Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng tại Việt Nam

Du lịch chăm sóc sức khỏe hay du lịch sức khỏe, du lịch y tế (health tourism, medical tourism hay wellness tourism) là các thuật ngữ được nhắc nhiều trong ngành du lịch những năm trở lại đây.

1. Khái quát về du lịch chăm sóc sức khỏe

Điều này cho thấy đây là một trong những loại hình du lịch khá phổ biến và đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, không chỉ ở trên thế giới mà ở cả Việt Nam. Sự phát triển của du lịch chăm sóc sức khỏe gắn liền với sự phát triển kinh tế, sự gia tăng về thu nhập của người dân dẫn đến các nhu cầu về du lịch, về chăm sóc sức khỏe, về làm đẹp cũng tăng lên nhanh chóng.

Hiện nay, có nhiều khái niệm khác nhau về du lịch chăm sóc sức khỏe như: Viện Chăm sóc sức khỏe toàn cầu (Global Wellness Institute) cho rằng Du lịch chăm sóc sức khỏe là du lịch gắn liền với mục đích duy trì hoặc nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của cá nhân.

Theo Wikipedia thì Du lịch chăm sóc sức khỏe hoặc du lịch y tế là một thuật ngữ thường được các hãng du lịch và phương tiện truyền thông dùng để nói về kỹ nghệ đưa khách đi du lịch đến một nước khác với mục đích chính là nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ngoài hai khái niệm phổ biến nêu trên, còn nhiều khái niệm khác về du lịch chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên, ta có thể thấy một điểm chung rằng du lịch chăm sóc sức khỏe chính là sự kết hợp của hai hoạt động và hai mục đích khác nhau là du lịch và chăm sóc sức khỏe.

Sự chăm sóc sức khỏe trong du lịch chăm sóc sức khỏe không chỉ mang ý nghĩa về mặt nâng cao sức khỏe thể chất mà còn nâng cao sức khỏe về mặt tinh thần, chủ yếu là thông qua các hoạt động du lịch.

Ngày nay, du lịch chăm sóc sức khỏe đang trở thành một ngành dịch vụ mang lại doanh thu lớn cho nhiều quốc gia trên thế giới bởi nó nằm ở giao điểm mạnh mẽ của hai ngành công nghiệp lớn đang bùng nổ, ngành du lịch thuần túy 2,6 nghìn tỉ USD và thị trường chăm sóc sức khỏe trị giá 4,2 nghìn tỉ USD.

Theo báo cáo của Global Wellness Institute (GWI), năm 2017, du lịch chăm sóc sức khỏe đạt giá trị 639 tỉ USD, dự báo sẽ đạt ngưỡng 919 tỉ USD vào năm 2022. Trong 5 năm trở lại đây, Châu Á dẫn đầu cả số lượng lẫn doanh thu du lịch wellness. Cũng theo GWI, nếu loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 7,5%/năm sẽ đóng góp 18% tổng doanh thu cho ngành du lịch toàn thế giới.

2. Khái quát du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng

Có thể nói, trong loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, các suối nước khoáng cho bệnh nhân đến nghỉ ngơi, tắm và hồi phục sức khỏe thể được coi là một trong những hoạt động đầu tiên của loại hình du lịch này.

Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có thể phát triển các khu du lịch gắn với tắm suối khoáng nóng tự nhiên do đây là một loại tài nguyên đặc thù, không phổ biến, chỉ có ở các khu vực có địa chất đặc biệt, mạch nước gần với các nguồn hoạt động của núi lửa mới hình thành nên các suối khoáng nóng.

Ở châu Á, việc khai thác công dụng của các suối khoáng nóng vào việc chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng và du lịch đã được phát triển từ lâu ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan.

Loại hình du lịch này cũng khá phổ biến ở nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ và trở thành ngành dịch vụ du lịch mang tính bản sắc, gắn liền với các địa phương, điểm đến cụ thể, mang lại doanh thu lớn cho các quốc gia này.

Cụ thể, theo thống kê, hiện ở Nhật Bản có khoảng 27.000 điểm tắm khoáng nóng (Onsen) và dịch vụ tắm khoáng nóng Onsen Nhật Bản trở thành “ngành kinh doanh tỷ đô” với doanh thu khoảng 13 tỷ đô la Mỹ hàng năm.

Ở Đài Loan, hiện có 125 nhà khai thác kinh doanh dịch vụ với suối nước nóng thiên nhiên; chuỗi khách sạn Mỹ International Marriott cũng mở một khách sạn có suối nước nóng dưới thương hiệu Westin ở Yilan.

Siam Wellness Group; tại Trung Quốc, khu vực Đông Bắc Trung Quốc có khu nhà tắm công cộng kiểu Sento của Nhật Bản với diện tích lên tới 14.500m2 tại Trường Xuân do tập đoàn Gokurakuyu Holdings, công ty quản lý khoảng 40 nhà tắm trên khắp Nhật Bản quản lý.

Cũng theo số liệu từ GWI, năm 2017 thị trường kinh doanh du lịch suối khoáng nóng toàn cầu đã đạt 56 tỉ USD, trong đó riêng Trung Quốc chiếm 31,2%, Nhật Bản chiếm khoảng 23,2% tổng doanh thu toàn cầu về du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng.

GWI cũng dự đoán quy mô thị trường sẽ đạt 77 tỉ USD vào năm 2022. Ngành kinh doanh du lịch chăm sóc sức khỏe với khoáng nóng được dự đoán sẽ càng phát triển hơn nữa, do xu hướng nâng cao chất lượng cuộc sống với những chuyến du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe.

Một ví dụ điển hình của việc kết hợp dịch vụ tắm suối khoáng nóng chăm sóc sức khỏe với du lịch là điểm đến du lịch cộng đồng suối khoáng nóng ở làng Yufuin, tỉnh Oita, trên đảo Kyushu, miền Nam của Nhật Bản. Yufuin có diện tích đất tự nhiên khoảng 1.800 ha với dân số khoảng 10.000 người.

Trong những năm 1970, Yufuin là một trong những làng quê có mức độ phát triển kinh tế thấp kém nhất ở tỉnh Oita nói riêng và Nhật Bản nói chung. Canh tác nông nghiệp không được thuận lợi do đất đai khô cằn. Tài nguyên duy nhất của làng là suối khoáng nóng.

Hoạt động du lịch gắn với nghỉ dưỡng và tắm khoáng nóng ở Yufuin bắt đầu hình thành từ cuối những năm 1980 và dần trở thành một điểm đến nổi tiếng với phong cảnh đẹp, nhiều suối khoáng nóng chất lượng từ đầu những năm 1990. Năm 2019, Yufuin đón được 4.414.982 du khách, trong đó khách tham quan trong ngày là 3.410.327 lượt, khách có lưu trú qua đêm 1.004.565 lượt khách.

Ước tính, mỗi ngày Yufuin đón hơn 12.000 lượt khách, nhiều hơn dân số của làng. Thu nhập từ du lịch năm 2019 của Yufuin đạt hơn 16 tỷ Yên, tương đương khoảng gần 15 triệu đô la Mỹ (340 tỷ VNĐ). Một số con số thống kê khác về du lịch cộng đồng gắn với suối khoáng nóng và chăm sóc sức khỏe ở Yufuin như: gần 70% tổng số khách đến Yufuin là khách nữ, 60% khách quay trở lại và 10% là khách đã đến trên 10 lần.

Các cơ sở lưu trú ở Yufuin có quy mô nhỏ, trung bình khoảng 14 phòng/cơ sở, do các hộ gia đình tự vận hành trên cơ sở kế hoạch chung của làng. Giá một đêm nghỉ tại cơ sở lưu trú có suối khoáng nóng ở Yufuin đã bao gồm 02 bữa ăn (sáng và tối) từ 12.000 yên đến 60.000 yên.

Đây có thể nói là một trong những điểm đến du lịch điển hình nhất trong việc khai thác tài nguyên suối khoáng nóng cho phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở không chỉ Nhật Bản mà cả trên thế giới.

3. Tình hình phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng tại Việt Nam

Được thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với các suối khoáng nóng. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 400 địa điểm có nguồn nước nóng, phân bố từ Bắc vào Nam nhưng tập trung nhiều ở khu vực phía Bắc, Trung bộ và Nam Trung bộ.

Trong đó có nhiều nguồn suối khoáng nóng đang được khai thác như ở Quảng Ninh (Quang Hanh), Tuyên Quang (Mỹ Lâm), Ninh Bình (Kênh Gà), Hòa Bình (Kim Bôi), Khánh Hòa (Tháp Bà), Phú Thọ (Thanh Thủy), Lâm Đồng (Đam Rông), Bà Rịa Vũng Tàu (Bình Châu), Thừa Thiên Huế (Mỹ An), Đà Nẵng (Núi Thần Tài), Điện Biên (Pua He)…

Ngoài ra, còn một số điểm đến có nguồn suối khoáng có chất lượng cao đang được người dân bước đầu đầu tư khai thác như Trạm Tấu ở Yên Bái, Bản Mòng và Ngọc Chiến ở Sơn La, Hội Vân ở Bình Định, Tiên Lãng ở Hải Phòng, Phú Sen, Lạc Sanh Triêm Đức, Trà Ô ở Phú Yên… và nhiều điểm đến có suối khoáng nóng tự nhiên, lộ thiên khác chưa được khai thác.

Loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với các điểm đến suối khoáng nóng ở Việt Nam đã xuất hiện từ lâu, gắn với các khu nghỉ dưỡng, nghỉ mát cho cán bộ nhân viên nhà nước đi nghỉ theo chế độ và được vận hành bởi các công ty hoặc đơn vị nhà nước.

Do đó, trong một thời gian dài, việc kinh doanh các hoạt động du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng ở nước ta không được đổi mới, các sản phẩm đơn điệu, chủ yếu chỉ là tắm nước khoáng trong các bồn tắm kiểu gia đình hoặc bể bơi tập thể. Cơ sở vật chất kỹ thuật của các cơ sở này không được làm mới, xuống cấp, không đảm bảo vệ sinh, thẩm mỹ và nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, với sự phát triển của ngành du lịch cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng ngày càng tăng ở nước ta, cùng với đó, nhu cầu tìm kiếm, đầu tư xây dựng các khu du lịch có nguồn nước khoáng nóng cũng đang tăng lên trong thời gian gần đây.

Qua khảo sát, có thể thấy hiện trạng phát triển các điểm đến du lịch gắn với khai thác các giá trị của suối khoáng nóng ở nước ta hiện nay như sau:

– Thứ nhất. Nhiều doanh nghiệp du lịch lớn trên cơ sở nhận thức được giá trị của các suối khoáng nóng cũng như xu hướng phát triển của loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với các suối khoáng nóng đã đang đầu tư thích đáng, tạo ra các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng cao cấp tại các điểm đến này.

Một số điểm đến cao cấp, được đầu tư bài bản có thể được kể đến như khu nghỉ dưỡng Serena Resort ở Kim Bôi, Hòa Bình, khu du lịch suối khoáng nóng Bình Châu ở Bà Rịa Vũng Tàu, công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài ở Đà Nẵng, khu nghĩ dưỡng khoáng nóng I Resort ở Nha Trang, khu Wyndham Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Mỹ Lâm ở Tuyên Quang do Vingroup đang đầu tư và đặc biệt là khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen theo phong cách Nhật Bản của tập đoàn Sungroup đầu tư ở Quang Hanh, Quảng Ninh đã được đưa vào hoạt động.

Các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe cao cấp ở các điểm đến này có một số đặc điểm như: Các sản phẩm được đầu tư xây dựng tại các địa điểm có nguồn nước lớn, đã được khai thác từ lâu như Kim Bôi, Quang Hanh… Chất lượng nước có giá trị đối với việc phục hồi và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe được xây dựng một cách bài bản, chất lượng cao, kết hợp cả chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng. Do đó, ngoài các dịch vụ tắm nước khoáng nóng, các sản phẩm này còn kết hợp nhiều liệu trình chăm sóc sức khỏe khác như tắm khoáng bùn, spa, các gói trị liệu và chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ.

Cơ sở lưu trú thường là thành phần không thể thiếu tại hầu hết các khu du lịch nghĩ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp hiện nay ở nước ta. Hầu hết các khu nghỉ dưỡng nêu trên đều đạt chuẩn kinh doanh khách sạn từ 4 đến 5 sao trở lên như Serena Resort ở Kim Bôi, Yoko Onsen ở Quảng Ninh…

Do giá các sản phẩm và các gói dịch vụ ở các khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng kể trên khá cao nên thị trường cho các sản phẩm phân khúc này thường là thị trường khách cao cấp, khách hàng có khả năng chi tiêu cao cũng như có nhu cầu cao trong việc trải nghiệm các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe tại các điểm có suối khoáng nóng.

Khảo sát ở khu nghỉ dương Yoko Onsen ở Quang Hanh, Quảng Ninh cho thấy, chỉ riêng các gói dịch vụ tắm Osen công cộng đã có giá từ 750.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Do đó, khách du lịch phổ thông hoặc người có nhu cầu nghĩ dưỡng, chăm sóc sức khỏe thường xuyên khó có thể chi trả được dịch vụ ở mức giá như trên.

– Thứ hai. Ngoài hiện trạng về việc đầu tư các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp nêu trên, việc phát triển các điểm đến du lịch có suối khoáng nóng hiện nay chủ yếu gắn với việc đầu tư nhỏ lẻ của người dân địa phương hoặc gắn với các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng.

Một số điểm đến cụ thể như suối khoáng nóng Trạm Tấu ở Yên Bái, khu suối khoáng nóng bản Mướt ở điểm du lịch cộng đồng xã Ngọc Chiến, huyện Mường La tỉnh Sơn La… Đối với các điểm đến như trên, khách du lịch chủ yếu đi du lịch với mục đích kết hợp trải nghiệm tắm khoáng nóng.

Mục đích chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh… không phải làm mục đích chính của khách du lịch đến các điểm đến này do các điểm đến này hầu hết do cộng đồng địa phương đầu tư, cơ sở vật chất, chất lượng sản phẩm dịch vụ còn sơ sài. Ngoài việc tắm nước nóng thì hầu như chưa có dịch vụ bổ sung gì khác cho việc chăm sóc sức khỏe của khách du lịch.

Giá dịch vụ tắm khoáng nóng do đó cũng có giá rẻ hơn nhiều so với các điểm đến cao cấp như Yoko Onsen hay Serena Resort. Giá vé dịch vụ tắm khoáng nóng ở Trạm Tấu hoặc Ngọc Chiến chỉ khoảng 20.000 đồng/người/lượt tắm. Tuy nhiên, đối với việc phát triển du lịch cộng đồng, các suối khoáng nóng này là điểm hấp dẫn đặc biệt thu hút khách du lịch.

Do được xác định ở phân khúc các sản phẩm du lịch cộng đồng nên thị trường khách du lịch cho các điểm đến nêu trên chủ yếu ở phân khúc khách phổ thông, có thu nhập và khả năng chỉ tiêu trung bình, yêu cầu về chất lượng dịch vụ không cao và mục đích đi du lịch chủ yếu là khám phá, trải nghiệm điểm đến chứ không phải mục đích chăm sóc sức khỏe.

– Thứ ba. Xu hướng đầu tư vào loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe có sử dụng khoáng chất của suối khoáng nóng. Đây là hình thức đầu tư vào loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe sử dụng suối khoáng nóng nhân tạo.

Hình thức này đã tương đối phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản nhưng mới được đầu tư ở Việt Nam gần đây. Dự án tiêu biểu có thể kể đến như Dự án Swan lake Onsen ở khu Ecopark Hưng Yên. Đây là khu đô thị nghỉ dưỡng kết hợp với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tắm Onsen (suối khoáng nóng kiểu Nhật Bản).

Khu vực này hiện tại không có nguồn suối khoáng tự nhiên nhưng nước tắm sẽ được pha các khoáng chất có hàm lượng tương đương với khoáng tự nhiên và cũng có tác dụng tương tự giống như nước khoáng nóng tự nhiên và kèm theo các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp khác.

Xu hướng đầu tư mới này cho thấy, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp ở Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây.

4. Một số gợi ý cho việc đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch suối khoáng nóng tại Việt Nam

– Thứ nhất. Cần xây dựng Quy hoạch phát triển du lịch suối khoáng nóng tại Việt Nam. Có thể nói, với số lượng và hiện trạng phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng ở Việt Nam như trên, nước ta còn nhiều tiềm năng và nhiều điểm đến có tài nguyên suối khoáng nóng chưa được khai thác.

Trong số khoảng 300 nguồn nước nóng được phát hiện, còn rất nhiều điểm đến có nguồn nước chưa được đầu tư khai thác. Do đó, nhà nước cần có thống kê lại tài nguyên du lịch gắn với các nguồn nước khoáng nóng và xây dựng quy hoạch cụ thể cho việc phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với tài nguyên suối khoáng nóng ở nước ta, tránh để lãng phí nhiều nguồn suối khoáng đã lộ thiên ở nước ta hiện nay.

– Thứ hai. Về định vị thương hiệu và đầu tư phát triển sản phẩm: Cần xác định sản phẩm chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng là một trong những sản phẩm du lịch đặc thù của du lịch Việt Nam trên cơ sở đó dần hình thành và định vị được thương hiệu du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng.

Với số lượng lớn nguồn nước nóng hiện có cũng như chất lượng nước ở Việt Nam, tiềm năng phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng của nước ta không thua kém các quốc gia và vùng lãnh thổ khác ở châu Á có loại hình du lịch này phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, thậm chí cả một số nước ở Châu Âu như Hungary, Đức, Pháp…

Do đó, nếu được đầu tư phát triển, đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch đặc thù, có giá trị gia tăng cao cho ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

– Thứ ba. Để tạo ra sự độc đáo và tăng tính hấp dẫn của sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng ở Việt Nam, ngoài việc khai thác triệt để các công dụng của suối khoáng nóng vào việc chữa bệnh, phục hồi, chăm sóc sức khỏe thì cần có sự kết hợp của nhiều liệu pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp truyền thống của Việt Nam.

Ta sẵn có như các liệu pháp spa sử dụng thảo dược truyền thống từ thiên nhiên, từ địa phương điểm đến như tắm thuốc của người Dao, hoặc sauna với thảo dược trước khi tắm khoáng nóng… Sự kết hợp này sẽ tạo ra sự khác biệt của sản phẩm du lịch chăm sóc sức của Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới.

– Thứ tư. Nhà nước cần có chính sách khuyến khích đầu tư vào các dự án phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với việc khai thác và sử dụng tài nguyên suối khoáng nóng ở nước ta như các chính sách về sử dụng đất, đầu tư cơ sở hạ tầng đến các điểm đến có tài nguyên suối khoáng nóng.

Đặc biệt, các nhà đầu tư và cộng đồng địa phương cần được khuyến khích tham gia vào các dự án phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với việc khai thác tài nguyên suối khoáng nóng tại địa phương mình, tạo sinh kế và phát triển bền vững tại cộng đồng.

– Thứ năm. Xây dựng các cơ sở dữ liệu về du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng ở nước ta đồng thời tăng cường hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng.

Chú trọng việc liên kết giữa các nhà cung ứng sản phẩm dịch vụ chăm sóc sức khỏe này để tạo ra nhiều trải nghiệm cũng như các gói chăm sóc sức khỏe khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch trong và ngoài nước.

– Thứ sáu. Để quản lý tốt và thúc đẩy loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng xây thực và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng cho các điểm du lịch suối khoáng nóng như các tiêu chuẩn về chất lượng nước, tiêu chuẩn về quản lý an toàn, tiêu chuẩn đánh giá hoặc xếp hạng cho các cơ sở kinh doanh du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng ở nước ta.

Tóm lại, loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng đang trở thành một trong những loại hình du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch cả nội địa và quốc tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang hoành hành trên khắp thế giới, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe càng trở thành nhu cầu bức thiết hơn bao giờ hết. Do đó, trong thời gian tới, ngành du lịch Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để phát triển loại hình du lịch này./.

TS. Vũ Nam
Vụ Thị trường du lịch – Tổng cục Du lịch

Xem thêm bài viết: Phân tích điều kiện sinh thái khí hậu để khai thác du lịch nghĩ dưỡng ở một số địa phương trong vùng Tây Nam Bộ

Bạn đang xem bài viết:
Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng tại Việt Nam
Link https://myhocdaicuong.com/du-lich/phat-trien-loai-hinh-du-lich-cham-soc-suc-khoe-gan-voi-suoi-khoang-nong-tai-viet-nam.html

Các tìm kiếm có liên quan: Danh sách khám phá suối khoáng nóng nổi tiếng miền Nam; Du lịch suối nước nóng Bình Châu; Giá vé tắm suối khoáng Kim Bôi; Hé lộ những điểm du lịch suối khoáng nóng miền Bắc; Khu du lịch suối khoáng nóng bình châu; Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng thiên nhiên bình châu; Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng hút khách;

Các tìm kiếm có liên quan: Mạch suối khoáng nóng quý giá lâu đời nhất; Nguồi suối nóng cung cấp nước khoáng bùn khoáng chữa bệnh; Resort có suối khoáng nóng; Suối khoáng nóng là gì; Suối khoáng nóng Quang Hanh; Suối nước nóng ở Tây Nguyên; Tắm suối nước nóng gần Hà Nội; Tắm suối nước nóng ở đầu; Top suối khoáng nóng nổi tiếng nhất việt nam.

Tiêu đề bài viết: Phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe gắn với suối khoáng nóng tại Việt Nam
Chuyên mục: Mỹ Học Du Lịch
Ngày đăng: 09/10/2021
Tác giả:
Lượt xem: 160 views
Website: https://myhocdaicuong.com
Link bài viết: https://myhocdaicuong.com/du-lich/phat-trien-loai-hinh-du-lich-cham-soc-suc-khoe-gan-voi-suoi-khoang-nong-tai-viet-nam.html