Phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

phat trien du lich cham soc suc khoe tren dia ban tinh lam dong

Du lịch chăm sóc sức khỏe (Wellness Tourism) chính là loại hình du lịch kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn nhằm mục đích tăng cường sức khỏe, thể chất và tinh thần.

Khác với loại hình du lịch chữa bệnh (Medical Tourism), du lịch chăm sóc sức khỏe thiên về các hoạt động giúp giảm căng thẳng, ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe, điều dưỡng sau điều trị bệnh, chứ không tập trung chữa trị bệnh.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu thì du lịch chăm sóc sức khỏe ngày càng lan tỏa sức hấp dẫn khi phục vụ đúng nhu cầu bồi dưỡng thể chất và tinh thần cho con người một cách khoa học, lành mạnh.

Nằm trên cao nguyên Lâm Viên với độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển, có khí hậu trong lành mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, hệ động thực vật đa dạng phong phú…

Cùng nhịp sống nhẹ nhàng dễ chịu, con người luôn thân thiện, hiền hoà, mến khách; Đà Lạt – Lâm Đồng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe trở thành sản phẩm du lịch mới của địa phương để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong những năm vừa qua, Lâm Đồng đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật hạ tầng phục vụ phát triển du lịch.

Hiện nay, Đà Lạt – Lâm Đồng đã có thể kết nối giao thông thuận lợi với nhiều địa phương, trung tâm du lịch, trung tâm kinh tế – văn hóa của khu vực và cả nước qua nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ như: Quốc lộ 20 nối Đà Lạt – Lâm Đồng với TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ, tỉnh lộ 723 nối Đà Lạt với Nha Trang – Khánh Hòa…

Trong tương lai khi dự án đường cao tốc Liên Khương – Dầu Giây được đầu tư rút ngắn khoảng cách giữa Đà Lạt – Lâm Đồng với các tỉnh Đông Nam Bộ tạo điều kiện cho khách du lịch dễ dàng, thuận tiện khi đến Lâm Đồng.

Về đường hàng không, hàng ngày có nhiều chuyến bay đi và đến Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh; ngoài ra sân bay Liên Khương đã được nâng cấp và hoàn thiện đủ khả năng tiếp nhận các chuyến bay quốc tế đã góp phần mở rộng cơ hội giao lưu thị trường, trao đổi khách giữa Đà Lạt – Lâm Đồng với các nước trong khu vực.

Cùng với cơ sở hạ tầng, mạng lưới Y tế tỉnh Lâm Đồng cũng đã và đang được đầu tư xây dựng đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở góp phần thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân và du khách khi đến với Đà Lạt – Lâm Đồng.

Trong nhiều năm qua, hệ thống các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh như bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, bệnh Viện 2 Lâm Đồng, bệnh viện Y học cổ truyền, bệnh viện Phục hồi chức năng, bệnh viện Nhi, bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt…

Đã thường xuyên đầu tư trang thiết bi hiện đại, nâng cao chất lượng của đội ngũ y bác sĩ nhằm tăng cường hiệu quả công tác chăm sóc, điều trị cho người dân và khách du lịch.

Riêng bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt ngoài chức năng điều trị bệnh còn kết hợp nghỉ dưỡng với những khu chức năng như điều dưỡng, vật lý trị liệu, khu khám sức khoẻ gia đình, trung tâm thẩm mỹ – chăm sóc sắc đẹp…

Đối với ngành du lịch, ngoài việc đầu tư, khai thác có hiệu quả các sản phẩm du lịch truyền thống của tỉnh là du lịch sinh thái, du lịch tham quan nghỉ dưỡng và phát triển các sản phẩm đặc thù là du lịch thể thao, du lịch mạo hiểm.

Du lịch canh nông thì các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo nhân lực có trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp.

Tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ bổ sung kết hợp với hoạt động du lịch nghỉ dưỡng nhằm phục vụ nhu cầu đi du lịch kết hợp nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe của du khách khi đến Đà Lạt – Lâm Đồng.

Thông qua các hoạt động: Spa, massage trị liệu tại các khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp từ 3 đến 5 sao như Dalat Endensee, Dalat Palace, Anamandara, Sacom Tuyền Lâm, Ngọc Lan TTC…; hệ thống tắm bùn, tắm khoáng, spa tại Tea Resort; dịch vụ nghỉ dưỡng kết hợp với hoạt động yoga tại Trung tâm Nghỉ dưỡng và Đào tạo Sivananda Yoga;

Mở rộng các mô hình tham quan quy trình trồng, chăm sóc, chế biến và thưởng thức các thành phẩm từ cây dược liệu atiso tại Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar), cây chè của Công ty Cổ phần Long Đỉnh, trà atiso và rượu vang của Công ty TNHH Vĩnh Tiến, nấm tại Làng Nấm Đà Lạt…

Bên cạnh đó các hoạt động thể thao trải nghiệm hòa mình vào thiên nhiên như đạp xe trong rừng; chèo thuyền kayak; đi bộ thư giãn khám phá rừng già; leo núi… tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, núi Langbiang… cũng được khách quan tâm, tham gia trải nghiệm, nâng cao sức khỏe.

Với sự cố gắng nỗ lực của cả ngành du lịch, trong giai đoạn 2016-2020, các chỉ tiêu về du lịch phát triển ổn định; lượng khách du lịch đến Lâm Đồng tăng trưởng đều qua các năm.

Tốc độ tăng trưởng bình quân 9% mỗi năm. Đà Lạt – Lâm Đồng đã được nhiều tạp chí, kênh truyền hình, diễn đàn về du lịch uy tín của thế giới bình chọn như:

– Thành phố Đà Lạt được công nhận là thành phố du lịch sạch ASEAN.
– Tờ New York Times bình chọn Đà Lạt đứng thứ 30 trong danh sách 52 điểm đến đáng mơ ước nhất năm;
– Đà Lạt đã được diễn đàn du lịch TripAdvisor bình chọn vào top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn châu Á;
– Kênh truyền hình CNN – Mỹ bình chọn Đà Lạt là 1 trong 9 địa điểm tuyệt vời nhưng chưa nổi tiếng ở Châu Á;
– Đà Lạt được trang web uy tín về du lịch Touropia.com của Mỹ xếp hạng đứng thứ 5 trong 17 thành phố hấp dẫn nhất Việt Nam;

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy Đà Lạt – Lâm Đồng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, điều kiện sẵn có để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe thành sản phẩm du lịch nổi bật, đặc trưng của địa phương.

Công tác đầu tư cho dịch vụ nghỉ dưỡng, khám, chữa bệnh chưa được quan tâm đúng mức; sự hợp tác giữa địa phương, cơ quan y tế, cơ sở kinh doanh du lịch và các hãng lữ hành còn thiếu đồng bộ; công tác truyền thông quảng bá cho du lịch chăm sóc sức khỏe chưa được đẩy mạnh…

Nhằm từng bước phục hồi ngành du lịch sau khi dịch Covid -19 được kiểm soát cũng như đáp ứng nhu cầu lựa chọn, tham gia trải nghiệm loại hình du lịch sức khỏe của du khách.

Đồng thời tiếp tục khẳng định thương hiệu Đà Lạt – Lâm Đồng là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn đối với du khách, tỉnh Lâm Đồng sẽ tập trung triển khai thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:

– Nghiên cứu, khảo sát thực trạng, nguồn lực phát triển loại hình du lịch sức khỏe để từ đó xác định được các sản phẩm phù hợp và thị trường mục tiêu để có có định hướng, quy hoạch, đầu tư cụ thể.

– Đầu tư phát triển các mô hình du lịch nghỉ dưỡng – chăm sóc sức khỏe – trịliệu, trong đó quan tâm đầu tư nâng cấp và xây dựng các khu nghỉ dưỡng tiện nghi với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao; mở rộng các hoạt động trải nghiệm dành cho du khách như: Spa, massage trị liệu, tắm dược liệu, tắm khoáng; các hoạt động thể thao ngoài trời gắn với thiên nhiên…

– Quan tâm, đào tạo phát triển nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng phù hợp đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên, nhân viên vừa có kiến thức về du lịch và vừa nắm được kiến thức y tế để có thể tư vấn, giới thiệu cho du khách các dịch vụ du lịch chăm sóc sức khỏe.

– Xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa các cơ sở y tế với các đơn vị kinh doanh du lịch, đặc biệt là các hãng lữ hành, cùng tạo ra những chương trình du lịch kết hợp khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe hấp dẫn, khác biệt.

– Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá về du lịch chăm sóc sức khỏe, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, cụ thể, thông qua những cách tiếp cận tiện ích nhất như báo chí, mạng xã hội… giúp khách du lịch dễ dàng tra cứu, tìm hiểu thông tin liên quan góp phần tạo lập và quảng bá các sản phẩm du lịch sức khở chất lượng cao.

– Xây dựng cẩm nang du lịch sức khỏe, tạo các ứng dụng trên điện thoại thông minh để du khách thuận tiện tra cứu các dịch vụ khám chữa bệnh kết hợp với chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng sau điều trị giúp du khách dễ dàng truy cập tìm hiểu thông tin, đăng ký các dịch vụ qua internet.

– Đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh trong việc thẩm định chất lượng kỹ thuật các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các khách sạn, khu du lịch, trung tâm dịch vụ Spa, các phòng tập thể dục/yoga/gym…

Ngành du lịch hiện nay tuy đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song tỉnh Lâm Đồng cùng các doanh nghiệp luôn nghiên cứu, tìm tòi những hướng đi mới để thích nghi và vượt qua những khó khăn, thách thức đó.

Trong đó vấn đề phát triển du lịch theo hướng an toàn, đảm bảo sức khỏe cho du khách và cộng đồng dân cư địa phương luôn được quan tâm nhằm phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh mới.

Hy vọng với quyết tâm cao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, người dân địa phương cùng các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Trong thời gian tới Đà Lạt – Lâm Đồng sẽ là địa phương không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn có sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng và hấp dẫn, xứng tầm là đô thị du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế./.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng

Xem thêm bài viết: Du lịch chăm sóc sức khỏe ở Thừa Thiên Huế tiềm năng thực tiễn và giải pháp

Bạn đang xem bài viết:
Phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
Link https://myhocdaicuong.com/du-lich/phat-trien-du-lich-cham-soc-suc-khoe-tren-dia-ban-tinh-lam-dong.html

Các tìm kiếm có liên quan: Cần ưu tiên phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam. Du lịch chăm sóc sức khỏe mảnh đất màu mở còn bỏ ngỏ. Du lịch sức khỏe tại Việt Nam khai thác chưa thực sự xứng tầm. Đón đầu xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19. Công ty du lịch chuyên tour chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Các tìm kiếm có liên quan: Khai thác tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe. Nhiều tiềm năng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe. Phát triển du lịch sức khỏe tăng trải nghiệm cho người du lịch. Tiềm năng lớn phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe Việt Nam. Thúc đẩy phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe của đại dịch covid19.


Ngày đăng:

Chuyên mục:

Tác giả:

Lượt xem:

97
error: