Skip to content

Mỹ Học Điêu Khắc

Mỹ học điêu khắc là một trong những ngành nghề giới thiệu văn hóa nghệ thuật thủ công cổ truyền của mỗi địa phương, mang những tác phẩm vô tri vô giác từ những vật liệu khác nhau, tạo thành một sản phẩm có giá trị văn hóa lịch sử nghệ thuật cao.

Nghệ thuật sơn mài làm nên tên tuổi đồ mỹ nghệ sơn mài

Trên đất nước ta, nhất là ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, hầu như làng nào cũng có đình – đền – chùa với những hoành phi, câu đối, nhang án, ngai và nhất là tượng Phật làm bằng gỗ có phủ sơn ra ngoài.

Read More »Nghệ thuật sơn mài làm nên tên tuổi đồ mỹ nghệ sơn mài

Nghề đúc đồng Ngũ Xã làm người Châu Âu phải ngạc nhiên

Các trống đồng nổi tiếng nhất như trống Ngọc Lữ và Hoàng Hạ, tìm được ở giáp kề địa bàn Hà Nội và trống Cổ Loa ở ngay chân thành Cổ Loa, chứng tỏ nghề đúc đồng của vùng Hà Nội cổ đã có từ thời dựng nước và khá tinh xảo.

Read More »Nghề đúc đồng Ngũ Xã làm người Châu Âu phải ngạc nhiên

Nghề thêu Yên Bái phát triển khắp ngoại thành Hà Nội

Từ phố Hàng Mành rẽ sang phố Yên Thái, ngay ở đầu phố, tại nhà số 2A có ngôi đình thờ ông tổ nghề thêu là Lê Công Hành (1602 – 1661). Trên cổng đình có ghi ba chữ Hán to là Tú Đình Thị chỉ rõ đây là Chợ Đình Thợ Thêu.

Read More »Nghề thêu Yên Bái phát triển khắp ngoại thành Hà Nội

Hàng dệt tơ tằm tạo hoa văn một vẻ đẹp duyên dáng kín đáo

Trong ba nhu cầu bức thiết của con người là ăn, mặc, ở thì mặc xếp hàng thứ hai, nhưng lại ở hàng đầu trong việc làm đẹp cho cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thêm nguồn tư liệu quý giá về hàng dệt tơ tằm Việt Nam.

Read More »Hàng dệt tơ tằm tạo hoa văn một vẻ đẹp duyên dáng kín đáo

Làng Bát Tràng lịch sử ghi nhận chuyên nghề gốm Bát Tràng

Làng Bát Tràng thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, là một trung tâm gốm sứ từ lâu đời của nước ta. Ngày nay, vẫn hoạt động và phát triển. Nghề gốm sứ ở đây phản ánh ngay ở tên gọi của làng Bát Tràng, là nơi làm bát.

Read More »Làng Bát Tràng lịch sử ghi nhận chuyên nghề gốm Bát Tràng

Công việc nhà nghề mộc chạm có phúc thợ mộc thợ nề

Gỗ có nhiều chủng loại, chỉ gỗ tốt mới dựng đình chùa, và đóng những đồ mộc chạm cao cấp và chạm đục tượng cao cấp nhất. Gỗ để dựng đình phải thuộc nhóm tứ thiết (đinh, lim, sến, táu). Trong đó, chủ yếu là gỗ lim.

Read More »Công việc nhà nghề mộc chạm có phúc thợ mộc thợ nề

Nghề chạm khắc gỗ trong lịch sử của nhánh nghề thợ mộc

Chạm khắc gỗ là một nhánh của nghề thợ mộc, một mặt nó chạm khắc trang trí kiến trúc, mặt khác nó chạm khắc trang trí các đồ mộc nội thất (gồm đồ thờ và đồ gia dụng). Tiến thêm một bước là tạc tượng (gồm tượng thờ và tượng trang trí nội thất).

Read More »Nghề chạm khắc gỗ trong lịch sử của nhánh nghề thợ mộc

error: