Tác động của tin giả tin sai sự thật trên không gian mạng

tac dong cua tin gia tin sai su that tren khong gian mang

Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới kéo theo việc tăng nguy cơ thường xuyên phải tiếp xúc với tin giả của người sử dụng.

Việc tiếp cận với tin giả có tác động tới công chúng trên nhiều mặt khác nhau và có thể dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng.

1. Tác động đến an ninh kinh tế.

Tin giả, tin đồn thất thiệt có thể gây thiệt hại về mặt kinh tế rất lớn, làm mất niềm tin vào các định chế lớn, làm tổn hại uy tín, mất hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, thậm chí ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế trong những giai đoạn nhạy cảm…

Ví dụ: Thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022, loạt tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội về việc một số doanh nghiệp ngoài nhà nước là các công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán bị thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu và việc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán đã gây hoang mang cho nhà đầu tư, khiến cổ phiếu các doanh nghiệp xuất hiện trong tin đồn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số công ty đã có thông cáo báo chí để đính chính, trấn an các cổ đông, nhà đầu tư về tin đồn này nhưng cổ phiếu của các công ty này vẫn theo đà tiếp tục giảm mạnh.

2. Tác động đến an ninh quốc gia.

Tin giả được phát triển trên cơ sở những vấn đề nóng, nhạy cảm, gây hoang mang, nghi ngờ, mất niềm tin vào cán bộ, hệ thống lãnh đạo các cấp, ví dụ như các vấn đề về công tác nhân sự, tác động đến tâm lý cử tri, gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ cấp cao từ đó ảnh hưởng an ninh quốc gia theo nhiều góc độ khác nhau. Trước mỗi kỳ bỏ phiếu, bầu cử, tin giả xuất hiện dày đặc gây nhiễu loạn thông tin, khiến người dân lần đầu có thể không tin nhưng lần thứ 2, thứ 3 thì cũng phải nghi ngờ.

Công nghệ phát tán, chia sẻ tin giả đan xen trên nền tảng các mạng xã hội nhanh tới mức người ta không còn phân biệt được đâu là tin gốc, đâu là tin dẫn lại. Tin giả gây hiểu nhầm về các vấn đề về sắc tộc, tôn giáo, vùng miền có thể làm gia tăng căng thẳng, thậm chí tạo ra bạo lực, bất ổn an ninh – xã hội.

3. Tác động đến niềm tin của người dân với các thông tin trên báo chí chính thống.

Tin giả góp phần làm suy giảm niềm tin vào báo chí truyền thống, gia tăng sự hoài nghi đối với các nền tảng truyền thông xã hội. Những công cụ công nghệ mới với đặc tính của truyền thông xã hội và các nền tảng nhắn tin đã hạn chế các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng với tin tức, khiến cho việc giả mạo và bắt chước các thương hiệu tin tức chính thống trở nên dễ dàng.

Đối tượng tung tin giả có thể lan truyền một tin giả dưới dạng bài viết hoặc video clip bằng cách chỉnh sửa, lồng ghép hình ảnh một cá nhân vào bối cảnh có thực (ví dụ sử dụng hình ảnh nhân vật được ghép video có logo của VTV để quảng cáo thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc), biến sản phẩm này thành một tin có vẻ là thực và phát tán chúng trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Hậu quả của tất cả những điều này là tin giả, thông tin sai sự thật được thổi bùng bởi kỹ thuật số có nguy cơ làm lu mờ vai trò của báo chí. Thông tin sai thật, tin giả được làm giả một cách tinh vi và lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội có thể khiến người dùng bị rối loạn trước quá nhiều luồng thông tin và không biết phải tin vào điều gì.

4. Tác động đến sức khỏe cộng đồng.

Tin giả được lan truyền có thể gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trong thời gian bùng phát dịch bệnh. Tin giả có thể làm các đợt bùng phát dịch bệnh thêm trầm trọng. Giáo sư Paul Hunter (thuộc Trường Y khoa Norwich của UEA) nêu ra thực trạng đáng lo ngại: “Mọi người thường chia sẻ lời khuyên sai trên mạng xã hội hơn là chia sẻ lời khuyên từ các nguồn đáng tin cậy như Cơ quan Y tế công cộng Anh hoặc Tổ chức Y tế thế giới”.

Công chúng có xu hướng tương tác với các bong bóng thông tin trên mạng do đó thông tin được chia sẻ có nhiều khả năng là những thông tin sai lệch hơn là thông tin chính xác. Theo một nghiên cứu, việc ngăn chặn tin tức giả mạo, thông tin sai lệch và lời khuyên có hại trên mạng xã hội có thể cứu sống nhiều mạng người.

Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra, nếu giảm 10% tỉ lệ lời khuyên sai trên tổng số lời khuyên đang lưu hành (giả sử số lời khuyên sai trong tổng số các lời khuyên đang lưu hành là 50% sẽ giảm còn 40%) có thể cải thiện tình hình dịch bệnh, làm cho 20% dân số không chia sẻ hoặc tin vào lời khuyên sai cũng có tác động tích cực tương tự.

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng nổ vào tháng 2/2020, tin giả về dịch bệnh Covid-19 tràn ngập trên các nền tảng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok,… Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đây là “infodemic” (viết tắt của “information pandemic”, tức “đại dịch thông tin”) và tin giả là “căn bệnh thứ hai” tồn tại cùng Covid-19.

Nói về tác hại của tin giả, hay còn được gọi là virus số trong đại dịch Covid-19, ông nhìn nhận: “Những thông tin giả mạo giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát có nguy cơ làm suy yếu cuộc chiến chống dịch bệnh nếu không được kiểm soát, xử lý kịp thời”

Hậu quả của việc cung cấp, chia sẻ tin giả, tin sai sự thật:

– Rạn nứt các mối quan hệ.

– Gây ra những phiền toái, phân biệt đối xử, cô lập, xa lánh… cho những người liên quan.

– Ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bản thân và người khác.

– Tổn thương đến sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

– Bị phạt tiền hoặc khởi tố hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc theo quy định pháp luật.

* Một số lưu ý cho người dân trong đợt dịch (Nguồn: TTXVN)

Tỉnh táo, tránh rơi vào bẫy tin giả trong mùa dịch Covid-19.

– Không đăng tải những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, sai sự thật, chưa được kiểm chứng dưới bất cứ hình thức nào, với bất kỳ động cơ, mục đích gì.

– Không quay, chụp hình, bấm like, chia sẻ những clip, hình ảnh, bài viết, dòng trạng thái,… có nội dung tiêu cực, đi ngược lại ý chí và lợi ích chung của Đảng và nhân dân.

– Chủ động nghiên cứu, trang bị kiến thức, pháp luật như Luật An Ninh Mạng, Bộ luật Hình Sự, Luật An Toàn Thông Tin Mạng,…

– Khi tiếp nhận thông tin (nhất là trên mạng xã hội) cần bình tĩnh, tỉnh táo, thận trọng để không trở thành nạn nhân của tin giả.

– Tin tưởng vào thông tin chính thống, xác thực do cơ quan chức năng, báo chí, truyền hình cung cấp.

– Tích cực tham gia phát hiện, tố giác với cơ quan chức năng thông qua các nhóm cộng đồng trên không gian mạng để cảnh báo về tin giả.

Nguyễn Long Biên
Trương Minh Đức

Xem thêm bài viết: Khái niệm tin giả trên không gian mạng là gì?


Bạn đang xem bài viết:
Tác động của tin giả tin sai sự thật trên không gian mạng
Link https://myhocdaicuong.com/blog/tac-dong-cua-tin-gia-tin-sai-su-that-tren-khong-gian-mang.html


Ngày đăng:

Chuyên mục:

Tác giả:

Lượt xem:

50
error: