Skip to content

Phát triển dược liệu của người Dao Đỏ gắn với phát triển chăm sóc sức khỏe và các mô hình tiêu biểu của tỉnh Lào Cai

phat trien duoc lieu cua nguoi dao do gan voi phat trien cham soc suc khoe va cac mo hinh tieu bieu cua tinh lao cai

So với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, Lào Cai là một trong những địa phương hội tụ nhiều tiềm năng phát triển du lịch, trong những năm vừa qua đã có những bước phát triển vượt bậc.

Du lịch đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng, đóng góp 13-15% GRDP toàn tỉnh trong giai đoạn 2015-2020. Khách du lịch tăng cao đồng thời với việc nhu cầu mua sắm của khách hàng tăng, đặc biệt là những sản phẩm có nguồn gốc của địa phương.

Lào Cai là tỉnh miền núi có điều kiện địa hình đồi núi chia cắt, tạo ra nhiều đặc điểm khí hậu khác biệt từ nhiệt đới đến á nhiệt đới và khí hậu ôn đới tạo cho tỉnh Lào Cai nhiều điều kiện để trồng, phát triển cây dược liệu. Đây được coi là lợi thế so sánh về tự nhiên của tỉnh Lào Cai trong phát triển cây dược liệu so với nhiều địa phương khác.

Việc phát triển vùng trồng cây dược liệu gắn với du lịch có nhiều lợi thế so sánh:

– Thứ nhất là điều kiện tự nhiên và khí hậu thích hợp với trồng cây dược liệu;

– Thứ hai là lượng khách du lịch đến Lào Cai tăng nhanh đồng tạo môi trường tiêu thụ những sản phẩm từ cây dược liệu;

– Thứ ba cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây trồng truyền thống, việc phát triển cây dược liệu sẽ tạo công ăn việc làm cho người bản địa;

– Thứ tư là thương hiệu về cây dược liêụ của tỉnh Lào Cai đã có từ lâu và được nhiều công ty dược, doanh nghiệp thu mua;

– Thứ năm là các sản phẩm dược liệu được quảng bá trong các hội chợ du lịch được coi là sản phẩm của du lịch.

Đối với ngành du lịch tỉnh, cây dược liệu đóng vai trò là sản vật của địa phương đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách. Các sản phẩm từ cây dược liệu hiện được đóng gói, bao bì mẫu mã đẹp đáp ứng thị hiếu của du khách đang trở thành món quà lưu niệm mà khách mua làm quà khi đến với Lào Cai.

Ngoài vai trò mặt hàng lưu niệm, dược liệu đồng thời cũng là dịch vụ, sản phẩm du lịch đặc biệt của địa phương khi sử dụng thảo dược vào dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Sản phẩm dược liệu tiêu biểu được coi là “đặc sản” của địa phương đó là thuốc tắm của người Dao đỏ. Có thể nói “Đến Sa Pa mà chưa đi du lịch bản làng, chưa tắm lá thuốc dân tộc Dao đỏ, chưa thả mình trong bồn gỗ pơ mu thư giãn cùng thứ nước thuốc tắm đặc biệt của người Dao đỏ – loại thảo dược bí truyền ở vùng du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng, là bạn chưa đến Sa Pa”.

Bài thuốc tắm của người Dao đỏ là sự kết hợp giữa tinh hoa của núi rừng với kiến thức y thuật và tri thức bản địa của cộng đồng người Dao. Sau bao năm chỉ trao truyền và phát huy giá trị trong cộng đồng mình, giờ đây, với sự tham gia vào khâu sản xuất và kết nối thị trường của các doanh nghiệp.

Bài thuốc tắm nổi danh này đang trở thành một sản phẩm du lịch đặc hữu của Lào Cai, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn giúp người dân địa phương bảo tồn được sản phẩm dược liệu đặc hữu của mình.

Thuốc tắm người Dao đỏ Sa Pa đã nổi tiếng từ rất lâu, được đưa vào phục vụ khách du lịch cách đây khoảng 30 năm. Bài thuốc tắm dựa trên một số cây thuốc cơ bản và gia giảm tuỳ mục đích sử dụng.

Điều này làm cho thuốc tắm của người Dao rất đa dạng. Cây để nấu nước tắm thường dùng tươi hoặc đã làm khô. Đối với một số cây hiếm, cần dự trữ để sử dụng quanh năm thì cơ sở sản xuất chế biến thuốc phải làm khô (thường bó lại từng nắm nhỏ rồi để trên gác bếp).

Ngày nay đã được chiết xuất thành cao tắm đậm đặc và chất lượng tốt hơn, bảo quản được lâu và rất thuận tiện cho người dùng và vận chuyển đi xa.

Thành phần của bài thuốc bao gồm: các loại thảo dược tác dụng tốt cho da bao gồm kim ngân, lá khế, thìa là, lá vối, long não, hoàng bá nam; các loại thảo dược tốt cho xương khớp gồm thanh táo thổ lục linh, thiên niên kiện, đào rừng, bách quản, tam huyết, tân quy, lá lốt; các loại thảo dược có tác dụng đối với đường tiêu hóa gồm sa nhân, sả, hồi, quế, thủy xương bồ, máng tang, mạn khâu tử…

Sau khi tắm lá thuốc có thể sẽ lưu thông khí huyết, giảm nhức mỏi và phục hồi thể lực. Đối với phụ nữ, nước tắm với các thành phần thảo dược sẽ giúp dưỡng da, làm đẹp da, giữ độ ẩm cho da…

Ngâm mình trong nước tắm nóng thường xuyên sẽ giúp cơ thể thải độc, tránh được một số bệnh như đau xương khớp, cao huyết áp, phong thấp.

Ngày nay khi khách du lịch đến Sa Pa ngày một đông, đã có rất nhiều cơ sở kinh doanh mở ra phục vụ tắm lá thuốc, ngâm chân lá thuốc kết hợp mát xa.

Tại các cơ sở dịch vụ spa các thảo dược cũng được đưa vào phục vụ du khách. Họ đều sử dụng các bài thuốc tắm gia truyền của người Dao đỏ.

Tại các bản làng du lịch người Dao như Tả Phìn, Giàng Tà Chải, Thanh Kim, Nậm Cang… cũng có nhiều hộ gia đình người Dao mở dịch vụ lưu trú đón khách và phục vụ tắm lá thuốc tại gia tạo nguồn thu nhập ổn định cải thiện đời sống người dân.

Tại các hộ homestay tại các điểm du lịch cộng đồng du khách có thể trải nghiệm tham gia quy trình hái lá thuốc, đun nước tắm.

Bên cạnh đó, các công ty kinh doanh các sản phẩm bản địa Sa Pa xây dựng thương hiệu thuốc tắm người Dao đã cho ra thị trường các sản phẩm độc đáo như: cao thuốc tắm, sữa tắm dược liệu, những sản phẩm này đã theo chân khách du lịch quốc tế đến với khu du lịch quốc gia Sa Pa đi các nước trên thế giới.

Ngoài thuốc tắm, thuốc ngâm chân của người Dao cũng được du khách yêu thích, được sản xuất từ hơn 100 loài cây thảo dược bản địa như Chùa dù, Xả, Hương nhu, Ông lão… mang tinh dầu tự nhiên kết hợp hoạt chất từ bồn pơ mu gỗ mang lại hiệu quả cao trong điều trị dược lý, giảm stress, giảm mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường sức khỏe.

Khi nguồn nguyên liệu quý giá của bài thuốc tắm đang ngày một khan hiếm trong tự nhiên, một số loài đứng trước nguy cơ tuyệt diệt, thì cộng đồng người dân tộc thiểu số tại địa phương đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả từ các doanh nghiệp trên địa bàn.

Bà con giờ đây liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và gây dựng vùng trồng dược liệu. Trên cơ sở đó, người dân và doanh nghiệp cùng bảo tồn, phát triển sản phẩm đặc hữu của địa phương, đồng thời phát huy được giá trị kinh tế của sản phẩm.

Thuốc tắm, thuốc ngâm chân là văn hóa dân tộc và cũng là bản sắc riêng của mỗi gia đình, dòng họ trong cộng đồng dân tộc người Dao đã được lan truyền rộng khắp cả nước và được một số bộ phận người ưa dùng.

Hiện nay, khu tắm khoáng nóng Phước Nhơn là một trong số ít khu du lịch tại miền Trung đem phương thức tắm thảo mộc cổ truyền này để phục vụ khách du lịch. Thảo dược dân tộc Dao đỏ là một sản phẩm tốt cho sức khỏe, đã được nhân rộng, phát triển và gìn giữ.

Đây cũng là một định hướng quan trọng của địa phương nhằm khai thác tri thức bản địa, thảo dược truyền thống để phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng ngày càng đặc sắc ở Sa Pa, để mỗi du khách khi đến với khu du lịch nghỉ dưỡng Sa Pa, được nghỉ ngơi, thư giãn, trải nghiệm thuốc tắm thảo dược người Dao.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, hiện nay, đã có nhiều tổ chức, cá nhân mạnh dạn đầu tư dây truyền sản xuất, phát triển thành công hàng loạt sản phẩm từ các loài cây dược liệu quý hiếm của núi rừng Tây Bắc, đưa ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, tạo được hiệu quả kinh tế.

Ngoài giá trị chăm sóc sức khỏe, các tour tham quan vườn dược liệu đang dần trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo du khách.

Sản phẩm du lịch từ cây thuốc đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho vùng đồng bào các dân tộc. Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu mát mẻ, Sa Pa là nơi hội tụ mọi điều kiện lý tưởng để trở thành vùng trồng dược liệu lớn của tỉnh và của cả nước.

Đây thực sự là cơ sở để địa phương và cộng đồng doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển các sản phẩm dược liệu đặc hữu, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Một số mô hình tiêu biểu về phát triển dược liệu gắn du lịch chăm sóc sức khỏe của tỉnh Lào Cai như:

1. Sản phẩm du lịch tắm lá thuốc của Hợp tác xã cộng đồng Dao đỏ Tả Phìn.

Năm 2010, Hợp tác xã Cộng đồng Dao đỏ xã Tả Phìn, huyện Sa Pa thành lập có 7 thành viên là chị em trong thôn bản tham gia với mong muốn hỗ trợ chị em phụ nữ trong thôn bản có công ăn, việc làm; xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ sản phẩm thuốc tắm của dân tộc mình.

Khi mới thành lập, Hợp tác xã gặp nhiều khó khăn, các hộ chủ yếu kinh doanh nhỏ lẻ, đun thuốc lá tắm phục vụ khách lưu trú tại gia đình. Năm 2016, Hợp tác xã triển khai cho các thành viên trồng và chiết xuất tinh dầu cây Chùa dù…

Đến nay, HTX đang khoanh vùng nguyên liệu cùng với các hộ gia đình đang có cây thảo dược trên diện tích đất của 107 hộ gia đình vệ tinh với 15 ha tại xã Tả Phìn và xã Bản Khoang với tổng số lao động là 491 người (trong đó 296 lao động là nữ).

Bên cạnh đó, HTX ký hợp đồng liên kết với Vườn Quốc gia Hoàng Liên về việc khai thác cây thảo dược tự nhiên với diện tích là 11.593 ha, có tổng số 2.039 hộ dân sinh sống là dân tộc thiểu số (Mông, Dao, Tày, Dáy…).

Từ 7 thành viên từ năm 2010 đến năm 2019 đã phát triển 120 thành viên (112 thành viên là nữ) lan tỏa ra xã Tả Phìn, Thanh Kim, Nậm Cang, huyện Sa Pa; xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát.

Từ năm 2016 đến nay HTX đã phát triển sản phẩm tinh dầu Chùa Dù với các nhà phân phối tại thị trấn Sa Pa bán cho khách du lịch, đại lý phân phối tại thành phố Lào Cai và các đại lý phân phối Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh…

Bên cạnh việc mua cây thuốc về chế biến nước tắm đóng chai; Hợp tác xã còn triển khai cho chị em trồng các cây thuốc lá tắm, cây Chùa Dù và một số cây thảo dược khác như cây giảo cổ lam, kim ngân.

HTX đang hướng tới tạo thói quen cho các hộ gia đình bảo tồn và trồng mới các loại cây thảo dược theo quy mô tập trung để xóa bỏ tập quán canh tác manh nhúm, nhỏ lẻ nhằm tạo ra vùng nguyên liệu, chất lượng và ổn định để cung cấp cho HTX cộng đồng Dao Đỏ phát triển bền vững.

Các thành viên của Hợp tác xã được hưởng lợi từ nguồn cây trồng ra và hỗ trợ trả giá cao hơn so bán ngoài thị trường. Từ cây dược liệu để làm nguyên liệu cho dịch vụ tắm lá người Dao và chiết xuất tinh dầu từ cây Chùa Dù, sẽ góp phần tăng thu nhập cho thành viên Hợp tác xã từ 30 – 35 triệu đồng/hộ/năm.

Hiện nay, Sản phẩm của HTX cộng đồng Dao Đỏ đã thiết kế bao bì, nhãn sản phẩm; cấp mã số mã vạch… sản phẩm dễ nhận biết. HTX luôn nghiên cứu thị trường và nhu cầu của du khách để sản xuất ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Ngoài dịch vụ tắm trải nghiệm tại khu dịch vụ HTX đã sản xuất 10 loại sản phẩm bao gồm: Nước tắm trẻ em; Nước tắm phụ nữ sau sinh; Nước tắm Dao đỏ cho mọi lứa tuổi; Nước ngâm chân; Túi lọc ngâm chân khô; Tinh dầu Chùa dù; Tinh dầu ngải cứu; Cao xoa bóp ngải cứu; Gối thổ cẩm thảo dược; Xà Phòng thảo dược; Dầu gội thảo dược Dao Đỏ.

Các sản phẩm HTX cộng đồng Dao Đỏ ngoài việc là sản phẩm tri thức bản địa và bí truyền của phụ nữ Dao Đỏ, nó còn là sản phẩm đặc hữu của địa phương xã Tả Phìn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đến địa phương Sa Pa. Dịch vụ tắm trải nghiệm và các sản phẩm của HTX đã có thương hiệu đối với khách du lịch, HTX cộng đồng Dao Đỏ đã trở thành điểm nhấn du lịch của xã Tả Phìn.

2. Công ty cổ phần kinh doanh sản phẩm bản địa Sapa (Sapa Napro).

Năm 2006, Công ty Sapa Napro, một doanh nghiệp cộng đồng được thành lập với sự hỗ trợ của Đại học Dược Hà Nội (HUP) và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây thuốc Dân tộc (CREDEP), để thương mại hóa các loại thảo dược tắm truyền thống của người Dao đỏ.

Ngành nghề chính của SaPa Napro là tổ chức dịch vụ tắm thuốc tại chỗ cho khách du lịch; sản xuất thuốc tắm cho phụ nữ sau sinh (Mama), sản phẩm tắm cho nam giới (Relax), sản phẩm ngâm chân (Salus), sản phẩm tắm cho phụ nữ (Lady) để bán tại chỗ cho du khách và cung ứng cho thị trường.

Hoạt động của SaPa Napro mang tính cộng đồng, cổ đông chính là các hộ gia đình đồng thời tham gia vào việc cung cấp nguyên liệu, trực tiếp sản xuất, tiêu thụ một phần sản phẩm, có quyền bàn bạc và quyết định giá cả nguyên liệu đầu vào cũng như phân chia lợi nhuận thu được.

Hoạt động của SaPa-Napro đang mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 300 người Dao ở địa phương với mức thu nhập 40 triệu đồng/người/năm. Các hộ cổ đông cũng có thu nhập thêm từ việc cung cấp nguyên liệu bình quân từ 7-12 triệu đồng/hộ/năm.

Khoảng 500 người khác được hưởng lợi gián tiếp từ SaPa-Napro thông qua việc cung ứng nguyên liệu, tham gia dịch vụ phân phối sản phẩm. Từ chỗ chỉ có 14 cổ đông ban đầu, sau 5 năm hoạt động, số cổ đông của SaPa-Napro hiện đã tăng lên 52 hộ.

Ngoài ra, hoạt động của SaPa-Napro còn góp phần tích cực giữ gìn giá trị văn hóa của người Dao; nâng cao tính gắn kết cộng đồng thông qua hoạt động sản xuất, kinh doanh; giảm thiểu nguy cơ phá rừng bởi 52 hộ cổ đông được gắn trách nghiệm bảo vệ 52 khu rừng phòng hộ đầu nguồn có tổng diện tích hơn 300 ha để phát triển và khai thác cây thuốc nguyên liệu; mang lại tự tin, tính tự lập cho cộng đồng người Dao vốn chuyên sống lệ thuộc vào thiên nhiên.

Công ty Cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sa Pa (Napro) triển khai các hoạt động nhằm: Phát triển nhân rộng mô hình “doanh nghiệp cộng đồng” ở khu vực miền núi phía Bắc với giải pháp thương mại hóa các bài thuốc cổ truyền của đồng bào Dao Đỏ.

Các hoạt động chính của Sapanapro triển khai là: Tổ chức dịch vụ tắm lá thuốc tại chỗ cho khách du lịch và nhân dân địa phương; Sản xuất các sản phẩm thuốc tắm bán tại chỗ và phân phối tại các đại lí khác; triển khai các hoạt động để bảo tồn cây thuốc và giữ gìn tri thức về cây thuốc nói chung và cây thuốc tắm nói riêng, bao gồm tập huấn đào tạo cho các thành viên công ty và xây dựng chiến lược quy hoạch vùng nguyên liệu.

Các dòng sản phẩm SaPa-Napro được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ và phát triển từ sự hỗ trợ và kiểm nghiệm bởi các chuyên gia của trường Đại học Dược Hà Nội và Đại học Nông nghiệp 1 giúp đỡ.

3. Công ty cổ phần thương mại Hùng Dũng.

Công ty Thương mại Cổ phần Hùng Dũng, tên thương hiệu là Sa Pa Green được thành lập năm 2010, có tiền thân là Công ty Cổ phần Thương Mại Giang Nam.

Hoạt động kinh doanh khách sạn và sản xuất dược liệu tinh chế như thuốc tắm Dao đỏ, thuốc ngâm chân, tinh dầu thảo dược phục vụ các dịch vụ massage, xông hơi, tắm thuốc Dao đỏ.

Công ty là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh dịch vụ từ cây thảo dược, đã xây dựng định hướng chiến lược lâu dài phát triển vùng nguyên liệu thảo dược tại Sapa, Lào Cai để ổn định số lượng và chất lượng dược liệu.

Nhắm đến góp phần phát triển nguồn thảo dược trong nước cũng như giá trị của cây thuốc bản địa trong sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tạo thu nhập bền vững cho đồng bào dân tộc bản địa, thay thế những loài cây dược liệu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên rừng như Thảo quả, Sa nhân – phụ thuộc vào nhu cầu thu mua Trung Quốc.

Những năm qua, công ty thực hiện tốt liên kết 4 nhà gồm nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân, nhằm chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp với bà con bền vững, cùng hưởng lợi.

Về nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc, Công ty đã liên kết với Vườn Quốc gia Hoàng Liên thực hiện Dự án Nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo của người dân và bảo tồn phát triển đa dạng sinh học bền vững (BBP), Vườn Quốc gia Hoàng Liên, UBND xã Tòng Sành đầu tư xây dựng khu vực bảo tồn và phát triển một số loại cây dược liệu dưới tán rừng của người Dao đỏ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát – nơi có đến 98% người dân là người Dao đỏ, trong đó số phụ nữ chiếm tới 51% lực lượng lao động với đời sống khó khăn.

Qua đó, đã xây dựng được 03 tổ hợp tác và người dân trong xã tiến hành trồng, chăm sóc 5ha cây dược liệu, chủ yếu là các loài là nguyên liệu sản xuất thuốc tắm của người Dao đỏ như Cơm cháy, Chùa Dù, Đại bi,…

Khi phát triển vùng trồng dược liệu, công ty nhận được sự ủng hộ lớn từ các chuyên gia nước ngoài trong Chương trình UNREDD, chính quyền địa phương và bà con địa phương.

Công ty lên kế hoạch, hướng dẫn người dân trồng cây dược liệu theo tiêu chuẩn GACP – WHO để có dược liệu sạch, an toàn, bền vững. Mặt khác, ký hợp đồng bảo tiêu sản phẩm với số lượng lớn và giá cả ổn định.

Công ty cổ phần thương mại Hùng Dũng đã xây dựng 2 cơ sở hiện đại nhất đặt tại thành phố Lào Cai và thị trấn Sapa. Tắm lá thuốc Dao đỏ tại Sapa đặt trong khách sạn Green Sa Pa là cơ sở được đầu tư quy mô lớn, hiện đại và chất lượng hàng đầu tại Sapa.

Công ty được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ lá thuốc Dao đỏ tại sapa với đầy đủ các loại hình dịch vụ độc đáo như: Massage, tắm là thuốc Dao Đỏ, xông hơi, ngâm chân thảo dược dân tộc…

Đi cùng với các loại hình dịch vụ độc đáo công ty cổ phần thương mại Hùng Dũng còn xây dựng không gian, từng chi tiết nhỏ đều được thiết kế đẹp mắt, mỗi gian phòng lại được trang trí theo một cách khác nhau.

Cơ sở hạ tầng tiện nghi và hiện đại, số lượng phòng tắm, massage lớn đáp ứng nhu cầu của khách hàng 24/7 đã nâng cấp sản phẩm dược liệu của người Dao đỏ trở thành sản phẩm cao cấp giúp du khách có những trải nghiệm spa cao cấp. Có thể nói, Sapa – Lào Cai được coi là địa phương tiên phong trong việc đưa thảo được vào phát triển gắn với du lịch.

Tuy nhiên hiện nay, việc khai thác thảo dược vào du lịch còn gặp nhiều vấn đề bất cập như: Việc phát triển vùng trồng cây dược liệu với du lịch tại địa bàn tỉnh cũng đang gặp nhiều thách thức khi gặp phải cạnh tranh của nguồn dược liệu không rõ nguồn gốc trên thị trường; những cây dược liệu khai thác tự nhiên trong rừng đang ngày càng cạn kiệt và nhiều loài sẵn có trong tự nhiên nhưng nay đã gần như tuyệt chủng hoặc rất hiếm gặp; diện tích trồng cây dược liệu còn hạn chế, chưa có những khu trồng cây dược liệu lớn để kết hợp phát triển với việc cho du khách tham quan trải nghiệm, tham quan khu chế biến, sản xuất.

Trong thời gian tới để định hướng cho loại hình chăm sóc sức khỏe phát triển và phát triển dược liệu gắn với du lịch, tỉnh Lào Cai đã đưa ra các đinh hướng, giải pháp cụ thể:

1. Phấn đấu đến năm 2030, cây dược liệu trở thành cây chủ lực trong phát triển nông nghiệp Lào Cai. Diện tích và chủng loại dược liệu hàng hóa có ưu thế trên địa bàn tỉnh lên 22 chủng loại chính với diện tích đạt 3.700 ha, sản lượng đạt khoảng 16 – 17 nghìn tấn/năm.

Chú trọng phát triển sản xuất dược liệu gắn với hoạt động du lịch sinh thái, phát huy các thế mạnh của địa phương, phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.

2. Xây dựng thương hiệu và cấp mã cho các vùng trồng cây dược liệu gắn với thực hiện tốt chương trình mỗi xã một sản phẩm, tạo ra sản phẩm làm quà cho du khách mang nét đặc trưng riêng của Lào Cai. Mở rộng phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh dược liệu hiệu quả, thông qua nhân rộng các mô hình trồng gắn với chế biến.

3. Phối hợp chặt chẽ giữa ngành Nông nghiệp và ngành Du lịch phát triển cây dược liệu thành vùng hàng hóa gắn với phát triển du lịch, xây dựng và khai thác những sản phẩm du lịch mới gắn với dược liệu của tỉnh.

4. Thời gian qua, nhiều nghiên cứu và thực tiễn đều đã chứng minh, dịch bệnh covid đã làm thay đổi nhu cầu của du khách, kể cả khách nội tỉnh. Du khách chú trọng chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch nhiều hơn, trở thành xu hướng mới của du lịch trong tỉnh và trong cả nước.

Với xu hướng này, ngành Du lịch Lào Cai đã có những định hướng hướng phát triển sản phẩm du lịch gắn với chăm sóc sức khỏe để phục hồi ngành du lịch và là yếu tố then chốt để quyết định khả năng thu hút khách của các điểm nghỉ dưỡng suốt gần 2 năm bị tác động bởi dịch bệnh vừa qua.

Theo kế hoạch số 254/KH-UBND ngày 28/9/2020 của UBND tỉnh Lào Cai có xác định xây dựng sản phẩm du lịch: “thiên đường nghỉ dưỡng núi”, “Nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe”.

Xây dựng và phát triển Chương trình tour trải nghiệm tham quan mô hình thảo dược Hoàng Liên, mô hình trung tâm dược liệu chăm sóc sức khỏe tại Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, SiMa Cai với các dược liệu quý (xây dựng trung tâm thảo dược Dao đỏ tại xã Tả Phìn (Xây dựng trung tâm Thảo dược Dao đỏ tại xã Tả Phìn trở thành điểm du lịch cho khách tham quan vùng trồng dược liệu, cách chế biến dược liệu và trải nghiệm sử dụng dược liệu của người Dao đỏ);

Xây dựng vùng trồng dược liệu Chùa Dù (Xây dựng Vùng trồng cây dược liệu Chùa Dù tại xã Bản Khoang và Tả Giàng Phình trở thành điểm tham quan cho khách du lịch muốn tìm hiểu về cây dược liệu Chùa Dù).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai

Xem thêm bài viết: Phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Bạn đang xem bài viết:
Phát triển dược liệu của người Dao Đỏ gắn với phát triển chăm sóc sức khỏe và các mô hình tiêu biểu của tỉnh Lào Cai
Link https://myhocdaicuong.com/du-lich/phat-trien-duoc-lieu-cua-nguoi-dao-do-gan-voi-phat-trien-cham-soc-suc-khoe-va-cac-mo-hinh-tieu-bieu-cua-tinh-lao-cai.html

Các tìm kiếm có liên quan: Mô hình 4S trong du lịch. Mô hình 6S trong du lịch Việt Nam. Ví dụ mô hình 6S trong du lịch. Mô hình 4S Phú Quốc. Mô hình du lịch 3H là mô hình của quốc gia nào. Mô hình du lịch là gì. Mô hình sản phẩm du lịch trong tương lai. Ví dụ mô hình 3S trong du lịch. Mô hình phát triển chăm sóc sức khỏe.

Số lượt xem: 70
error: