Skip to content

Hướng đi cho du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh

huong di cho du lich cham soc suc khoe tai quang ninh

Quảng Ninh được ví như Việt Nam thu nhỏ, hội tụ nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi về chính trị, kinh tế, quốc phòng, đối ngoại và hội nhập quốc tế.

1. Tổng quan du lịch Quảng Ninh

Quảng Ninh là tỉnh duy nhất có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc, đồng thời tiếp giáp với nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn, điều đó đã tạo lập cho Quảng Ninh vị trí đặc biệt quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi và lợi thế khác biệt lớn về tài nguyên để phát triển du lịch, với 632 danh thắng, di tích lịch sử, văn hóa, tiêu biểu như: Vịnh Hạ Long đã được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thế giới và được bầu chọn là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới vào năm 2011; Khu di tích danh thắng Yên Tử, khu di tích lịch sử nhà Trần (Đông Triều), khu di tích chiến thắng Bạch Đằng (Quảng Yên)…

Không chỉ vậy, Quảng Ninh còn nổi tiếng bởi những vùng biển đảo với cảnh quan nên thơ, hùng vĩ như: Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái với các bãi biển đẹp: Trà Cổ, Minh Châu, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Sơn Hào, Hồng Vàn, Vàn Chảy…

Những năm gần đây, du lịch Quảng Ninh thực sự khởi sắc, nhờ sự thay đổi đồng bộ từ hạ tầng giao thông, cơ quan quản lý ngành du lịch được chuyên môn hóa cao, các khách sạn và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tăng lên về số lượng và chuẩn hóa về chất lượng.

Nhiều hạ tầng giao thông trọng yếu phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội và du lịch đã được đưa vào khai thác như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cảng tàu quốc tế Tuần Châu, cùng với những con đường cao tốc đẹp và hiện đại bậc nhất cả nước như Hạ Long – Vân Đồn, Hạ Long – Hải Phòng, việc di chuyển đến Quảng Ninh đã thuận tiện và rút ngắn nhiều thời gian.

Từ Hà Nội đi Hạ Long giờ chỉ mất 1h30 thay vì 3-4h như trước. Từ TP Hồ Chí Minh bay thẳng Vân Đồn chưa đầy 2h15 phút, thay vì phải bay tới Cát Bi (Hải Phòng) hoặc Nội Bài (Hà Nội) rồi mới di chuyển tiếp đến Hạ Long.

Sự phát triển về số lượng và chất lượng dịch vụ đòi hỏi ngành du lịch Quảng Ninh phải có thêm những sản phẩm du lịch thu hút thị trường khách có khả năng chi trả cao, nhờ đó kéo dài thời gian lưu trú, tăng thêm doanh thu ngành dịch vụ, tạo thương hiệu điểm đến, thu hút các nhà đầu tư.

Năm 2018, tổng khách du lịch đạt 12,2 triệu lượt, tăng 24% so với cùng kỳ 2017, tổng thu từ khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 23,6 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ 2017;

Năm 2019, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 14 triệu lượt, tăng 14% so với năm 2018, doanh thu từ khách du lịch đạt 29,487 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2018;

Năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, Tổng khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2020 ước đạt 8.8 triệu lượt giảm 36,8% so với năm 2019, tổng thu từ du lịch ước đạt trên 17.000 tỷ, giảm 42,34% so với năm 2019.

Tính đến năm 2021, mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Tỉnh Quảng Ninh có 1.633 cơ sở lưu trú du lịch đã xếp hạng với 32,451 buồng (trong đó có 11 khách sạn 5 sao với 3461 buồng, 20 khách sạn 4 sao với 3247 buồng, 1 căn hộ cao cấp 4 sao với 156 buồng, 40 khách sạn 3 sao với 2546 buồng, 90 khách sạn 2 sao với 2848 buồng, 123 khách sạn 1 sao với 2229 buồng, 120 khách sạn đạt tiêu chuẩn tối thiểu với 5808 buồng, 879 nhà nghỉ du lịch với 8904 buồng, 174 homestay với 1098 buồng, 81 tàu thủy lưu trú du lịch 2 sao với 1340 buồng, 94 tàu thủy lưu trú du lịch 1 sao với 814 buồng).

Các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh đang tập trung phát triển với 04 dòng sản phẩm chính gồm du lịch biển đảo, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng và du lịch biên giới.

2. Du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh

Du lịch sức khỏe là loại hình du lịch đã phát triển tại nhiều quốc gia trong khu vực như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, đây là loại hình tour du lịch giúp du khách không những có được sự thư giãn đầu óc sau những ngày làm việc mệt mỏi mà còn cải thiện thể chất; thiên về các hoạt động giúp giảm căng thẳng, ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe như yoga, thiền, ngâm khoáng, trị liệu thảo dược…

Du lịch sức khỏe phù hợp với nhiều lứa tuổi, đặc biệt là lớp khách hàng có gu thưởng thức và khả năng kinh tế cao. Trong bối cảnh đại dịch Covid tấn công trên toàn cầu thì du lịch chăm sóc sức khỏe lại càng khẳng định giá trị khi phục vụ đúng nhu cầu nâng cao thể chất và tinh thần một cách khoa học, lành mạnh.

Việt Nam là đất nước giàu tiềm năng đủ để khai thác loại hình du lịch này bởi sở hữu nhiều kì quan thiên nhiên, điểm du lịch được thế giới công nhận.

Thời gian gần đây, du lịch Quảng Ninh đang hướng đến các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe dựa trên nguồn tài nguyên du lịch với hệ sinh thái phong phú, thiên nhiên tươi đẹp, nhiều bãi biển dài, hòn đảo, rừng núi, nguồn dược liệu phong phú, quý hiếm có điều kiện để khai thác cùng với sự phát triển về nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế.

Hiện nay, trên địa bàn Tỉnh đang có một số sản phẩm du lịch hướng đến chăm sóc sức khỏe tiêu biểu chất lượng cao như:

2.1 Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử:

Yên Tử là địa danh lịch sử nổi tiếng, cội nguồn của văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, với thiên nhiên núi rừng hùng vĩ và yên bình, nơi ẩn chứa nguồn năng lượng từ ngàn xưa của mảnh đất thiêng nơi nhiều thế hệ thiền sư tu hành nhiều năm qua.

Nơi gắn với tên tuổi và sự nghiệp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, một trong những nhân vật lịch sử vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam. Ngay sau khi Trung tâm Văn hoá Trúc Lâm Yên Tử do Công ty Tùng Lâm đầu tư được đưa vào hoạt động từ năm 2018, Yên Tử đã trở thành một địa điểm hấp dẫn, độc đáo.

Lấy cảm hứng từ văn hóa Việt và tinh thần thiền Trúc Lâm, các công trình tại Yên Tử do kiến trúc sư lừng danh Bill Bensley thiết kế tạo ra một một không gian văn hóa độc đáo có một không hai tại Việt Nam với các hạng mục công trình điển hình như Khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử và Làng Nương Yên Tử, Cổng Khai Tâm, hồ Ngoạn Nguyệt, Quảng trường Minh Tâm, vườn Hoa Tâm, cung Trúc Lâm….

Legacy Yên Tử – Mgallery là khu tĩnh dưỡng được xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, được quản lý bởi Tập đoàn Accor – một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Đây được mệnh danh là “thánh địa” nghỉ dưỡng trên núi cao.

Legacy Yên Tử được tái hiện như một cung điện cổ thế kỷ thứ 13 được làm bởi các vật liệu thủ công truyền thống bức tường cổ bằng trấu rêu phong, những nguyên vật liệu truyền thống như đồng, gốm, gỗ, đá, vải bao bố, được làm nên bởi đôi bàn tài hoa của những nghệ nhân tại các làng nghề truyền thống được trao truyền từ hàng ngàn năm trước.

Tại đây có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phục vụ các thị trường khách trong nước và quốc tế như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan:

(1) Dịch vụ ngâm chân thảo dược tại làng Nương Yên Tử với các nguyên liệu bản địa như gừng gió, địa liền, kinh giới, bạc hà, tía tô, trầu 1 lá và một số vị thảo dược khác, dịch vụ này đã thu hút nhiều lượt khách trải nghiệm cho đến nay;

(2) Các lớp yoga và thiền (thiền trầm, thiền buông thư, thiền trăng, thiền ngâm chú tiếng Phạn…) cũng là những dịch vụ thu hút khách với chủ yếu là dòng khách trung niên và cao tuổi.

(3) Những sản phẩm mang tính trị liệu tâm hồn (thiền và yoga), nhờ đó mỗi một du khách khi về với Yên Tử sẽ chạm được tới cảm xúc về thiên nhiên, về con người, về vật kiến trúc cũng như các sản phẩm về mặt văn hóa nghệ thuật nơi đây.

Giai đoạn hiện nay, khi du lịch chịu tác động nhất định từ dịch Covid-19 với những yêu cầu về giãn cách, không tập trung đông người, thì như các lớp yoga và thiền của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm chỉ nhận 12 khách/lớp.

Các dịch vụ tại am Tuệ Tĩnh được thiết kế theo các khung thời gian trải nghiệm khác nhau (45 phút, 60 phút, 120 phút) đảm bảo sự lựa chọn đa dạng của du khách theo nhu cầu.

2.2 Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh

Sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Yoko Onsen Quang Hanh – khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đang trở thành sản phẩm du lịch độc đáo mới lạ thu hút đông đảo du khách đến với Quảng Ninh.

Nằm cách trung tâm TP. Hạ Long khoảng 20km, du khách chỉ mất 30 phút là đến được khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh.

Với kiến trúc đậm nét Nhật Bản, đến với khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen du khách như lạc vào một ngôi làng truyền thống của đất nước mặt trời mọc với hoa anh đào rợp bóng.

Khu nghỉ dưỡng được bao bọc giữa những dãy núi đá kỳ vĩ, huyền ảo quanh năm xanh mát xen lẫn với nguồn khoáng nóng hoàn toàn tự nhiên thuần khiết, giàu khoáng chất trên địa bàn TP. Cẩm Phả.

Đến với khu nghỉ dưỡng, du khách được trải nghiệm nhiều dịch vụ hấp dẫn từ dòng suối khoáng nóng tự nhiên. Nổi bật phải kể đến dịch vụ tắm khoáng nóng truyền thống với các loại bể tắm đặc trưng chuẩn Nhật như: Bể chum, bể nano cacbonnate, bể Đào Viên.

Không những vậy, khu nghỉ dưỡng còn bố trí không gian riêng tư dành cho các gia đình, nhóm nhỏ với nhiều dịch vụ xông hơi nóng lạnh, xông đá muối Himalaya, trị liệu, chăm sóc sức khỏe và ẩm thực phong cách Nhật Bản…

Yoko Onsen Quang Hanh được xây dựng và vận hành theo đúng tiêu chuẩn một khu nghỉ dưỡng suối khoáng cao cấp của Nhật Bản. Các bể tắm tại đây được trang bị hệ thống lọc tuần hoàn liên tục đầu tiên tại Việt Nam, giúp loại bỏ tạp chất có hại cho da và đảm bảo chất lượng nước ngay cả khi nhiều khách hàng sử dụng cùng một lúc.

Nguồn khoáng của Yoko Onsen Quanh Hanh có giá trị rất cao, có lợi cho sức khỏe con người. Theo kết quả mẫu nước đã được gửi tới Tokyo (Nhật Bản), nước khoáng tại Quang Hanh rất giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe, với hàm lượng Ion Na+ và Cl- chiếm tới hơn 20g/l; có chứa axit metasilic và axit boric và đặc biệt tỷ lệ Brom lớn tới 40mg/l – là một trong ba mỏ nước khoáng có hàm lượng Brom nóng khoáng hóa cao nhất thế giới.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Yoko Onsen Quang Hanh vẫn đón lượng khách ổn định nhờ sự độc đáo và chất lượng dịch vụ đảm bảo. Không gian nghỉ dưỡng chuẩn Nhật tại đây đã và đang tạo sức hút cho du lịch Quảng Ninh.

Trên địa bàn tỉnh còn có Bệnh viện quốc tế Vinmec thuộc tập đoàn Vingroup đầu tư, đây là một mô hình bệnh viện chất lượng cao kết hợp chăm sóc sức khỏe, ngoài việc chăm sóc sức khỏe người dân còn là nơi phục vụ cho du khách trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó tại các khách sạn 3-5 sao, tàu thủy lưu trú du lịch cũng thường xuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du khách như: thể dục dưỡng sinh trên tàu, tắm dược liệu, massage dược liệu, massage chân… để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của du khách.

Ngoài ra nhiều địa phương như: Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà, Uông Bí là những khu vực có nhiều nguồn dược liệu quý để phục vụ cho chăm sóc sức khỏe phục vụ du lịch, có nhiều tiềm năng để khai thác…

3. Hướng đi cho du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh

Có thể thấy, các sản phẩm du lịch gắn với chăm sóc sức khoẻ trên địa bàn tỉnh không nhiều, nhưng đều là các dịch vụ cao cấp. Số lượng khách sử dụng các dịch vụ tuy không lớn bằng các loại hình dịch vụ du lịch khác, nhưng giá trị gia tăng của sản phẩm cao.

Đây là một loại hình sản phẩm du lịch còn mới nhiều tiềm năng và dư địa để khai thác nhất là sau khi đại dịch Covid-19 qua đi. Do vậy, Sở Du lịch nhận thấy một số nội dung cần quan tâm để phát triển đối với sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe trong thời gian tới đó là:

– Tiếp tục đẩy mạnh quảng bá xúc tiến đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đã được đưa vào khai thác như: phát triển sản phẩm suối khoáng nóng tại Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả; Du lịch chữa bệnh, thiền, yoga, trà đạo… tại Yên Tử, Uông Bí;

– Nghiên cứu hình thành các khu vực có thể phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như: phát triển khu resort chăm sóc sức khỏe trong rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng, hướng tới du khách thu nhập cao, kiến trúc cổ, các món ăn hữu cơ, thiền và trị liệu thảo dược.

– Hợp tác với các đơn vị xây dựng khu nghỉ dưỡng trên thế giới (như Six Senses) xây dựng các khu nghỉ dưỡng sang trọng, gần gũi với thiên nhiên tại các đảo tại Vịnh Bái Tử Long, các đảo Cô Tô… cung cấp dịch vụ spa, yoga, thiền chăm sóc sức khỏe.

– Tại các huyện miền núi như: Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên phát triển các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang bản sắc văn hóa địa phương như tắm lá, trị liệu thảo dược.

– Nghiên cứu xây dựng các khu nghỉ dưỡng, viện dưỡng lão đẳng cấp quốc tế tại Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí…

– Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch và các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, tổ chức các khóa học về kỹ năng giao tiếp khách hàng, nghiệp vụ ngành du lịch chăm sóc sức khỏe.

– Tổ chức tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương tại Việt Nam và các nước trên thế giới đã phát triển ngành du lịch chăm sóc sức khỏe.

– Các bộ, ngành, cơ quan chuyên môn về y tế cần có các hướng dẫn sâu hơn về loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe vì đây là loại hình còn mới.

Sở Du Lịch Quảng Ninh

Xem thêm bài viết: Định hướng và giải pháp phát triển loại hình yoga du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam

Bạn đang xem bài viết:
Hướng đi cho du lịch chăm sóc sức khỏe tại Quảng Ninh
Link https://myhocdaicuong.com/du-lich/huong-di-cho-du-lich-cham-soc-suc-khoe-tai-quang-ninh.html

Các tìm kiếm có liên quan: App chăm sóc sức khỏe; Bài viết về chăm sóc sức khỏe; Bí quyết chăm sóc sức khỏe; Bí quyết vàng chăm sóc sức khỏe gia đình thời hiện đại; Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà; Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tại nhà; Chăm sóc sức khỏe tại nhà phiên bản dành cho chuyên gia; Dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Du lịch chăm sóc sức khỏe mảnh đất màu mỡ còn bỏ ngỏ ở Việt Nam.

Các tìm kiếm có liên quan: Du lịch chăm sóc sức khỏe Việt Nam thu về cả tỷ USD; Điều bạn cần biết khi chăm sóc sức khỏe tuổi 30; Hệ thống chăm sóc sức khỏe; Kiến thức chăm sóc sức khỏe; Sản phẩm chăm sóc sức khỏe; Tư vấn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng; Thương hiệu chăm sóc sức khỏe uy tín chất lượng.

Số lượt xem: 80
error: