử dụng bùn và nước khoáng cho mục đích chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hoặc dành cho những khách du lịch tiếp tục muốn duy trì và chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng sản phẩm từ bùn khoáng thiên nhiên và nước khoáng.

Hiện nay, tại Nha Trang các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khiến nhiều du khách ưa thích nhất là bùn và nước khoáng mỹ phẩm, các sản phẩm này thường được bày bán khá đẹp mắt trong các gian hàng trong khu du lịch suối khoáng nóng.

Tại các Spa hoặc các cửa hàng trên địa bàn thành phố Nha Trang với đa dạng về chủng loại và giá cả. Bùn khoáng và nước khoáng bày bán tại các quầy đã được xử lý, đóng gói cẩn thận, đảm bảo về mặt vệ sinh, thẩm mỹ với nhiều chủng loại và tác dụng trị liệu để giúp người mua có thể sử dụng thuận tiện tại nhà.

– Yến sào: Yến sào từ xưa đã được xem là loại thực phẩm quý được xếp vào hàng “bát trân” (8 loại thức ăn quý), để dâng lên các vị vua chúa. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, yến sào còn có nhiều chức năng sinh học quý giá mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được.

Đây là đặc sản nổi tiếng của xứ sở “rừng trầm biển yến”, yến sào Khánh Hòa được giới khoa học và người tiêu dùng trong nước cũng như thế giới đánh giá cao về chất lượng, ưu ái gọi là “tổ yến vua”.

Trong đó, yếu tố đầu tiên tạo nên chất lượng dẫn đầu thế giới của Yến sào Khánh Hòa là sản phẩm đến từ phân loài yến quý hiếm và có giá trị bổ dưỡng cao nhất trong các phân loài chim yến: Phân loài Aerodramus Fuciphagus Germani.

Đây là phân loài đặc hữu tại các vùng duyên hải Việt Nam, cho tổ yến có giá trị bổ dưỡng cao nhất, tập trung nhiều nhất tại tỉnh Khánh Hòa. Cùng với đó, nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật phong phú tại những vách đá cheo leo hiểm trở, hang động dưới chân sóng vỗ quanh năm đã làm phong phú nguyên tố đa vi lượng trong tổ yến.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Nha Trang ngoài các món ăn được chế biến từ tổ hiến xuất hiện trong thực đơn của các nhà lớn, còn có có rất nhiều cửa hàng bán các sản phẩm từ yến sào như: tổ yến với các chủng loại đa dạng từ nhiều dòng sản phẩm yến sào thiên nhiên sơ chế và tinh chế (yến huyết, yến hồng, yến quang, yến thiên).

Các dòng sản phẩm khác từ yến khác gồm yến hũ, bánh yến, bột yến (dùng trong Spa để làm đẹp da)… Khách du lịch có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp để sử dụng nhằm bồi bổ và chăm sóc sức khỏe.

– Trầm hương: Nha Trang – Khánh Hòa vốn được xem là “xứ sở Trầm hương”. Từ lâu Trầm hương ngoài việc được xem là một sản vật quý bởi lẽ Trầm hương theo dân gian có thể giải tỏa các nguồn uế khí, thu hút vượng khí, tạo điều kiện lưu thông cho các luồng vượng khí, mang niềm vui, bình an và may mắn cho không gian đó.

Ngoài ra, đối với sức khỏe con người hương trầm còn công dụng mang lại không khí trong sạch, nhang trầm hương giúp tinh thần sảng khoái, thư giản, giảm stress, kích thích sự luân chuyển của khí và máu, điều hòa nhịp đập của tim, bổ thận khí, tạo giấc ngủ sâu, phòng và chữa trị bệnh tai biến mạch máu não, đau bụng, hen suyễn… và một số bệnh khác.

Mùi trầm hương khiến cho tâm hồn con người thực sự thư thái lắng dịu. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Nha Trang có rất nhiều cửa hàng và cơ sở trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ Trầm hương đa dạng, phong phú về chủng loại và giá cả.

Du khách khi đến Nha Trang – Khánh Hòa ngoài việc được trãi nghiệm hương Trầm trong không gian yên tĩnh tại các Spa, phòng tập yoga và trung tâm chăm sóc sức khỏe, khách du lịch còn có thể mua những sản phẩm về để duy trì việc chăm sóc sức khỏe tại nhà.

3. Một số giải pháp phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe ở Nha Trang – Khánh Hòa.

Để có được hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng và độc đáo việc khai thác tiềm năng tài nguyên du lịch nhằm phát triển hiệu quả và bền vững du lịch CSSK của Khánh Hoà, cần có sự kết hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban, ngành, địa phương và cả những người kinh doanh dịch vụ CSSK trong việc thực hiện các giải pháp sau đây về phát triển sản phẩm:

– Đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho du lịch nói chung như: Cơ sở hạ tầng các công trình, hệ thống giao thông công cộng. Đồng thời hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho du lịch CSSK như các khu du lịch suối khoáng nóng, khu nghỉ dưỡng, các trung tâm Spa, các phòng tập yoga/gym, các địa điểm tham quan…

– Tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản phẩm đặc thù vốn được xem là lợi thế của du lịch CSSK Nha Trang – Khánh Hòa, các sản phẩm nổi tiếng từ nguồn tài nguyên sẵn có bao gồm các nguồn suối khoáng và bùn khoáng tự nhiên, các cảnh quan thiên nhiên đẹp, tận dụng nguồn tài nguyên trong lành…

– Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch bổ trợ cho sản phẩm đặc trưng vốn có của Nha Trang – Khánh Hòa là tắm khoáng nóng và bùn khoáng như: tổ chức các hoạt động sử dụng các thực phẩm lành mạnh và hữu cơ, massage, xông hơi, nghỉ mát, thể thao leo núi rèn luyện sức khỏe… Kết hợp các loại hình bổ trợ làm phong phú thêm trãi nghiệm của du khách khi tham gia các dịch vụ CSSK.

– Ứng dụng khoa học công nghệ và cải tiến quy trình phục vụ khách tại các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên địa bàn thành phố Nha Trang.

– Hướng đến các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, phục vụ nhiều đối tượng khách tránh rủi ro trước những biến động về nguồn khách trong tương lai như: phát triển thêm các dịch vụ về tour thiền – yoga phục vụ đối tượng khách Hàn Quốc và Nhật Bản; các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ăn kiêng và giảm cân để phục vụ khách Nga và Đông Âu.

– Ưu tiên đầu tư xây dựng trung tâm mua sắm dành cho du khách có nhu cầu mua sắm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như: Trầm hương, Yến sào, bùn khoáng, nước khoáng, các loại thảo mộc làm đẹp…

– Tiến hành đưa du lịch CSSK phát triển thành một mô hình du lịch trọng yếu của Nha Trang, liên kết các dịch vụ CSSK thành một bộ sản phẩm trọn gói. Tránh tình trạng sản phẩm và dịch vụ dành cho di lịch CSSK tại Nha Trang hoạt động một cách riêng lẽ.

– Xây dựng các gói tích hợp phục vụ cho khách du lịch muốn đến Nha Trang để thay đổi cuộc sống của họ vào ngày lễ, bao gồm cả các dịch vụ như: hoạt động nhẹ ngàng mang tính trãi nghiệm, thư giãn tinh thần, ăn uống lành mạnh, giải độc, chăm sóc da chống lão hóa (từ trong ra ngoài), quản lý căng thẳng, cân bằng cuộc sống-công việc, các lớp học nấu đồ chay…

– Tiếp tục đẩy mạnh lồng ghép các hoạt động liên quan đến chăm sóc sức khỏe vào các chương trình du lịch thuần túy khác như: các dịch vụ tắm khoáng nóng, tắm/ đắp bùn khoáng, massage – xông hơi, sử dụng các dịch vụ Spa, hướng dẫn khách mua sắm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe mang tính bản địa.

– Cân nhắc việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường, hữu cơ, tự nhiên và có nguồn gốc địa phương hơn, phương pháp điều trị và các phương tiện để cung cấp cho khách du lịch một cảm giác về nơi này và cũng để phục vụ cho sự phát triển nhu cầu của người tiêu dùng đối với các dịch vụ này (theo nhiều cách liên quan đến sự quan tâm ngày càng tăng trong giữ gìn sức khỏe).

– Phát triển các tour du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe bao gồm tour du lịch thiền – yoga tại những nơi thiên nhiên còn hoang sơ, yên tĩnh, không khí trong lành thích hợp cho du khách tập yoga, ngồi thiền, tận hưởng các liệu pháp spa giải tỏa căng thẳng; Tour du lịch giảm cân ở nhưng nơi có địa hình cảnh quan thiên nhiên đẹp kết hợp núi, biển, thực hiện chế độ ăn kiêng, tham gia các vận động nhẹ: chạy bộ trên bãi biển, bơi lội, leo núi… Kết hợp sau hoạt động thể chất nhẹ với các hoạt động nhằm thư giãn như: hoạt động mát xa, ngâm bùn khoáng, tắm thuốc thảo dược hay đi cắm trại trên đảo ở Nha Trang – Khánh Hòa.

– Phát triển hệ thống khách sạn theo xu hướng kết hợp chăm sóc sức khỏe vào thiết kế, tiện nghi, dịch vụ và lập trình. Các tính năng chăm sóc sức khỏe có thể bao gồm giường và ánh sáng thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn; cửa sổ và bóng râm ngăn chặn ánh sáng và tiếng ồn; trong phòng thiết bị thể dục và video; đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe, minibar và thực đơn tại nhà hàng; hoặc spa tại chỗ và phòng tập thể dục.

– Nhân rộng các mô hình khách sạn và khu resort có kết hợp lưu trú với các hoạt động chăm sóc sức khỏe liên quan đến chương trình thể dục trong phòng, tĩnh tâm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm lành mạnh và các lựa chọn tập thể dục ngoài trời… cho phép khách tập trung vào chất lượng giấc ngủ và ăn uống lành mạnh./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa (2018), Nghị Quyết Số: 27/NQ-HĐND Về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019.
2. Báo cáo về hoạt động kinh doanh du lịch ở khu du lịch Trăm Trứng qua các năm.
3. Báo cáo về hoạt động kinhd oanh du lịch ở khu du lịch suối khoáng nóng Thác Bà qua các năm
4. Báo cáo về hoạt động kinh doanh du lịch của Sở du lịch Khánh Hòa qua các năm.
5. Luận án tốt nghiệp Thạc Sỹ của Vũ Thị Thùy Trang “Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Nha Trang – Khánh Hòa” năm 2020.

Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa

Xem thêm bài viết: Phát triển dược liệu của người Dao Đỏ gắn với phát triển chăm sóc sức khỏe và các mô hình tiêu biểu của tỉnh Lào Cai

Bạn đang xem bài viết:
Phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe ở Nha Trang
Link https://myhocdaicuong.com/du-lich/phat-trien-san-pham-du-lich-cham-soc-suc-khoe-o-nha-trang.html

Các tìm kiếm có liên quan: Bà mẹ và trẻ em ở Nha Trang có khám bảo hiểm không. Bảng giá Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bệnh viện chăm sóc sức khỏe tại Nha Trang. Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và người bệnh. Giải pháp thuận lợi đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Phòng khám đa khoa Nha Trang chăm sóc sức khỏe. Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Nha Trang. Trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và chữa bệnh.


Ngày đăng:

Chuyên mục:

Tác giả:

Lượt xem:

112
error: