Định hướng và giải pháp phát triển loại hình yoga du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam

Từ xa xưa, trải qua cuộc sống lao động, sản xuất và chiến đấu chống kẻ thù con người đã đúc kết được một kho tàng kinh nghiệm đồ sộ về luyện tập, vận động cơ thể để thực sự giúp ích giữ gìn và nâng cao sức khoẻ.

1. Vài nét về Yoga và sức khỏe.

Tác dụng của hoạt động vận động có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sức khoẻ. Theo tổ chức Y tế thế giới “sức khoẻ là tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội, sức khoẻ không bó hẹp vào nghĩa là không có bệnh và tàn tật”.

Ai cũng biết sức khoẻ là vốn quí giá nhất của con người và toàn xã hội. Luyện tập thể dục hàng ngày thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ như vậy là sức khỏe.

Ngày 27 tháng 3 năm 1946. Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục đăng trên báo Cứu Quốc. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”.

Bác khuyên đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục và coi đó là bổn phận của mỗi người dân yêu nước và tự Bác làm gương ngày nào cũng tập.

Hypôcrat (được coi là Thuỷ tổ của Y học) 400 năm trước công nguyên… đã coi tập luyện là một phần quan trọng của Y học cổ đại.

Nhà bác học nổi tiếng Avixen (930-1037) đã khẳng định luyện tập là phương pháp hiệu quả nhất trong hệ thống các biện pháp giữ gìn sức khoẻ; con người có tham gia rèn luyện thân thể, thực hành đúng yêu cầu vệ sinh dinh dưỡng và giữ gìn giấc ngủ thì không có gì phải điều trị.

Sự phát triển của mỗi con người đều gắn với vận động như nhà hiền triết Aristốt thời Hy Lạp cổ đại đã nhận ra rằng “không có gì làm tổn thương và phá huỷ con người bằng thiếu vận động”.

Chúng ta có thể tìm thấy trong kho tàng của y học Việt Nam những bậc danh y tiền bối như: Tuệ Tĩnh (thế kỷ XIV), Hải thượng làm ông Lê Hữu Trác (thế kỷ XVIII) đều khẳng định vai trò của luyện tập, vận động cơ thể rất quan trọng đối với sức khỏe:

“Cần lao thân thể khang cường, Tinh thần vui vẻ gân xương chuyển đều; Nhàn cư ủ rũ tinh thần, nằm nhiều khí huyết kém phần lưu thông”.

Tổ chức Y tế thế giới đã từng có khuyến cáo mọi người hãy biết sống lành mạnh với 3 biện pháp không cần thuốc: “tập luyện thân thể, dinh dưỡng hợp lý và nêu cao trách nhiệm trong cuộc sống”.

Ngày nay khoa học thực chứng phát triển với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại đã chứng minh làm rõ vai trò to lớn của vận động, luyện tập đối với sức khoẻ.

Tập luyện còn được coi là một phương pháp không chỉ có giữ gìn nâng cao sức khoẻ mà còn có tác dụng chữa bệnh như “thể dục trị liệu”, “vận động trị liệu” của y học hiện đại.

Yoga là một phương pháp rèn luyện thể chất nâng cao sức khỏe, phát triển cân đối và hài hòa cả về cơ thể, tinh thần và xã hội.

Yoga ra đời từ nền văn minh cổ xưa của Ấn Độ, trải qua hàng nghìn năm Yoga đã được truyền bá ra thế giới và ở hầu hết các quốc gia, dân tộc trên khắp hành tinh đã đón nhận Yoga như là một món quà quý được tạo hóa ban tặng cho con người.

Yoga đã thực sự được kết tinh trở thành tinh hoa văn hóa của nhân loại mà sự thừa nhận đó chính là Liên hợp quốc đã lấy ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga kể từ năm 2015.

Cùng với sự giao lưu văn hóa có từ hàng ngàn đời nay giữa Việt Nam và Ấn Độ, nhất là từ khi Phật giáo vào Việt nam, Yoga cùng với các vị tu sỹ, các thương gia đến Việt Nam và được truyền dạy, lan tỏa trước hết trong cộng đồng những nhà tu hành, rồi được một số người thực hành như một phương pháp tu luyện khai thác tiềm năng của bản thân con người, chữa bệnh.

Những người thực hành Yoga nghiêm túc đã mang lại kết quả nâng cao sức khỏe toàn diện ngoài mong đợi, không những cho bản thân mà còn giúp người khác luyện tập phòng và chữa trị được một số bệnh thông qua việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng luyện tập vận động, sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, dinh dưỡng lành mạnh và tư duy tập trung (thiền) đúng phương pháp.

Mặc dù Yoga du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi trong nhân dân, thậm chí còn chưa được coi là một môn thể dục dưỡng sinh như những môn thể dục khác, chưa được giới thiệu cho học sinh, sinh viên các trường chuyên nghiệp, đại học thể dục thể thao.

Trong những năm gần đây, xu hướng dưỡng sinh thể dục được phát triển mạnh mẽ trong phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, các môn thể dục dưỡng sinh như thái cực quyền, thái cực trường sinh, quyền của các môn võ cổ truyền Việt Nam, Karatedo, Judo, Dancesport, Aerobic…

Yoga được nhiều người lựa chọn để tập luyện dưỡng sinh nâng cao sức khỏe phòng ngừa một số bệnh có hiệu quả. Tuy nhiên, đến trước 2010 việc luyện tập Yoga của nhân dân vẫn là tự phát chưa có sự hướng dẫn quản lý của các cơ quan nhà nước về thể dục thể thao, các trường chuyên về thể dục thể thao cũng chưa có chương trình dạy học môn này.

Trước tình hình đó, Vụ Thể dục thể thao quần chúng đề xuất với tổng cục Thể dục thể thao tổ chức khảo sát, nghiên cứu quản lý hoạt động này trên phạm vi cả nước theo chức năng của ngành thể dục thể thao.

Kết quả nghiên cứu khảo sát cho thấy việc luyện tập Yoga mang lại hiệu quả thiết thực, đa số các cơ sở tổ chức tập luyện giảng dạy Yoga sử dụng phương pháp huấn luyện phù hợp với khoa học giáo dục thể chất hiện đại.

Với quan điểm đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về Thể dục thể thao được vận dụng chỉ đạo trong việc phát triển Yoga phục vụ mục đích nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành thể dục thể thao.

Những năm gần đây, sự quản lý của Nhà nước về Yoga đã được khẳng định bằng thông tư 11/2016/ TT-BVHTTDL về điều kiện tập luyện và thi đấu Yoga tạo điều kiện cho Yoga phát triển mạnh mẽ và thống nhất.

Liên đoàn Yoga Việt nam ra đời 2016 đã góp phần tích cực thực hiện chủ trương xã hội hóa của Đảng và nhà nước về thể dục thể thao, những năm qua đã tổ chức triển khai các hoạt động phong trào rộng khắp chào mừng các ngày kỷ niệm, ngày lễ như chào mừng Ngày Thể thao Việt Nam 27/3; Ngày Quốc tế Yoga 21/6; các ngày kỷ niệm của các địa phương đã có sự hiện diện của biểu diễn Yoga phục vụ khán giả.

Năm 2019 Liên đoàn phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình và Công ty cổ phần Yoga Sống Khỏe tổ chức Festival Yoga toàn quốc tại Ninh Bình với sự tham gia của trên 50 câu lạc bộ Yoga từ các tỉnh thành phố trên cả nước.

Các đơn vị, tổ chức của Liên đoàn phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ, Trung tâm Văn hóa Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức nhiều chương trình đồng diễn, tập thể luyện tập chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga (21/6) tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Vĩnh Phúc …

Đến nay hầu hết các địa phương trong cả nước đều có câu lạc bộ, cơ sở cung cấp dịch vụ tập luyện Yoga có người hướng dẫn được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ do Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Liên đoàn Yoga tổ chức.

2. Khái quát chung về Yoga và du lịch ở Việt Nam

Yoga là một phương pháp giáo dục thể chất, nâng cao sức khỏe cho con người khá hữu hiệu từ rất lâu đời như mọi người vẫn thực hành tập luyện để nâng cao sức khỏe.

Yoga ngày nay còn là một môn thể thao mới có sức hấp dẫn với giới trẻ nhằm hoàn thiện cơ thể và khả năng phối hợp động tác tinh xảo, khả năng biểu cảm tinh tế sâu sắc như những nghệ sỹ.

Yoga đã trở thành một môn thể thao mà ở đó có khả năng liên kết, tập hợp đông đảo người tập tham gia hoạt động thi đấu, biểu diễn.

Yoga phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhu cầu giao lưu, dã ngoại tập luyện và biểu diễn Yoga là nhu cầu tự thân của môn này, không chỉ ở các câu lạc bộ trong nước với nhau mà còn giao lưu giữa các tổ chức, cá nhân trên khắp các nước với nhau.

Nhiều sự kiện Yoga đã được tổ chức quy mô toàn quốc và liên tỉnh như festival Yoga, giải thi đấu Yoga đã hiện thực hóa du lịch yoga và góp phần kích cầu du lịch.

Hàng năm, từ năm 2015 đến nay, cứ vào dịp Quốc tế Yoga 21/6 có hàng vạn người Việt Nam luyện tập yoga giao lưu toàn quốc và các tỉnh, vùng miền với nhau tạo nên không khí vui tươi phấn khởi.

Liên đoàn Yoga Việt nam tổ chức và phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức Fesstival Yoga toàn quốc với sự tham gia đông đảo từ 2000 đến 3000 người của các câu lạc bộ Yoga đại diện các tỉnh về dự, như Fesstival Yoga tại Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh 2016, 2017; Ninh Bình 2019, Thanh Hóa 2020.

Liên đoàn cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các Hội viên liên đoàn hàng năm tổ chức các hoạt động đồng diễn tập thể hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga.

Nhiều câu lạc bộ Yoga của các địa phương đã liên kết mời các câu lạc bộ của các tỉnh tham gia vào các sự kiện do mình tổ chức như tại Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Thái Bình, Vĩnh Phúc với hàng nghìn người đến từ nhiều tỉnh tham dự.

Từ năm 2017, hàng năm Liên đoàn Yoga tổ chức giải Vô địch Yoga toàn quốc, Giải yoga thanh-thiếunhi toàn quốc với khoảng 700- 800 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài Yoga đến từ hơn 20 tỉnh về dự.

Hàng năm có khoảng hơn 1.500 hướng dẫn viên, huấn luyện viên Yoga từ các câu lạc bộ của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được tập trung tập huấn huấn luyện viên quốc gia.

Nhiều câu lạc bộ Yoga tổ chức tập luyện dã ngoại tới các khu du lịch và làm từ thiện tới các vùng sâu vùng xa, vùng điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn và miền núi.

Những hoạt động Yoga này đã thu hút khoảng trên 20.000 lượt người thực hành Yoga di chuyển trong nước như những du khách, sử dụng dịch vụ ăn, nghỉ tại các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú khác như khách du lịch nội địa.

Hàng năm cũng có khoảng gần 1000 vận động viên, huấn luyện viên Yoga ra nước ngoài thi đấu và tập huấn, tất cả đều đi theo các công ty du lịch.

Việt Nam cũng đã tổ chức thi đấu, biểu diễn quốc tế về Yoga, như giải năm 2016 có hơn 300 vận động viên, huấn luyện của 14 quốc gia đến dự giải tại Hà Nội.

Đây cũng là một nguồn khách cho Du lịch của các địa phương trong cả nước. Việc tổ chức các sự kiện Yoga đã dần vào nề nếp tuân thủ theo quy định của pháp luật về thể dục, thể thao.

Đối với các hoạt động đồng diễn, biểu diễn Yoga trong các sự kiện chào mừng hoặc tổ chức festival Yoga đông người thì đơn vị tổ chức phải báo cáo cho chính quyền địa phương biết về quy mô tổ chức để có sự bảo đảm về an ninh, trật tự, an toàn xã hội cho sự kiện được thành công, quy mô toàn quốc thì phải được sự đồng ý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Yoga là môn thể thao, nằm trong hệ thống thi đấu thể thao quần chúng đối với các giải thi đấu Yoga phải tuân thủ, thực hiện những quy định trong Thông tư 09/2012/ TTBVHTTDL. Giải vô địch Yoga quốc gia tuân thủ theo quy định của Luật Thể dục, thể thao.

3. Định hướng và giải pháp phát triển Yoga du lịch chăm sóc sức khỏe nước ta hiện nay.

Như trên phần II đã khái quát những hoạt động tập luyện thi đấu Yoga gắn liền với hoạt động du lịch. Có thể kể ra các loại hình hoạt động Yoga du lịch gồm: Festival Yoga (Đồng diễn và biểu diễn Yoga) chào mừng kỷ niệm, dã ngoại biểu dương lực lượng tập trung đông người yêu thích Yoga; Hoạt động biểu diễn Yoga trong các lễ hội nói chung và lễ hội du lịch nói riêng; Luyện tập và biểu diễn Yoga thường xuyên tại các bãi biển, cơ sở lưu trú của khách du lịch; Thi đấu Giải Yoga cấp huyện , tỉnh, toàn quốc và quốc tế; Luyện tập Yoga tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe du lịch nghỉ dưỡng.

Bốn (4) trong các loại hình hoạt động Yoga gắn với du lịch này đều hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho khách du lịch chính là người hoạt động tập luyện biểu diễn Yoga. Chỉ có hoạt động của du khách là những vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài tham gia thi đấu Giải là những người sử dụng sản phẩm dịch vụ du lịch nhằm phục vụ cho mục đích chuyên môn thể thao (giành thành tích thể thao trong thi đấu giải).

Từ thực trạng loại hình Du lịch luyện tập Yoga nhằm chăm sóc sức khỏe ở nước ta và xu thế hiện nay tôi đề xuất định hướng và một số giải pháp để phát triển loại hình sản phẩm du lịch này.

3.1 Một là, phát triển các loại hình Yoga du lịch.

Trong những năm gần đây hoạt động Yoga du lịch là từ tự phát đến có tổ chức đã thực sự đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của một bộ phận nhân dân với mục đích khuyến khích nhân dân tập luyện thể dục thể thao, phát triển phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Việc định hướng phát triển nhiều hình thức luyện tập nhằm thu hút nhiều người đến với bộ môn Yoga là cần thiết góp phần làm cho nhân dân dễ dàng lựa chọn cho mình một môn thể dục thể thao để rèn luyện suốt đời – tổ chức luyện tập bộ môn Yoga cho nhân dân có sự quản lý của Nhà nước là đúng đắn.

Nhiều trong số những người luyện tập Yoga có nhu cầu kết nối để cùng nhau tìm hiểu giúp đỡ lẫn nhau về chuyên môn và để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Yoga đến với cộng đồng đã làm nên những chuyến tour du lịch dã ngoại thực hành Yoga để được hòa nhập cùng thiên nhiên, hấp thụ năng lượng tốt của vũ trụ, rèn luyện nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể với biến đổi nhiệt độ, không khí, nước, ánh sáng,… khí hậu, điều kiện sống luôn thay đổi.

Việc thường xuyên được đến tham gia vào những lễ hội Yoga và lễ hội du lịch có hoạt động đồng diễn tập thể và biểu diễn Yoga là nhu cầu của những người luyện tập Yoga để được giao lưu, kết nối lan tỏa và thu nhận năng lượng tích cực đám đông giúp tinh thần được sảng khoái, vui vẻ, cải thiện chất lượng tư duy sâu tích cực, cảm nhận sự bình an của xã hội và thiên nhiên với bản thân, làm cho tâm hồn được an nhiên lành mạnh.

Những du khách đến các bãi biển du lịch, các khu du lịch sinh thái, được hòa đồng với những người bản xứ và du khách thập phương, được hướng dẫn hít thở không khí trong lành bằng phương pháp Yoga và thể hiện mình trong các Asana (tư thế Yoga) đã giúp cho họ có năng lượng sung mãn để tiếp tục hành trình hoặc thư giãn sau một ngày bận rộn “đi tour”.

Đây cũng chính là phương pháp sử dụng điều kiện tự nhiên kết hợp với bài tập để điều khiển sự phát triển thể chất (giáo dục thể chất – Thể dục) một cách hiệu quả.

3.2 Hai là, định hướng đầu tư kinh doanh Yoga du lịch chăm sóc sức khỏe.

Bằng việc cung ứng dịch vụ Yoga du lịch nghỉ dưỡng, chữa lành, phục hồi tự nhiên theo nhu cầu của xã hội hiện nay, một số nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch đã nhìn thấy tiềm năng của Yoga với du lịch nói riêng và thể dục thể thao với du lịch nói chung.

Từ kinh nghiệm của một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Mỹ… các cơ sở du lịch nghỉ dưỡng mà sản phẩm chính là dịch vụ tập luyện Yoga như Sivananda ở Đà Lạt hay một số resort ở các khu du lịch Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Yên Bái.v.v..

Đã được đầu tư hoạt động có hiệu quả, đến đây du khách được hướng dẫn nghỉ ngơi sinh hoạt theo chế độ của người thực hành lối sống Yoga. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng sức khỏe của khách để được tư vấn đặt tour nghỉ dưỡng phù hợp.

Có thể kể đến những chương trình du lịch Yoga chăm sóc sức khỏe, ví dụ như: Chương trình Yoga Nghỉ Dưỡng được thiết kế dựa trên 5 điểm của Yoga nhằm mang lại một đời sống khoẻ mạnh và tinh thần an tịnh. Năm (5) điểm của đời sống Yoga đó là:

1) Thể dục đúng;
2) Hít thở đúng;
3) Thư giãn đúng;
4) Ăn uống, dinh dưỡng đúng;
5) Tư duy sâu và Thiền định.

Chương trình cố định hàng ngày bao gồm:

● 6-7:30 AM : Thiền định, hát niệm và lấy cảm hứng từ lời dạy của Yoga cổ điển (tuỳ ngày sẽ có những buổi thiền hành đón bình minh, hoặc đi bộ trong rừng)
● 7:30 AM : Ăn cháo nhẹ buổi sáng
● 8-10 AM : Lớp asana bao gồm bài tập thở và thư giãn (nhiều trình độ)
● 10 AM : Ăn trưa – ăn chay dinh dưỡng
● 11 AM : Thực hành phục vụ cộng đồng tình nguyện.
● 12-2 PM: Thời gian nghỉ ngơi và tham quan, đọc sách
● 2 PM : Lớp chuyên đề trao đổi về lý thuyết Yoga cổ điển
● 4-6 PM : Lớp asana bao gồm bài tập thở và thư giãn (nhiều trình độ)
● 6 PM : Ăn tối – ăn chay dinh dưỡng
● 7:30-9 PM : Thiền định, hát niệm và lấy cảm hứng từ lời dạy của Yoga cổ điển (tuỳ ngày sẽ có đốt lửa trại ngắm trăng…)

Chương trình hàng ngày này phù hợp với nhịp điệu của Thiên nhiên và cơ thể chúng ta (thức dậy sớm, ăn điều độ, thời gian nghỉ ngơi và hoạt động cân bằng).

Do đó, bằng cách tuân thủ lịch trình hàng ngày, chúng ta có được nguồn năng lượng, niềm vui và sức khỏe tự nhiên. Bạn có thể tự mình đến trải nghiệm những lợi ích toàn diện của cuộc sống yoga.

Tuần lễ sức khỏe 5 ngày sẽ giúp bạn nhận ra gốc rễ gây ra căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của bạn và cung cấp các công cụ của Yoga để tăng khả năng phục hồi căng thẳng và nuôi dưỡng một cách nhìn tích cực về cuộc sống.

Học cách tăng và cân bằng năng lượng bằng thể dục, tập thở, tập thư giãn để đối phó với sự lo âu và bế tắc. Tuần lễ Yoga chăm sóc sức khoẻ chuyên sâu dành cho tất cả mọi người để rèn luyện bản thân họ và giúp đỡ những người thân trong việc phòng chống bệnh tật.

Tự mình trải nghiệm những lợi ích của việc kết hợp hàng ngày các kỹ thuật Yoga và lấy lại sức khỏe tích cực. Chương trình hàng ngày phù hợp với nhịp điệu của Thiên nhiên và tình trạng cơ thể chúng ta.

Do đó, bằng cách tuân thủ lịch trình hàng ngày, chúng ta mang lại nguồn năng lượng, niềm vui và sức khỏe tự nhiên. Yoga hỗ trợ cho người bị bệnh ung thư; Yoga với bệnh trầm cảm…

Học cách sinh hoạt theo lối sống Yoga hòa vào tự nhiên, theo nhịp của cộng đồng tích cực, tập thể dục và chăm sóc cơ thể và cảm xúc, cũng như được hỗ trợ trong những kỹ thuật về tư duy tích cực và hát niệm để có cái nhìn sâu sắc và lạc quan hơn về bản thân, người khác và cuộc sống, để cảm nhận sự nối kết với mục tiêu cuộc đời của mình. Đó chính là đích, định hướng để phát triển yoga du lịch chăm sóc sức khỏe.

3.3 Đề xuất (kiến nghị) giải pháp phát triển Yoga du lịch.

– Cơ quan quản lý Nhà nước về Du lịch từ Trung ương đến địa phương cần khuyến cáo các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư phòng tập Yoga (Trang thiết bị, người hướng dẫn tập luyện Yoga theo thông tư 11/2016/TT-BVHTTDL) dăng ký môn Yoga là môn thể thao như các môn thể thao khác trong việc xếp hạng cơ sở lưu trú.

– Cơ quan quản lý Nhà nước về Thể dục thể thao từ Trung ương đến địa phương cần khuyến cáo và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức xã hội- nghề nghiệp về Yoga, các doanh nghiệp tổ chức ngoài công lập tích cực tham gia tổ chức sự kiện và Giải thi đấu Yoga toàn quốc, quốc tế.

– Nhà nước có chính sách khuyến khích ưu đãi về thuế, giao đất cho các nhà đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và kinh doanh du lịch Yoga nghỉ dưỡng bảo đảm đúng, đủ tiêu chí chuyên môn Yoga chăm sóc sức khỏe.

– Để đáp ứng được chất lượng dịch vụ của các cơ sở kinh doanh Yoga du lịch, một mặt đầu tư cơ sở vật chất, nhưng quan trọng hơn là đội ngũ huấn luyện viên chuyên môn phải giỏi và có tâm. Đây là đòi hỏi khách quan, cần được các cấp lãnh đạo, trước hết là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm cho phép và chỉ đạo các cơ sở đào tạo cán bộ của ngành (Đại học TDTT) đưa chuyên ngành Yoga vào đào tạo chính quy bậc đại học.

Đồng thời kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, y ban nhân dân các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương cho phép mở các trường dạy nghề bậc trung cấp, cao đẳng để đào tạo huấn luyện viên dạy Yoga có tay nghề cao (Cho phép một số trường dạy nghề du lịch có thể mở ngành này) để làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Yoga du lịch nói riêng và Yoga nói chung.

– Ngành Du lịch phối hợp với ngành Thể dục thể thao và Liên đoàn Yoga Việt Nam cùng các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền xúc tiến quảng bá du lịch nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe phục hồi tự nhiên bằng Yoga du lịch./.

Vũ Trọng Lợi
– Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam
– Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể dục Thể thao Quần chúng-TCTDTT,
– Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Xem thêm bài viết: Định hướng và giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam

Bạn đang xem bài viết:
Định hướng và giải pháp phát triển loại hình yoga du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam
Link https://myhocdaicuong.com/du-lich/dinh-huong-va-giai-phap-phat-trien-loai-hinh-yoga-du-lich-cham-soc-suc-khoe-o-viet-nam.html

Các tìm kiếm có liên quan: Bài tập yoga cơ bản tại nhà dành cho người mới bắt đầu; Bài tập yoga giảm cân cấp tốc; Bài tập yoga giảm cân trong 7 ngày cho người mới; Bài tập yoga giảm mỡ bụng siêu cấp tốc; Bài tập yoga giảm mỡ bụng siêu nhanh đơn giản tại nhà;

Các tìm kiếm có liên quan: Động tác yoga giảm cân thần tốc; Giáo an Yoga cho người mới bắt đầu; Hướng dẫn tập yoga cho người mới bắt đầu từ A đến Z; Hướng dẫn tập Yoga tại nhà cho người mới tập; Tập yoga có giảm cân giảm béo không; Tập yoga giảm cân youtube;

Các tìm kiếm có liên quan: Yoga bài siêu đốt mỡ và giảm cân mọi trình; Yoga cho người cao tuổi; Yoga cho người mới bắt đầu Kamal; Yoga cho người mới bắt đầu Ngày 1; Yoga giảm cân eo thon 15 phút cho người mới; Yoga giảm cân giảm mỡ bụng bắp đùi và cánh tay;

Các tìm kiếm có liên quan: Yoga giảm cân cho trẻ em; Yoga giảm cân tan mỡ giảm eo săn chắc toàn thân; Yoga giảm cân toàn thân; Yoga giảm cân trước khi ngủ; Yoga giảm mỡ bụng phụ nữ mới sinh; Yoga giảm mỡ bụng dưới; Tìm hiểu về Yoga cho người mới bắt đầu.

Tiêu đề bài viết: Định hướng và giải pháp phát triển loại hình yoga du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam
Chuyên mục: Mỹ Học Du Lịch
Ngày đăng: 09/10/2021
Tác giả:
Lượt xem: 155 views
Website: https://myhocdaicuong.com
Link bài viết: https://myhocdaicuong.com/du-lich/dinh-huong-va-giai-phap-phat-trien-loai-hinh-yoga-du-lich-cham-soc-suc-khoe-o-viet-nam.html