Phát triển du lịch chữa lành ở huyện Tam Đảo Vĩnh Phúc và thành phố Đà Lạt Lâm Đồng

Mục lục bài viết

Du lịch chữa lành (wellness tourism) đã trở thành loại hình du lịch phổ biến và phát triển ở một số quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế để phát triển loại hình du lịch chữa lành.

Huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) và thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là nơi có điều kiện rất thuận lợi, có môi trường tự nhiên vô cùng lý tưởng, đặc biệt còn có hệ thống thiền viện và các đền chùa rất phong phú và đa dạng.

Phát triển du lịch chữa lành sẽ có ý nghĩa lớn trong việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch của các địa phương thỏa mãn nhu cầu, xu hướng của thị trường và góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn với việc sử dụng một cách hợp lý nguồn tài nguyên, thân thiện với môi trường.

1. Khái quát về du lịch chữa lành là gì?

Du lịch chữa lành (thuật ngữ tiếng Anh là wellness tourism) là mô hình du lịch với mục đích tăng cường sức khỏe và tinh thần. Trong đó wellness được kết hợp giữa healthy – sức khỏe thể chất và spiritual – sức khỏe tinh thần, nhằm mục đích mang đến cho du khách những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu và toàn diện nhất, cân bằng, duy trì, phục hồi cảm xúc trong tâm hồn.

Hình thành lối sống lành mạnh, mang lại niềm vui, suy nghĩ tích cực sau chuyến trải nghiệm thông qua các hoạt động thể chất, tâm lý và tâm linh bằng cách thúc đẩy sự tham gia tích cực giữa con người, văn hóa và thiên nhiên.

Theo Viện Sức khỏe toàn cầu (GWI), du lịch chữa lành được định nghĩa là “loại hình du lịch dành cho du khách có nhu cầu duy trì và nâng cao sức khỏe cá nhân”.

Du lịch chữa lành là một nhánh của du lịch sức khỏe (Health Tourism). Tuy nhiên, du lịch chữa lành không phải là du lịch chữa bệnh (Medical Tourism).

Viện Sức khỏe toàn cầu cho rằng du lịch chữa bệnh là loại hình du lịch gắn liền với việc chữa trị và giải quyết các vấn đề về sức khỏe mà bệnh nhân đang gặp phải, có thể thực hiện phẫu thuật trong chuyến đi.

Còn du lịch chữa lành mang yếu tố chủ động phòng ngừa các vấn đề sức khỏe trước khi nó xảy đến và chú trọng việc nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lịch sử phát triển của du lịch chữa lành đã có từ xa xưa bằng việc sử dụng các bồn tắm nước nóng và khoáng tự nhiên cho các mục đích trị liệu trong thời cổ đại.

Các nền văn minh cổ đại của Trung Đông và Châu Á cũng đóng góp vào sự phát triển của du lịch chữa lành những kho tàng kiến thức về sức khỏe, các bộ môn duy trì và bảo vệ sức khỏe như yoga, thiền, xoa bóp, bấm huyệt và các bài thuốc thảo dược lành tính có lợi cho sức khỏe người dùng.

Ngày nay, du lịch chữa lành phát triển nhanh chóng và phân bố rộng khắp trên toàn thế giới. Sự tăng trưởng nhanh chóng của du lịch chữa lành diễn ra ở rất nhiều quốc gia.

Trong năm 2017, du lịch chữa lành ước tính trị giá 639,4 tỷ đô la và dần trở thành phân khúc du lịch phát triển nhanh chóng. Từ năm 2015 – 2017, du lịch chữa lành tăng 6,5% (gấp hai lần tốc độ tăng trưởng của toàn ngành du lịch).

Khách du lịch trên toàn thế giới đã thực hiện 830 triệu chuyến đi chăm sóc sức khỏe trong năm 2017, cao hơn 139 triệu so với năm 2015.

Bên cạnh đó các theo các kết quả dự án của Viện Sức khỏe toàn cầu thì du lịch chữa lành vẫn sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 7,5% cho đến năm 2022, nhanh hơn đáng kể so với mức tăng trưởng 6,4% hàng năm được dự báo cho du lịch toàn cầu.

Một điểm đến, một khu du lịch được xem là nơi thích hợp để phát triển du lịch chữa lành thường phải dựa trên việc khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn có khả năng cải thiện hoặc tăng cường sức khỏe cho con người.

Bên cạnh đó cũng cần gắn với các điều kiện tự nhiên thích hợp cho việc nghỉ dưỡng và chăm sóc cũng như phục hồi sức khỏe cho khách du lịch. Để có thể phát triển loại hình du lịch chữa lành thì một khu du lịch phải có ít nhất từ 2 trong số các dịch vụ sau:

1. Tắm suối nước nóng và tắm bùn
2. Xông hơi
3. Spa
4. Dạy nấu ăn và hướng dẫn một chế độ ăn lành mạnh
5. Cung cấp một chế độ ăn lành mạnh
6. Hướng dẫn tập yoga, ngồi thiền
7. Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe
8. Khóa tu tịnh lạc-thiền
9. Tham quan các điểm đến tâm linh.

Theo Viện Sức khỏe toàn cầu, trên thế giới hiện đang có hai hình thức du lịch chữa lành chính:

– Du lịch chữa lành chuyên đề: là hình thức khách du lịch lấy việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần làm mục đích chính và xuyên suốt chuyến đi. Những du khách này thường là những người tiêu dùng quan tâm và chăm sóc sức khỏe rất tận tâm, chủ động duy trì lối sống lành mạnh, tìm kiếm sự cân bằng về tinh thần, thể chất hoặc là về mặt xã hội, môi trường một cách có ý thức.

– Du lịch chữa lành kết hợp được hiểu là sự duy trì sức khỏe khi đi du lịch hoặc sự tham gia vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong khi đang thực hiện bất kỳ một loại hình du lịch nào. Hình thức du lịch chữa lành kết hợp này dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu như ở trong khách sạn có các dịch vụ xông hơi, spa, bấm huyệt hay một khu nghỉ dưỡng có dịch vụ dạy yoga theo giờ.

2. Khái quát về du lịch chữa lành trên thế giới và ở Việt Nam.

Du lịch chữa lành đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Du khách muốn được nghỉ ngơi, giải trí, được tái tạo năng lượng và làm đẹp cùng một điểm du lịch.

Các quốc gia đi đầu về mô hình này phải kể đến Nhật Bản với hình thức tắm onsen tạo nên thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của xứ sở Phù Tang, tắm đá muối tại Hàn Quốc, các tour du lịch kết hợp thiền định và Yoga tại Ấn Độ…

Một số quốc gia có ngành du lịch chữa lành phát triển bậc nhất thế giới có thể kể đến là Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan…

Tại Trung Quốc, trong những năm gần đây đã tăng cường chú ý phát triển ngành y tế và chăm sóc sức khỏe, tiếp thị cho cả khách du lịch trong nước và quốc tế về sự đa dạng của hoạt động cải thiện sức khỏe và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp trên toàn quốc.

Đặc biệt là các dịch vụ có nguồn gốc từ truyền thống y học cổ truyền Trung Hoa. Điều này là dễ hiểu bởi Trung Quốc có một nền văn hóa lâu đời, cùng một số truyền thống riêng phù hợp để phát triển du lịch chữa lành như truyền thống Y học Trung Quốc, khí công, thiền định và võ thuật, thiền phật giáo…

Ấn Độ là một trong những quốc gia lâu đời nhất về du lịch chữa lành. Ấn Độ là gương mẫu cho nhiều quốc gia khác trong việc thực hành liệu pháp cân bằng giữa tinh thần và thể xác để chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Nhiều truyền thống của Ấn Độ đang được đem sang các nước khác và được giới thiệu trong các chương trình du lịch chữa lành trên toàn thế giới như: Ayurveda, yoga, thiền…

Ấn Độ cũng đang tận dụng sự quan tâm của toàn cầu đối với yoga, thiền và sức khỏe Ayurveda để thu hút khách du lịch trên toàn thế giới đến trải nghiệm các bộ môn trên.

Năm 2016, Ấn Độ thành lập ban Xúc tiến Du lịch Chữa bệnh & Sức khỏe Quốc gia để cung cấp các chính sách và tư vấn về các lĩnh vực này.

Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế để phát triển loại hình du lịch chữa lành với hệ thống địa hình đa dạng, có cả đồi núi, đồng bằng và vùng ven biển, cùng nhiều điểm suối khoáng nóng, bùn nóng trải dài trên cả nước.

Xét về tài nguyên du lịch nhân văn, Việt Nam có hệ thống đền chùa phong phú, phục vụ nhu cầu tâm linh rất lớn của du khách. Trong những năm gần đây, du lịch chữa lành tại Việt Nam đã bắt đầu được quan tâm phát triển.

Bên cạnh những khu nghỉ dưỡng, spa đã có, hoạt động du lịch gắn với việc kết hợp duy trì và tăng cường sức khỏe trên cơ sở ứng dụng các phương pháp trị liệu bằng thảo dược, thiền định, yoga, thể dục dưỡng sinh, giảm cân, spa, tắm nước khoáng, nước nóng,…

Là những sản phẩm du lịch chữa lành đang được quan tâm đầu tư và khai thác. Có thể kể tới một số tên tuổi lớn trong làng du lịch nghỉ dưỡng đã nhìn thấy tiềm năng và bắt đầu gia nhập thị trường du lịch chữa lành của Việt Nam như Vin Group, Sun Group, BIM Group,…

Nhận thấy những tiềm năng và cơ hội to lớn của thị trường du lịch chữa lành, Công ty CP Hệ sinh thái Sức khỏe HealthCare đã đầu tư và xây dựng khu du lịch Chữa lành MEDI Thiên Sơn (Ba Vì, Hà Nội)- một mô hình độc đáo kết hợp giữa du lịch và chăm sóc sức khỏe.

Hiện nay, MEDI Thiên Sơn là khu du lịch chữa lành đầu tiên tại Việt Nam. MEDI Thiên Sơn được ra đời với mong muốn mang đến cho khách hàng “thân khoẻ, tâm an” bằng nhiều hình thức khác nhau, hướng khách hàng đến lối sống lành mạnh, làm chủ sức khỏe, làm chủ cảm xúc.

Một số công ty cũng đang đầu tư vào du lịch chữa lành như Công ty CP Dịch vụ du lịch Onsen Fuji, đã xây dựng dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Thanh Thủy tại trung tâm của huyện Thanh Thủy, Phú Thọ.

3. Tiềm năng phát triển du lịch chữa lành ở huyện Tam Đảo và thành phố Đà Lạt.

Huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) và thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là hai địa điểm du lịch mang nhiều nét tương đồng với nhau. Cả hai nơi đều có những tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, những điều kiện về cơ sở vật chất hạ tầng rất phù hợp để phát triển loại hình du lịch chữa lành.

Về địa hình đều là vùng rừng núi, cao nguyên, khí hậu quanh năm vô cùng mát mẻ, môi trường trong lành, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng với hệ thống thảm thực vật và động vật phong phú đa dạng.

Chính điều này là cơ sở để xây dựng nên những resort nghỉ dưỡng hiện tại và các cơ sở có dịch vụ du lịch chữa lành chuyên đề sau này.

Ngoài ra, cả hai nơi đều có hệ thống các cơ sở tôn giáo – tín ngưỡng phong phú, ở Tam Đảo có thể kể tới như Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên, khu di tích – danh thắng Tây Thiên, còn ở Đà Lạt có Thiền Viện Trúc lâm Đà Lạt, chùa Linh Phước, nhà thờ Domaine de Marie…

Bên cạnh đó không thể không nhắc đến cộng đồng dân cư địa phương với nhiều lễ hội truyền thống cũng như những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc ở cả hai địa điểm du lịch.

3.1 Tiềm năng tại Tam Đảo

– Tài nguyên du lịch tự nhiên: Nằm ở độ cao 900m, khí hậu ôn hòa, mát mẻ (trung bình năm là 18,4 độ C). Các cảnh quan thiên nhiên của vùng rừng núi, các dạng địa hình hồ trên núi (hồ Xạ Hương, hồ Bản Long trên núi Tam Đảo), hang Dơi trên núi Ngọc Thanh…

– Tài nguyên du lịch văn hóa: Có 119 di tích lịch sử văn hóa (15 di tích được xếp hạng cấp Tỉnh và 01 di tích xếp hạng Quốc gia). Các điểm du lịch tâm linh nổi bật: Khu di tích danh thắng Tây Thiên (có quần thể đền, chùa, miếu phong phú như: Đền thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên); Đền Đức Thánh Trần; Chùa Vàng; Đền Bà chúa Thượng ngàn; Nhà thờ đá Tam Đảo…

– Cơ sở lưu trú: Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng từng bước được nâng cấp, đầu tư mới. Toàn huyện có khoảng 168 cơ sở lưu trú du lịch trong đó 2 khu resort là Tam Dao Golf and Resort và Tam Dao Belvedere Resort, bên cạnh đó là các khách sạn, nhà nghỉ du lịch, homestay…).

– Cơ sở ăn uống: Hiện tại có khoảng 50 nhà hàng phục vụ các món ăn khác nhau đáp ứng nhu cầu của du khách, có 1 số nhà hàng phục vụ món chay. Các quán cafe được xây dựng ở những vị trí đẹp, menu đồ uống phong phú và được trang trí theo những phong cách riêng nhằm tạo điểm nhấn và thu hút du khách đến chụp ảnh checkin.

– Dịch vụ vận tải: Dịch vụ vận tải được cải thiện về chất lượng phục vụ, số lượng các loại phương tiện gia tăng, mạng lưới các phương tiện giao thông công cộng được đầu tư nâng cấp.

– Dịch vụ spa, xông hơi, thể thao, vui chơi giải trí,…: Đã phát triển dịch vụ spa, xông hơi, massage… trong các resort, các khách sạn hoặc cơ sở kinh doanh riêng. Có các dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí khác gồm sân golf, bể bơi, phòng tập thể hình, sân tennis…

3.2 Tiềm năng tại Đà Lạt

– Tài nguyên du lịch tự nhiên: Nằm ở độ cao 1500m, khí hậu mát mẻ (trung bình năm là 18,5 độ C). Cảnh quan: đa dạng và phong phú: đồi núi, hồ, thác, suối và rừng thông được hình thành bởi đặc điểm tổng hợp của các yếu tố địa hình (cao nguyên, đồi núi xen kẽ với bình nguyên và thung lũng), lớp phủ thực vật (đặc biệt là cảnh quan rừng thông. Tạo nên nét riêng biệt cho Đà Lạt).

– Tài nguyên du lịch văn hóa: Nhiều di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, cấp Tỉnh, kỷ lục Việt Nam. Các điểm du lịch tâm linh nổi bật: Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt (năm 2014 đạt 2 danh hiệu “Top 10 điểm du lịch tâm linh thu hút du khách nhất” và “Top 50 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam” – kỷ lục Thiền viện lớn nhất Việt Nam), Thiền viện Vạn Hạnh; Chùa Linh Phước, Chùa Linh Ẩn, chùa Thiên Vương Cổ Sát; Nhà thờ Chính tòa, Nhà thờ Domaine de Marie , Nhà thờ Cam Ly…

– Cơ sở lưu trú: Hiện nay, trên địa bàn thành phố có gần 2.470 cơ sở lưu trú du lịch (trong đó có 37 khách sạn cao cấp từ 3 – 5 sao, 420 khách sạn từ 1 – 2 sao). Các loại hình lưu trú đa dạng (resort, khách sạn, biệt thự du lịch, nhà nghỉ du lịch, homestay,…

– Cơ sở ăn uống: Đà Lạt nổi tiếng là thiên đường, hệ thống nhà hàng, các cơ sở ăn uống kinh doanh các món ăn đặc sản Đà Lạt và các vùng miền khác nhau, nhiều nhà hàng phục vụ món chay hoặc buffet chay. Đà Lạt nổi tiếng với các quán café độc đáo, thú vị, là nơi dừng chân của du khách, đặc biệt là giới trẻ ghé đến check-in.

– Dịch vụ vận tải: Mạng lưới giao thông vận tải ở Đà Lạt và tới Đà Lạt tương đối tốt. Các tuyến đường nội thị Đà Lạt được đầu tư lớn, đặc biệt là các tuyến đường vào các điểm, khu du lịch, các danh lam thắng cảnh. Về đường hàng không có 2 sân bay: sân bay Liên Khương (huyện Đức Trọng) và sân bay Cam Ly (TP.Đà Lạt). Hiện nay, chỉ có sân bay Liên Khương đang được sử dụng để chuyên chở hành khách.

– Dịch vụ spa, xông hơi, thể thao, vui chơi giải trí,…: Đa dạng các dịch vụ spa, xông hơi, tắm suối nước nóng, massage…. tại các resort, các khách sạn và các cơ sở kinh doanh riêng. Đa dạng các dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí khác: sân golf, bể bơi, phòng tập thể hình, sân tennis.

4. Các sản phẩm, dịch vụ du lịch chữa lành ở huyện Tam Đảo và thành phố Đà Lạt.

Hiện nay, các tour và các dịch vụ liên quan đến du lịch chữa lành ở huyện Tam Đảo và Đà Lạt mới chỉ manh nha xuất hiện. Du lịch chữa lành hiện nay ở cả hai nơi phần nhiều là hình thức du lịch chữa lành kết hợp, tức là một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe như spa, massage, tắm lá thuốc được khách hàng lựa chọn trải nghiệm thêm trong chuyến đi du lịch của mình.

Nhìn chung, ở Tam Đảo và Đà Lạt hiện nay đang phát triển một số ít các dịch vụ được coi là một phần của du lịch chữa lành như sau:

4.1 Khóa tu tại Thiền viện Trúc Lâm.

Hiện nay ở Tam Đảo và Đà Lạt đều tổ chức các khóa tu dành cho du khách ở các lứa tuổi khác nhau. Từ năm 2009, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Tam Đảo) đã mở khóa tu mùa hè dành cho người từ 13 tuổi đến trên 30 tuổi, mỗi khóa có khoảng 400 – 500 người.

Đối tượng tham gia là học sinh, sinh viên hoặc những bạn trẻ có nhu cầu, không phân biệt tôn giáo. Nội dung của các khóa tu là giảng về đạo lý nhà Phật, dạy hiếu lễ, dạy ngồi thiền, dạy ca hát, bên cạnh đó các em còn được vui chơi giải trí, thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ, trao đổi kỹ năng sống.

Thiền viện cũng tổ chức các “khóa tu An Lạc” dành cho những người từ 18 tuổi trở lên, theo mong muốn của Phật tử được nương theo giáo pháp của đức Thế Tôn, thực hành tu tập để chuyển hóa thân tâm, đạt đến sự an vui, hạnh phúc chân thật.

Tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt cũng có nhiều khóa tu dành cho các đối tượng khách khác nhau như khóa tu mùa hè, khóa tu mùa xuân… Tham gia vào các khóa tu giúp du khách đến với Thiền môn thanh tịnh, tìm lại bản ngã, học được cách buông bỏ bớt căng thẳng trong cuộc sống, để tâm hồn cảm giác thoải mái thanh thản hơn.

Những người tham gia khóa tu sẽ được học và nghe các bài giảng về Phật pháp, những giáo lý mang tính thực tế dễ áp dụng trong đời sống hàng ngày, đồng thời sẽ được rèn luyện để sinh hoạt theo đúng nếp thời gian thiền viện.

4.2 Dịch vụ spa, massage và xông hơi, ngâm chân…

Dịch vụ spa, massage và xông hơi, ngâm chân… được xem là dịch vụ du lịch chữa lành khá phổ biến và được nhiều người ưa thích, vừa giúp khách du lịch thư giãn tinh thần, vừa có tác dụng tốt đối với thể chất.

Việc ngâm chân với nước nóng kết hợp thảo dược trong bồn gỗ giúp khách giảm đi sự mệt mỏi của đôi chân sau thời gian tản bộ ngắm cảnh.

Ở Tam Đảo, du khách có thể sử dụng dịch vụ spa, massage ở các resort, khách sạn như Tam Đảo Golf & Resort, Tam Dao Belvedere Resort, Sofia Tam Dao Hotel & Spa, Venus Spa & Massage (Venus hotel)…

Ở Đà Lạt, hầu hết các resort, các khách sạn lớn đều cung cấp dịch vụ spa, massage và xông hơi, ngâm chân, bên cạnh đó còn có trên 15 spa uy tín, du khách có rất nhiều lựa chọn để sử dụng dịch vụ.

4.3 Dịch vụ bán các sản phẩm lá thuốc khô tốt cho sức khỏe.

Đối với khách du lịch không có thời gian để trải nghiệm một số các dịch vụ chữa lành nói trên thì việc mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe về nhà sử dụng là điều vô cùng cần thiết.

Những lá thuốc tốt cho sức khỏe có thể dùng để đun lấy nước uống hay để ngâm tắm. Những sản phẩm được xử lý, đóng gói cẩn thận, đảm bảo vệ sinh, thẩm mỹ với nhiều chủng loại và tác dụng trị liệu được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng thuốc quanh thị trấn Tam Đảo và thành phố Đà Lạt.

Bên cạnh những dịch vụ du lịch chữa lành phổ biến như trên, ở Tam Đảo và Đà Lạt cũng cung cấp những dịch vụ du lịch chữa lành đặc trưng, riêng có, ví dụ như:

4.4 Tour nghỉ dưỡng Yoga & Thiền tại Tam Đảo Belvedere Resort.

Tour nghỉ dưỡng Yoga & Thiền tại Tam Đảo Belvedere Resort được công ty Travel Pandora đưa vào khai thác từ năm 2017 với nơi nghỉ dưỡng chính là Tam Đảo Belverdere Resort.

Ngoài ra tour còn đưa du khách đến thăm Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên và một số điểm du lịch của Tam Đảo như đền Bà Chúa thượng ngàn, nhà thờ đá Tam Đảo.

Tour du lịch này sẽ cho du khách trải nghiệm bộ môn Yoga và thiền định. Một số điểm nổi bật của tour du lịch này là du khách được trải nghiệm chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng để có sức khỏe và luyện tập thể dục thường xuyên hơn;

Tìm hiểu để chuyển đổi suy nghĩ tiêu cực thành những điều tích cực, thoát khỏi cuộc sống bận rộn và giải phóng căng thẳng đang gặp phải; lớp học yoga hàng ngày phù hợp với người mới bắt đầu với sự hướng dẫn chi tiết của chuyên gia dạy Yoga và Thiền;

Lớp học nấu ăn với các món ăn tốt cho sức khỏe, đồ uống detox thanh lọc cơ thể; lớp học thiền cân bằng cuộc sống tìm đến nguồn sáng của suy nghĩ tích cực, loại bỏ suy nghĩ tiêu cực; tọa đàm chia sẻ các phương pháp chăm sóc sức khỏe, ý nghĩa của Yoga và Thiền với cuộc sống.

4.5 Dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao đỏ tại Dao’s center Tam Đảo.

Thuốc tắm dân tộc Dao Đỏ là một phương thuốc cổ truyền mang đậm nét văn hóa của người Dao đỏ. Thuốc tắm Dao đỏ ở Dao’s center có chất lượng 100% lá thuốc tự nhiên có nguồn gốc ở các bản Dao tại Sapa.

Được các chuyên gia có trình độ về chuyên môn kiểm nghiệm về chất lượng, nước thuốc được đun theo công nghệ lò hơi tiến tiến đảm bảo tỷ lệ tiêu chuẩn mang đến cho khách hàng những phút giây thư giãn.

Dao’s center có đội ngũ kỹ thuật viên trình độ chuyên môn cao được đào tạo từ các bác sĩ Y học cổ truyền, được kiểm tra trình độ cả về chuyên môn và văn hóa chăm sóc khách hàng khoảng 2 lần/năm sẽ để tạo nên một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

4.6 Mô hình nghỉ dưỡng giữa rừng kết hợp với các tour trải nghiệm tắm rừng và Retreat Yoga & Thiền tại Hana Land Đà Lạt.

Hana Land là một khu nghỉ dưỡng dưới tán rừng gồm 8 căn gỗ được thiết kế kiểu nhà của người K’Ho, với sức chứa 40 khách/lượt. Khu trải nghiệm nằm giữa lòng rừng thông già hơn 80 tuổi, khu rừng ôm trọn bởi suối chảy, đỉnh Pinhatt, quần thể thông đỏ, thác với một không gian tràn đầy năng lượng là sự lựa chọn độc đáo cho du khách để về với thiên nhiên.

Tại đây có không gian Retreat Yoga & Thiền ngoài trời và trong nhà, có một khu vườn nhỏ được cải tạo theo hướng trồng trọt sinh thái với nhiều loại rau củ quả khác nhau và một số loài thảo mộc hướng đến tự cung cấp thảo dược, gia vị & thực phẩm rừng.

Du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực chay và những đồ uống lên men tự nhiên hướng đến sức khỏe, sáng tạo & mang đầy tinh hoa của đất trời. Các tour trải nghiệm từ rừng xanh như “Hành trình tìm về phúc lạc”, “Love from Forest”.

Đưa du khách hòa mình vào thiên nhiên, giữa rừng cây rộng lớn để lắng nghe âm thanh của rừng, hít thở không khí mát lành và mùi thơm của cây giúp du khách giải tỏa cảm giác lo âu và căng thẳng, thư giãn và suy nghĩ thông suốt hơn, từ đó du khách có thể điều hoà tâm trạng, hồi phục năng lượng, trở nên tỉnh táo và dồi dào sinh lực.

4.7 Dịch vụ xông hơi và tắm suối khoáng nóng ở D’LATS Sauna & Spabath Coffee.

D’LATS Sauna & Spabath Coffee là cơ sở dịch vụ cung cấp các dịch vụ thư giãn cho cơ thể, giúp cơ thể thải hết mọi độc tố, phục hồi năng lượng và cải thiện sắc vóc như: tắm suối nước nóng, tắm bùn, massage, xông hơi hồng ngoại giúp loại bỏ vi khuẩn và độc tố, xông hơi đá muối giúp cải thiện da dẻ và sắc vóc, massage bằng đá nóng giúp đả thông kinh mạch, khôi phục sức khỏe…

Suối nước nóng D’lats rất thích hợp cho những nhóm khách là các gia đình có nhiều thành viên và mọi độ tuổi khác nhau với nhiều gói dịch vụ giá hợp lý.

Đến với D’Lats Sauna, du khách vừa có thể tận hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vừa được thưởng thức những đồ uống thơm ngon như các loại trà, cà phê và các đồ uống khác.

D’Lats Sauna cũng thường tổ chức các đêm nhạc Acoustic, đưa du khách trở về với những nốt nhạc trầm lắng, du dương của tiếng đàn Ghita hay âm thanh mộc mạc, gần gũi của trống Cajon.

5. Một số nhận xét về thực trạng phát triển du lịch chữa lành ở huyện Tam Đảo và thành phố Đà Lạt.

Du lịch chữa lành đang từng bước được xác định là hướng quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của huyện Tam Đảo và thành phố Đà Lạt.

Việc phát triển du lịch chữa lành ở Tam Đảo và Đà Lạt là phù hợp với xu thế của thế giới và ở Việt Nam, phù hợp với các tiềm năng vốn có của địa phương. Bên cạnh đó, các chính sách phát triển du lịch ở Tam Đảo và Đà Lạt cũng thuận lợi cho du lịch chữa lành.

Ví dụ, trong chiến lược phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025 ở Tam Đảo đã xác định các sản phẩm du lịch tiêu biểu bao gồm: Nghỉ dưỡng núi, tham quan nghiên cứu các cảnh quan hệ sinh thái VQG Tam Đảo, Thiền viện Trúc Lâm và các di tích lịch sử ở Tây Thiên, thể thao núi, du lịch mạo hiểm, tham quan, tìm hiểu đời sống, văn hóa dân tộc Sán Dìu, hội nghị, hội thảo.

Tam Đảo và Đà Lạt hiện đang là các điểm du lịch nổi tiếng, có thương hiệu và hấp dẫn khách du lịch, là điều kiện thuận lợi để thu hút các đối tượng khách du lịch chữa lành.

Lượng khách du lịch đến với Tam Đảo trong những năm gần đây không ngừng tăng lên, năm 2011, huyện đón khoảng 244.700 lượt khách; đến năm 2019 đón trên 1.500.000 lượt khách.

Đà Lạt được các tạp chí, tổ chức du lịch uy tín trên thế giới bình chọn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, là thành phố đáng đến, đáng sống của thế giới.

Năm 2017, Đà Lạt được Hiệp hội các nước ASEAN trao giải thưởng “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN”, sau đó một năm tiếp tục được tôn vinh “Thành phố du lịch sạch ASEAN”.

Theo thống kê, lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng hằng năm tại thành phố Đà Lạt tăng hơn 9%. Năm 2019, Đà Lạt thu hút hơn 6,3 triệu lượt du khách.

Theo đánh giá của khách du lịch, các sản phẩm, dịch vụ du lịch chữa lành ở Tam Đảo và Đà Lạt đa phần có chất lượng tốt, có nhiều mức giá phù hợp cho các đối tượng khách hàng từ tầm trung tới cao cấp.

Ví dụ: chi phí cho dịch vụ massage, spa, tắm lá thuốc, xông hơi tại các cơ sở bình dân ở Tam Đảo từ khoảng 100.000đ – 150.000đ/lần… Tại D’LATS Sauna & Spabath Coffee, giá xông hơi đá muối Himalaya 95.000đ/lần, tắm khoáng nóng 125.000đ/lần, combo 2 dịch vụ có giá 199.000đ…

Việc phát triển du lịch chữa lành ở Tam Đảo và Đà Lạt thu hút các đối tượng khách có thu nhập cao, có khả năng chi trả cho các hoạt động nghỉ dưỡng, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường, mức chi phí của khách đi với mục đích chữa lành thường cao hơn so với các khách đi du lịch với mục đích thông thường khác.

Điều nay sẽ làm tăng nguồn thu từ du lịch của Tam Đảo và Đà Lạt. Hơn nữa, phát triển du lịch chữa lành còn giúp Tam Đảo và Đà Lạt giải quyết vấn đề thời vụ trong du lịch khi loại hình này có thể khai thác quanh năm.

Bên cạnh những thuận lợi và ưu điểm kể trên, thực trạng hoạt động du lịch chữa lành ở huyện Tam Đảo và thành phố Đà Lạt cũng có những hạn chế nhất định.

– Thứ nhất, việc phát triển du lịch chữa lành ở Tam Đảo và thành phố Đà Lạt hiện nay còn chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức do những nhầm lần giữa du lịch chữa lành với những loại hình khác.

Đặc biệt là với loại hình du lịch nghỉ dưỡng hay du lịch tâm linh. Việc thống kê số lượng khách du lịch chữa lành cũng gặp khó khăn vì chưa bóc tách được loại khách này so với các khách du lịch thông thường khác.

– Thứ hai, các sản phẩm của du lịch chữa lành ở Tam Đảo và Đà Lạt còn ít lựa chọn, chưa đa dạng và chuyên nghiệp mà mới chỉ dừng lại ở các hoạt động nâng cao sức khỏe phổ biến như massage, xông hơi, ngâm chân… chứ chưa tập trung đầu tư vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe chuyên đề.

Hơn nữa, việc phát triển du lịch chữa lành hiện nay còn xa rời với cộng đồng dân cư bản địa. Khách du lịch chỉ đơn thuần là nghỉ dưỡng ở một khách sạn, resort mà thiếu đi các hoạt động nhằm tìm hiểu và gắn kết với người dân địa phương.

Tình trạng hạn chế về năng lực tổ chức quản lý và nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch chữa lành, nguồn nhân lực trong du lịch chữa lành còn thiếu về số lượng và chưa đảm bảo về chất lượng dẫn đến chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách tham gia vào du lịch chữa lành.

Mặc dù bước đầu đã có một số các dịch vụ bổ trợ như các spa, massage, xông hơi… nhưng cách thức hoạt động một số nơi còn nhỏ lẻ, chưa thực sự bài bản và mang tính đồng bộ, điều này khiến khách du lịch chữa lành chưa có được sự trải nghiệm liền mạch.

6. Giải pháp phát triển du lịch chữa lành ở huyện Tam Đảo và thành phố Đà Lạt.

Để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch chữa lành ở Tam Đảo và Đà Lạt trong thời gian tới cần sự kết hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban, ngành, địa phương và cả những người kinh doanh dịch vụ trong việc thực hiện các giải pháp sau:

6.1 Giải pháp đa dạng hóa và phát triển sản phẩm du lịch chữa lành.

– Đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho du lịch chữa lành như các khu du lịch chữa lành chuyên đề, khu nghỉ dưỡng, các trung tâm spa, các phòng tập yoga, các địa điểm tham quan tâm linh.

– Tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản phẩm đặc thù vốn được xem là lợi thế của du lịch chữa lành của Tam Đảo và Đà Lạt các tour du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chữa lành bao gồm tour du lịch thiền – yoga tại những nơi thiên nhiên còn hoang sơ, yên tĩnh, không khí trong lành thích hợp cho du khách tập yoga, ngồi thiền, tận hưởng các liệu pháp spa giải tỏa căng thẳng.

– Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch chữa lành bổ trợ cho sản phẩm đặc thù như tổ chức các hoạt động hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, sử dụng các thực phẩm lành mạnh và hữu cơ, kết hợp các loại hình bổ trợ làm phong phú thêm trải nghiệm của du khách khi tham gia các dịch vụ chữa lành.

– Hướng đến các sản phẩm du lịch chữa lành đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, phục vụ nhiều đối tượng khách, tránh rủi ro trước những biến động về nguồn khách trong tương lai như: tour thiền – yoga; các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ăn kiêng và giảm cân lành mạnh, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường, hữu cơ, tự nhiên và có nguồn gốc địa phương.

– Tiến hành đưa du lịch chữa lành phát triển thành một mô hình du lịch trọng yếu của Tam Đảo và Đà Lạt, liên kết các dịch vụ du lịch chữa lành thành để xây dựng các tour chữa lành chuyên đề. Nhân rộng các mô hình khách sạn và khu resort có kết hợp lưu trú với các hoạt động chữa lành liên quan đến chương trình thể dục trong phòng, tĩnh tâm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm lành mạnh và các lựa chọn tập thể dục ngoài trời hướng du khách tập trung vào chất lượng giấc ngủ và ăn uống lành mạnh.

– Xây dựng các chương trình du lịch chữa lành kết hợp phục vụ cho du khách đi tại Tam Đảo và Đà Lạt như: hoạt động nhẹ nhàng mang tính trải nghiệm, thư giãn tinh thần, ăn uống lành mạnh, giải độc, chăm sóc da chống lão hóa, quản lý căng thẳng, cân bằng cuộc sống – công việc, các lớp học nấu đồ chay, dịch vụ tắm lá thuốc, dịch vụ massage – xông hơi, spa…

6.2 Giải pháp về xúc tiến quảng bá du lịch chữa lành.

– Quảng bá du lịch chữa lành cả trong nước và quốc tế bằng nhiều phương thức như xây dựng trang web, ấn phẩm du lịch, báo chí, truyền hình, internet, mạng xã hội…, chú trọng đến các thị trường mục tiêu. Tăng cường hoạt động quảng bá, giới thiệu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các chương trình tour du lịch chữa lành ở các hội chợ, triển lãm du lịch ở nước ngoài, quay phim quảng cáo loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc và nâng cao sức khỏe và đăng tải trên youtube để quảng bá với du khách quốc tế.

– Tổ chức tập huấn tăng cường năng lực chuyên môn về marketing, xúc tiến quảng bá cho các cán bộ làm công tác quảng bá du lịch ở Tam Đảo và Đà Lạt; đào tạo tuyên truyền với doanh nghiệp, lao động du lịch, cộng đồng địa phương về định hướng xúc tiến quảng bá, hệ thống thương hiệu.

– Thuê chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước hỗ trợ chuyên môn xây dựng kế hoạch xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch Tam Đảo gắn với thương hiệu điểm đến du lịch chữa lành của khu vực Bắc Bộ và Đà Lạt gắn với thương hiệu điểm đến du lịch chữa lành ở Tây Nguyên.

6.3 Giải pháp về tổ chức và quản lý hoạt động du lịch chữa lành.

– Xây dựng các chiến lược chung, đồng bộ và có sự phối hợp giữa cộng đồng, chính quyền và doanh nghiệp giúp mang đến trải nghiệm liền mạch và tốt nhất cho khách du lịch chữa lành.

– Đẩy mạnh trong việc quản lý chất lượng sản phẩm du lịch chữa lành tại các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên huyện Tam Đảo và thành phố Đà Lạt là yếu tố quan trọng hàng đầu, phối hợp với cơ quan chuyên môn có thẩm quyền (VD: thanh tra Tài nguyên Môi trường, Thanh tra Y Tế, thanh tra Du lịch…) trong việc thẩm định chất lượng kỹ thuật các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, trung tâm dịch vụ spa, các cơ sở cung cấp dịch vụ suối khoáng nóng, các phòng tập thể dục/yoga/gym…

– Chính quyền địa phương hỗ trợ trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật, hỗ trợ trong đào tạo nguồn nhân lực trong phát triển du lịch chữa lành. Xây dựng phương án hợp nguồn lực cho công tác xúc tiến quảng bá của các cơ sở du lịch chữa lành.

– Chính quyền tiến hành tăng cường hỗ trợ ngân sách và xã hội hoá hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch địa phương.

6.4 Giải pháp về phát triển nguồn nhân lực du lịch chữa lành.

Phát triển nguồn nhân lực du lịch được xem là yếu tố quan trọng để phát triển du lịch chữa lành tại Tam Đảo và Đà Lạt. Theo đó cần coi đào tạo nguồn nhân lực du lịch không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển của du lịch địa phương mà còn hướng đến tiêu chuẩn quốc tế.

Đội ngũ lao động trong loại hình du lịch đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ cao trong cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lẫn du lịch. Một số giải pháp được đưa ra như sau:

– Tiến hành thực hiện các dự án, kế hoạch nghiên cứu, đánh giá nguồn lực phát triển loại hình du lịch chữa lành ở Tam Đảo và Đà Lạt một cách toàn diện và bài bản để có những hướng đầu tư phát triển phù hợp. Cần xây dựng hướng dẫn phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, trong đó làm rõ các khái niệm, tính chất sản phẩm, những yêu cầu kỹ thuật, nhân sự, nguồn lực…

– Nâng cao nhận thức về đào tạo nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch chữa lành đáp ứng yêu cầu cao và đa dạng của các đối tượng khách vốn được xem là những người có trình độ và mức thu nhập cao.

– Thường xuyên mở các khóa tập huấn nhằm nâng cao tay nghề chuyên môn trong lĩnh vực Spa và nghiệp vụ du lịch của các nhân viên tại các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe như các nhân viên spa, các nhân viên massage.

– Liên kết đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch chữa lành với các quốc gia có kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch chữa lành.

7. Kết luận.

Với những tiềm năng thuận lợi, huyện Tam Đảo và thành phố Đà Lạt là 2 địa phương có nhiều cơ hội phát triển loại hình du lịch chữa lành ở Việt Nam.

Thực tế, hoạt động du lịch chữa lành ở Tam Đảo và Đà Lạt đã có nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm, dịch vụ du lịch chữa lành ở đây vẫn do các cơ sở lưu trú cung cấp, một số tour du lịch chuyên biệt cũng mới chỉ phát triển manh mún, chưa có sự đồng bộ ở các điểm đến.

Do đó, muốn phát triển du lịch chữa lành ở Tam Đảo và Đà Lạt, trước tiên, cần có những nghiên cứu, đánh giá chi tiết về nguồn lực phát triển loại hình du lịch mới mẻ này, từ đó xác định các sản phẩm phù hợp, thị trường khách mục tiêu để có hướng đầu tư phát triển đúng và trúng.

Bên cạnh đó, cần chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có kiến thức, có kỹ năng phù hợp phục vụ khách du lịch chữa lành, bảo đảm cung ứng chất lượng dịch vụ tốt./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Mai Văn Bảo (2020), Tổng giá trị doanh thu dịch vụ tại Đà Lạt đạt hơn 61 nghìn tỷ đồng.
2. Thanh Huyền (2021), Đánh thức tiềm năng, đưa du lịch Tam Đảo cất cánh.
3. Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu (2018), Global Wellness Tourism
4. D’lat sauna and spa bath coffee.
5. Hanaland Việt Na.
6. MEDI Thiên Sơn: Tận dụng sức mạnh chữa lành của thiên nhiên
7. Nghỉ Dưỡng Yoga & Thiền Tại Tam Đảo Belvedere Resort.
8. Khóa tu “Thiền tĩnh lặng” tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

ThS. Vũ Hương Lan & Trần Phương Anh
Khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Xem thêm bài viết: Phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe ở Nha Trang

Bạn đang xem bài viết:
Phát triển du lịch chữa lành ở huyện Tam Đảo Vĩnh Phúc và thành phố Đà Lạt Lâm Đồng
Link https://myhocdaicuong.com/du-lich/phat-trien-du-lich-chua-lanh-o-huyen-tam-dao-vinh-phuc-va-thanh-pho-da-lat-lam-dong.html

Các tìm kiếm có liên quan: Bùng nổ du lịch chữa lành vết thương. Các chương trình tour chữa lành bệnh miễn phí. Chữa lành mọi vết thương với du lịch wellness. Du lịch chuyên biệt là gì. Du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh ở đâu. Khu du lịch chữa lành đầu tiên tại Việt Nam. Tour du lịch chữa lành là gì. Xu hướng du lịch mới nhất năm nay là gì. Xu thế chăm sóc sức khỏe thời đại mới.

Tiêu đề bài viết: Phát triển du lịch chữa lành ở huyện Tam Đảo Vĩnh Phúc và thành phố Đà Lạt Lâm Đồng
Chuyên mục: Mỹ Học Du Lịch
Ngày đăng: 09/10/2021
Tác giả:
Lượt xem: 226 views
Website: https://myhocdaicuong.com
Link bài viết: https://myhocdaicuong.com/du-lich/phat-trien-du-lich-chua-lanh-o-huyen-tam-dao-vinh-phuc-va-thanh-pho-da-lat-lam-dong.html