Khuyến nghị về chương trình dạy học lịch sử Design

khuyen nghi ve chuong trinh day hoc lich su design

Lịch sử Design với nội dung bao quát toàn bộ quá trình sáng tạo vật chất và tư duy tính thẩm mỹ của loài người, bao gồm cả kiến trúc, mỹ thuật, thời trang.

1. Khuyến nghị tăng thêm thời lượng học.

Do đó không thuần tuý là lịch sử văn minh nhân loại. Dù chứa lượng kiến thức lớn nhưng thời gian giảng dạy và học tập lý thuyết và thực hành môn Lịch sử Design là khá hạn hẹp.

Nên với ý kiến cá nhân của người viết, có nêu ra khuyến nghị mong muốn tăng thêm thời lượng cho chương trình dạy học, đặc biệt là để dành thời gian cho giờ học thực hành.

Một môn học thiếu vắng các bài tập thực hành sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán và không tránh khỏi việc tiếp thu một chiều, thụ động, một môn học lý thuyết chỉ có thể mang lại lợi ích tối đa khi các em sinh viên nhận ra được giá trị ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Để thay đổi điều này không gì hay bằng giao các bài tập thực hành, do đó sinh viên buộc phải lắng nghe và tự học thêm lý thuyết mới có thể thực hành hiệu quả.

Bài tập thực hành, dù được làm trên lớp hay về nhà cũng chính là cầu nối hiệu quả giữa kiến thức sách vở và thực tiễn, góp phần khơi gợi tính cách chủ động nơi học viên, tạo hứng thú cho bài học và giảm bớt gánh nặng truyền tải thông tin và kiến thức cho giảng viên.

Nếu có thể, ở mức lý tưởng môn Lịch sử Design có thể nâng đến 10 buổi học với 50 tiết trong đó có 6 buổi cho lý thuyết, 3 buổi dành cho các bài tập thực hành và một buổi kiểm tra cuối kỳ.

Hiện thời, các em sinh viên năm nhất có khoảng nghỉ giữa các môn học tương đối nhiều, lịch học không quá dày đặc và khối lượng bài tập của các môn học khác không quá nặng nề so với sinh viên các năm sau, do đó việc tăng thêm thời lượng dạy học là một điều khả thi.

Mức đề xuất thứ hai nhà trường có thể tăng thời lượng học lên 8 buổi bằng với 40 tiết, trong đó dành khoảng 2 buổi học tức 10 tiết lượng dành để hướng dẫn và chấm các bài tập thực hành, phần còn lại các em phải nghiên cứu dưới dạng bài tập về nhà.

Các bài tập thực hành và bài tập tự nghiên cứu sẽ phải trình bày trước lớp, nhận xét và lấy điểm nghiêm túc, bài tập thực hành được giao từ buổi học thứ hai, và sinh viên sẽ nghiên cứu và hoàn thiện bài trong suốt quá trình học.

Trong quá trình sinh viên học làm bài tập thực hành, giảng viên sẽ thường xuyên kiểm tra để chữa bài và hướng dẫn, cung cấp tư liệu cần thiết cho bài tập và sẵn sàng đưa ra những hướng gợi ý, kèm theo ví dụ để định hướng và giúp đỡ sinh viên tự xây dựng nội dung bài tập.

2. Khuyến nghị cải thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học

Cơ sở vật chất của trường ĐHMTCN Á Châu hiện nay là khá đầy đủ, tuy nhiên nếu số lượng sinh viên tăng lên trong tương lai có thể phát sinh nhiều vấn đề. Với những lớp có sĩ số đông hoặc lớp học chật hẹp, bàn ghế khó di chuyển thì khó tổ chức hoạt động nhóm.

Khi tranh luận, dễ dẫn tới lớp ồn ào, ảnh hưởng đến các lớp khác. Mặt khác, hiện tại một phòng thực hành của trường đôi khi không đủ chỗ cho các lớp đông sinh viên thực hiện việc bồi, dán bản vẽ thiết kế dẫn đến việc trình bày bài và chấm bài bị chậm trễ, không đủ không gian trưng bày.

3. Xây dựng thêm các bài tập thực hành, ứng dụng

Không chỉ dừng lại ở việc yêu cầu ứng dụng các kiến thức Lịch sử Design và Lịch sử Mỹ Thuật vào bài tập của các môn học khác, nhiều bài tập thực hành thiết kế có thể được xây dựng ngay trong môn Lịch sử Design.

Tuy nhiên, hiện tại có ít các bài tập thiết kế yêu cầu huy động đến kiến thức lịch sử, văn hoá và do đó khả năng thiết kế của sinh viên ở mảng Đồ họa Văn hoá thường yếu hơn Đồ họa Thương mại.

Ngược lại, bên ngành TKTT thường có nhiều bài tập và sản phẩm ứng dụng các kiến thức lịch sử, văn hóa, nhưng lại có phần thiếu sót trong việc thiết kế các sản phẩm ứng dụng cho thương mại.

Vì vậy, nên cần xây dựng một hệ thống bài tập và tài liệu sao cho cân bằng giữa hai yếu tố văn hóa và thương mại, giúp bổ trợ phần kiến thức bị khuyết thuyết cho các em sinh viên.

Đối với sinh viên khoa Đồ họa, nên xây dựng thêm các đề bài thiết kế sản phẩm phục vụ cho những sự kiện lễ hội văn hóa, các bảo tàng, nhà hát kịch, hay các hội nghị, triển lãm.

Mặt khác, ngay cả trong mảng design về thương mại có thể giao các bài tập thiết kế mẫu mã cho những sản phẩm liên quan nhiều đến lĩnh vực văn hóa như trà, các loại thực phẩm truyền thống, đồ mỹ nghệ hay dược phẩm…

Đối với sinh viên khoa Thời trang, xây dựng các đề bài yêu cầu thiết kế các sản phẩm thương mại, phục vụ nhu cầu tiêu dùng thường ngày như quần, áo, mũ nón…

Cho các em sinh viên thấy rằng thời trang thường nhật cũng có thể áp dụng những kiến thức lịch sử, văn hóa chứ không nhất thiết phải cần đến những sản phẩm thời trang trình diễn mới có thể truyền tải được kiến thức và sự sáng tạo.

Điều này sẽ góp phần kết nối dòng kiến thức lý thuyết với thực hành, kết nối giữa hai mảng văn hóa và thương mại và thực sự thực hiện công việc bổ trợ lẫn nhau giữa các môn học.

Giảng viên xây dựng hệ thống bài tập thực hành cần căn cứ vào năng lực thực tiễn của sinh viên năng thứ nhất, nhất là về tay nghề kỹ thuật.

Các sinh viên năm đầu thường chưa lĩnh hội đủ kiến thức về kỹ năng Design cũng như kiến thức về cơ sở tạo hình, do đó nếu đặt ra bài tập với yêu cầu quá cao, sinh viên sẽ không thể thực hiên được trái lại có thể dẫn đến hiện tượng ăn cắp hay lấy trộm ý tưởng.

Bài tập thực hành cần có yêu cầu không quá khó về mặt kỹ năng thể hiện cũng như không quá nhiều về mặt khối lượng công việc phải làm. Bên cạnh đó phải có sự hướng dẫn, kèm cặp để sản phẩm thực hành không có chất lượng quá tệ.

Các bài tập thực hành hiện nay chủ yéu chỉ là yêu cầu vẽ một bản phác thảo cho một phương án Design sản phẩm. Trong quá trình làm bài, sinh viên sẽ xây dựng ý tưởng và phác thảo nhiều bản mẫu, sau đó cùng giảng viên cân nhắc lựa chọn để phát triển bản phác thảo tốt nhất đạt đến kết quả tốt nhất có thể.

Hiện tại, qua quá trình thực nghiệm sư phạm, việc đưa các bài tập thực hành, ứng dụng vào dạy học môn Lịch sử Design bước đầu thu được những tín hiệu khả quan.

Tuy vậy, do còn vấp phải nhiều khó khăn cản trở, kết quả thu được còn hạn chế và đòi hỏi nỗ lực tiếp tục nghiên cứu, xây dựng hệ thống tư liệu, bài giảng và bài tập thực hành hiệu quả hơn.

Nguyễn Nhật Minh

Xem thêm bài viết: Mục đích của thực nghiệm sư phạm môn học lịch sử Design

Bạn đang xem bài viết:
Khuyến nghị về chương trình dạy học lịch sử Design
Link https://myhocdaicuong.com/do-hoa/khuyen-nghi-ve-chuong-trinh-day-hoc-lich-su-design.html

Các tìm kiếm có liên quan: Các phương pháp dạy học môn Lịch sử, Địa lý. Chương trình giáo dục phổ thông môn Lịch sử THCS. Chương trình Lịch sử địa lý. Hướng dẫn dạy học môn lịch sử theo chương trình giáo dục. Môn lịch sử và địa lý cấp tiểu học chương trình giáo dục phổ thông. Một số vấn đề chương trình lịch sử và địa lý mới ở cấp nhỏ.

Các tìm kiếm có liên quan: Nội dung chương trình lịch sử lớp phổ thông. Nội dung chương trình môn Lịch sử trung học. Những điểm mới môn lịch sử trong chương trình giáo dục. Những điểm mới trong chương trình môn lịch sử và địa lí tiểu học cấp tiểu học năm nay? Những điểm mới về cấu trúc nội dung chương trình lịch sử, địa lý tiểu học. Tìm hiểu chương trình lịch sử và địa lý tiểu học.


Ngày đăng:

Chuyên mục:

Tác giả:

Lượt xem:

31

Tags:

error: