Quy định về tin giả trong tiêu chuẩn cộng đồng trên mạng xã hội

Facebook, Youtube, Tiktok,… đều có những quy định về tin giả trong bộ tiêu chuẩn cộng đồng, trên một số mạng xã hội xuyên biên giới. Bạn có biết tiêu chuẩn đó là gì hay không?

1. Facebook

Facebook là một phương tiện truyền thông xã hội và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến thành lập vào năm 2004 của Mỹ thuộc sở hữu của Meta Platforms có trụ sở tại Menlo Park, California. Wikipedia. Giám đốc điều hành: Mark Zuckerberg (thg 7 năm 2004). Nhà sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes.

1.1 Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Facebook quy định người dùng không được phép đăng tải những nội dung, được đánh giá là thông tin sai lệch (tin giả), tin đồn không có căn cứ, bao gồm:

– Tin giả hoặc tin đồn không có căn cứ, đã được cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định, có khả năng, nguy cơ trực tiếp gây tổn hại về thể chất hoặc dẫn đến các hành vi bạo lực.

– Tin giả gây hại cho sức khỏe, tin giả ảnh hưởng công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, trong thời điểm cao điểm về dịch bệnh (ví dụ như tin giả về vacxin, khiến người dân từ chối tiêm vacxin; quảng bá hoặc phổ biến các phương pháp chữa bệnh chưa được các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu khoa học kiểm chứng, có hại cho sức khỏe).

– Tin giả gây tác động, ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu hoặc điều tra dân số.

– Nội dung tin bài, video bị chỉnh sửa để làm sai lệch nội dung gốc.

1.2 Hướng dẫn người sử dụng báo cáo vi phạm với Facebook.

Tại bài viết bạn muốn báo cáo vi phạm, nhấn vào ký hiệu “…” ở góc trên cùng bên phải bài viết. Màn hình sẽ hiển thị bảng các vấn đề báo cáo để bạn lựa chọn nội dung vi phạm của bài viết. Sau khi lựa chọn xong vấn đề nội dung vi phạm, ẩn nút Gửi để hoàn thành báo cáo vi phạm đến cho Facebook.

2. Youtube

YouTube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến của Mỹ có trụ sở chính tại San Bruno, California. Doanh thu: 29,24 tỷ USD (2022). Nhà sáng lập: Jawed Karim, Chad Hurley, Steve Chen. Ngày thành lập: 14 tháng 2, 2005, San Mateo, California, Hoa Kỳ.

2.1 Chính sách về thông tin sai lệch của Youtube.

Youtube quy định người dùng không được phép đăng tải nội dung nếu có các yếu tố sau:

– Quảng bá hoặc phổ biến các phương pháp chữa bệnh chưa được các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu khoa học kiểm chứng có hại cho sức khỏe.

– Tin giả gây tác động, ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu hoặc điều tra dân số.

– Nội dung tin, bài, video, hình ảnh, chú thích bị chỉnh sửa nội dung, hoặc bị dịch sai so với nguyên bản, hoặc chú thích sai bối cảnh, thời gian xảy ra, ẩn chứa nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng.

2.2 Hướng dẫn người dùng báo cáo vi phạm đến Youtube.

Để báo cáo vi phạm. Bạn cần phải mở ứng dụng Youtube, chuyển đến video mà bạn muốn báo cáo. Sau đó, chuyển đến phần Cài đặt và Báo cáo vi phạm. Sau đó, chọn lý do muốn báo cáo video đó.

Cung cấp mốc thời gian cụ thể có xuất hiện vi phạm trong video, và chi tiết bổ sung về thông tin mà bạn cho rằng, có sự vi phạm đó để hoàn thành báo cáo vi phạm. Sau khi chọn đúng lý do, bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận.

3. Tiktok

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc được ra mắt vào năm 2017, dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc. bởi Trương Nhất Minh, người sáng lập của ByteDance. Hệ điều hành: iOS, Android, PC. Ngôn ngữ có sẵn: 40 ngôn ngữ. Phát hành lần đầu: tháng 9 năm 2016; 6 năm trước. Phát triển bởi: ByteDance (bao gồm công ty phụ TikTok Inc) và Musical.ly Inc.

3.1 Tiêu chuẩn cộng đồng của Tiktok.

Tiktok không cho phép đăng tải những nội dung, có thể hủy hoại tính toàn diện và chân thực của người dùng trên nền tảng. Trong đó, cụ thể:

– Spam và thúc đẩy tương tác giả mạo, nhằm mục đích tác động hoặc định hướng dư luận gây hiểu lầm về sự việc, cá nhân, tổ chức.

– Tin giả gây hiểu lầm tai hại có thể dẫn đến: kích động sự thù hận hoặc định kiến; các tình huống khẩn cấp có thể gây ra hoảng loạn; làm ảnh hưởng đến sức khỏe, làm sai lệch kết quả bầu cử, bỏ phiếu hoặc điều tra trong cộng đồng dân cư; phủ nhận một sự kiện bạo lực hoặc bi thảm đã xảy ra.

– Nội dung tin, bài, video, hình ảnh, chú thích bị chỉnh sửa nội dung, hoặc bị dịch sai so với nguyên bản, hoặc chú thích sai bối cảnh, thời gian, xảy ra của các sự kiện và gây thiệt hại đáng kể cho những người có liên quan.

3.2 Hướng dẫn người dùng báo cáo vi phạm đến Tiktok.

Bạn cần phải mở ứng Tiktok, và đi đến video mà bạn muốn báo cáo. Sau đó nhấn và giữ video đó. Chọn báo cáo và làm theo những hướng dẫn được Tiktok cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng biểu mẫu trực tuyến của Tiktok.

Nguyễn Long Biên
Trương Minh Đức

Xem thêm bài viết: Các bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội


Bạn đang xem bài viết:
Quy định về tin giả trong tiêu chuẩn cộng đồng trên mạng xã hội
Link https://myhocdaicuong.com/blog/quy-dinh-ve-tin-gia-trong-tieu-chuan-cong-dong-tren-mang-xa-hoi.html


Tiêu đề bài viết: Quy định về tin giả trong tiêu chuẩn cộng đồng trên mạng xã hội
Chuyên mục: Blog
Ngày đăng: 28/04/2023
Tác giả:
Lượt xem: 104 views
Website: https://myhocdaicuong.com
Link bài viết: https://myhocdaicuong.com/blog/quy-dinh-ve-tin-gia-trong-tieu-chuan-cong-dong-tren-mang-xa-hoi.html