Phương pháp toán tư duy Mathnasium dành cho trẻ mầm non

phuong phap toan tu duy mathnasium danh cho tre mam non

Mathnasium là phương pháp (PP) dạy toán tư duy cho trẻ em do giáo sư người Mỹ Larry Martinek phát triển dựa trên kinh nghiệm 35 năm giảng dạy và nghiên cứu của bản thân ông.

Bản chất của phương pháp Mathnasium là phát triển tư duy và trí thông minh qua toán học, kích thích tư duy logic và sáng tạo. Điểm đáng chú ý của phương pháp này là giúp trẻ em yêu thích toán học, rồi từ đó hiểu rõ vấn đề của bài toán, sau đó mới giải quyết vấn đề ấy. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu về phương pháp Mathnasium dành cho trẻ mầm non.

1. Đặt vấn đề

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi phát triển trí tò mò, trí tưởng tượng bay bổng và khả năng liên tưởng mạnh. Đây cũng chính là lứa tuổi vàng để phát triển kỹ năng toán tư duy Mathnasium cho trẻ em.

Phương pháp Mathnasium cung cấp chương trình học mầm non phù hợp với khả năng và hoàn toàn không tạo áp lực cho trẻ. Thông qua các chủ đề toán học cụ thể và giáo cụ trực quan, sinh động, các em được làm quen với các con số, phép tính, nhận biết màu sắc, vật thể một cách dễ dàng.

2. Mathnasium là gì?

Mathnasium là thương hiệu giáo dục và nhượng quyền thương mại bổ sung bao gồm hơn 900 trung tâm học tập ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu u, Trung Đông và Châu Á. Mathnasium (cũng là Trung tâm Học tập Mathnasium).

Chương trình giảng dạy sử dụng phương pháp Mathnasium, một hệ thống độc quyền được phát triển hơn 35 năm bởi người đồng sáng lập Lawrence Martinek.

Martinek, một nhà giáo dục toán học ở Los Angeles, đã bắt đầu phát triển phương pháp Mathnasium sớm trong sự nghiệp giảng dạy của mình bằng cách viết các tài liệu bổ sung cho chương trình giảng dạy của trường.

Năm 1985, Martinek xuất bản Math Tips for Parents, một hướng dẫn cho phụ huynh và giáo viên dựa trên kinh nghiệm của chính mình và quá trình học toán cùng con trai ông.

Trong cuốn sách, Martinek lập luận rằng học sinh xây dựng sự tự tin và làm chủ trong toán học thông sự tương tác với các tài liệu được lựa chọn cẩn thận.

Martinek xây dựng phương pháp Mathnasium trên tiền đề rằng một học sinh không thích toán học bắt nguồn từ sự thất vọng và bối rối của việc không hiểu toán theo cách trẻ được dạy trong lớp học.

Mathnasium được thành lập năm 2002 bởi Larry Martinek, David Allendorf, và Peter Markovitz. Trung tâm đầu tiên được mở tại Westwood, Los Angeles, California và tiếp tục là một trong số ít trung tâm do Mathnasium, LLC sở hữu.

Vào tháng 6 năm 2010, Mathnasium đã công bố việc khai trương vị trí thứ 200 của Hoa Kỳ. Vào tháng 2 năm 2012, Mathnasium đã công bố vị trí thứ 300 của Hoa Kỳ.

Vị trí thứ 400 được khai trương vào tháng 9 năm 2013. Hiện tại có các trung tâm Mathnasium ở 16 quốc gia. Tính đến ngày 11 tháng 3 năm 2017, có 800 địa điểm Mathnasium ở Hoa Kỳ.

3. Chương trình học của phương pháp Mathnasium.

Điểm nổi bật và khác biệt của phương pháp Mathnasium là chú ý vào dạy học cá biệt, điều này thể hiện rất rõ trong quy trình đào tạo 3 bước lặp lại sau đây:

– Bước 1: Kiểm tra (Evaluate)

Để biết khả năng của mỗi trẻ, trước khi bắt đầu chương trình học, mỗi trẻ sẽ có một số bài tập (bao gồm viết và vấn đáp) nhằm kiểm tra, đánh giá điểm mạnh, yếu về toán của trẻ, khả năng tư duy, mức độ hiểu biết của trẻ về toán.

Từ kết quả đó, giáo viên phân tích để đưa ra biểu đồ năng lực, từ đó xác định kế hoạch học tập riêng biệt phù hợp với từng cá nhân

– Bước 2: Giảng dạy (Educate)

Phương pháp Mathnasium giảng dạy theo hướng cá thể hóa. Mỗi giáo viên thường dạy tối đa 5 – 6 trẻ. Mỗi trẻ được học và làm các bài tập toán riêng phù hợp với khả năng của mình.

Các bài tập đó sẽ giúp trẻ củng cố những phần trẻ còn yếu, phát triển những điểm mạnh, giúp trẻ thích học toán, khơi gợi trẻ tìm cách giải quyết vấn đề theo cách mới, phát triển tư duy và óc sáng tạo của trẻ.

Điểm nổi bật của phương pháp Mathnasium là sự kết hợp hài hòa và bài bản của 5 kỹ thuật giảng dạy sau: Tư duy (Mental); Diễn đạt bằng ngôn từ (Verbal); Quan sát hình ảnh trực quan (Visual); Sử dụng giáo cụ (Tactile); Toán viết (Written).

Mathnasium không đánh đồng các trẻ là như nhau, mà áp dụng 5 kỹ thuật giảng dạy đan xen tập trung vào: khả năng, kiến thức, nhịp học, sở thích và sự tiến bộ của từng trẻ.

5 kỹ thuật giảng dạy này phối hợp, bổ sung và tương tác với nhau giúp trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, trẻ thoải mái và thích thú học toán hơn.

– Bước 3: Đánh giá (Validate)

Định kỳ mỗi 3 tháng, trẻ sẽ làm bài kiểm tra để đánh giá sự tiến bộ trong học tập. Tất cả kết quả ở các lần kiểm tra đều được đối chiếu đến từng chi tiết để chỉ ra mức độ tiến bộ trong khả năng toán của từng trẻ.

Từ đó giúp giáo viên và phụ huynh thay đổi kế hoạch cho phù hợp với khả năng hiện tại của trẻ và hướng trẻ vào những nội dung học phù hợp hơn.

4. Nội dung chương trình dạy toán Mathnasium dành cho trẻ mầm non (First step).

Đối với trẻ mầm non, phương pháp Mathnasium thích hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Chương trình dành cho trẻ mầm non được gọi là First step (bước khởi đầu).

Nhằm trang bị cho các bé mầm non những nền tảng ban đầu về toán, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, tạo cho trẻ niềm yêu thích toán học và thúc đẩy quá trình phát triển tư duy của trẻ.

Nội dung chương trình dạy toán Mathnasium dành cho trẻ mầm non gồm:

– Thuộc tính vật thể (Attributes): Trẻ nhận biết một số đặc điểm cơ bản của các vật thể, so sánh tìm ra các điểm giống và khác giữa các vật, biết so sánh hơn và so sánh nhất.

– Mối quan hệ trong không gian (Spatial relationship): Trẻ có khả năng định hướng trong không gian hoặc xác định vị trí của các sự vật, hiện tượng trong không gian.

– Hình học (Geometry): Trẻ nhận biết về các hình học cơ bản, từ đó biết mô tả hình dạng của các sự vật trong cuộc sống.

– Phân loại (Classification): Trẻ xác định đặc điểm, thuộc tính của sự vật, hiện tượng và tìm cách phân loại theo nhóm, trẻ giải quyết vấn đề bằng cách phân nó thành những vấn đề nhỏ hơn.

– Dãy quy luật (Patterns): Trẻ hiểu và xác định quy luật sắp xếp của mô hình, biết tạo ra các dạng mô hình mới theo quy luật mới.

– Đếm và viết số (Counting and Writing): Trẻ nhận biết bản chất các số, số chẵn, số lẻ, trẻ đếm xuôi và đếm ngược trong phạm vi 120 (đếm cách 2, cách 5 và cách 10), trẻ viết số.

– Tương quan 1:1 (One to one correspondence): Trẻ hiểu khái niệm tương ứng 1:1 và biết xếp tương ứng 1:1, so sánh các nhóm có số lượng khác nhau, xác định giá trị của nhóm nhiều hơn, ít hơn, nhận biết số nào lớn hơn, nhỏ hơn hay bằng nhau.

– Thứ tự số tự nhiên (Ordering numbers): Trẻ sắp xếp các nhóm số nguyên theo thứ tự tăng dần, giảm dần, hiểu khái niệm gấp đôi, một nửa và thêm – bớt.

– Phân số (Fraction): Trẻ làm quen với khái niệm phân số, nhận biết tổng thể và các phần bằng nhau, tập chia đôi và nhận biết những phân số đặc biệt như 1/2, 1/4, 2/3 của các hình, nhóm số lượng.

– Phép cộng (Addition) và phép trừ (Subtraction): Trẻ biết cộng, trừ các số tự nhiên trong giới hạn phạm vi đang học và ứng dụng phép tính cộng, trừ vào thực tế. Trẻ tư duy, phân tích số, biết tính nhẩm và giải thích cách làm sau khi tìm ra kết quả.

– Đo lường (Measurement): Trẻ biết sử dụng các dụng cụ đo, biết đo lường để so sánh, mô tả, tính kích thước, khoảng cách giữa các vật. Nhận biết 1 giờ và nửa giờ, biết đọc giờ và nhận biết số biểu thị giờ trên đồng hồ. Nhận biết giá trị và biết quy đổi tiền.

– Khái niệm tỷ lệ và toán đố (Proportional thinking and Problem solving): Trẻ sẽ làm quen với các chủ đề cao nhất của chương trình mầm non, trẻ học cách suy luận và giải quyết các vấn đề đơn giản của cuộc sống.

5. Kết luận

Trong xu thế đổi mới phương pháp dạy học, chúng ta luôn nói “Lấy người học làm trung tâm”, nhưng khi thực hiện đôi khi chúng ta quên mất bản chất của nó, dẫn đến hiệu quả dạy học chưa cao.

Để đạt được hiệu quả dạy học, chúng ta cần phải lựa chọn được phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng trẻ. Và phương pháp Mathnasium là một phương pháp hiệu quả hướng tới việc dạy học cá biệt.

Phương pháp Mathnasium dạy học theo hướng cá thể hóa, là phương pháp mang lại hiệu quả trong việc kích thích sự say mê toán học, phát triển tư duy cho trẻ mầm non.

Tính ưu việt của phương pháp dạy toán Mathnasium đã được kiểm nghiệm và chứng minh qua hơn 42 năm ứng dụng tại các trường công lập, tư thục và các trung tâm toán học tại Mỹ. Trong những năm gần đây, phương pháp Mathnasium bắt đầu được các bậc phụ huynh Việt Nam quan tâm tìm hiểu.

Vì họ thấy được tính ưu việt của phương pháp này chính là không chỉ dạy trẻ giỏi toán mà còn hướng đến sự phát triển của tư duy logic, sáng tạo, giúp mang đến cho trẻ nền tảng tư duy vững chắc ngay từ những bước khởi đầu, đó chính là lứa tuổi mầm non.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]. Bộ Giáo dục và Đào tạo (2009), Chương trình Giáo dục Mầm non, NXB Giáo dục Việt Nam.
[2]. Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.
[3]. Math Help, Tutors, Learning Centers, Tutoring Programs and Services | Mathnasium.com
[4]. Tutoring Business Franchises | Math, Children and Education Franchise Opportunities | Mathnasium.com Archived 2012-02-24 at the Wayback Machine.
[5]. Kids Learn Math Their Own Way at Mathnasium – Business – Shelby-Utica, MI Patch
[6]. Mathnasium Holds First TriMathlon Day – Chatham NJ News – The Alternative Press
[7]. Math Triathlon competitors took home prizes | Lubbock Online | Lubbock Avalanche-Journal

ThS. Trương Huỳnh Xuân Phúc
Khoa Sư phạm

Xem thêm bài viết: Quan điểm dạy học theo mô hình Montessori

Bạn đang xem bài viết:
Phương pháp toán tư duy Mathnasium dành cho trẻ mầm non
Link https://myhocdaicuong.com/blog/phuong-phap-toan-tu-duy-mathnasium-danh-cho-tre-mam-non.html

Các tìm kiếm có liên quan: Bài tập toán tư duy cơ bản đến nâng cao. Chương trình học toàn phần toán tư duy. Giáo trình toán tư duy Mathnasium pdf. Hệ thống trung tâm toán tư duy Hoa Kỳ. Học phí toán tư duy a+. Học phí toán tư duy Kumon.

Các tìm kiếm có liên quan: Học toán tư duy với phương pháp Mathnasium miễn phí. Mathnasium tuyển dụng. Những điều cần biết về toán Mathnasium trước khi cho con học. Phương pháp Mathnasium trong dạy toán tư duy từ cơ bản đến nâng cao.

Các tìm kiếm có liên quan: Phương pháp toán tư duy A+ Hoa Kỳ. Review toán tư duy Mathnasium. Toán tư duy là gì. Tuyển dụng nhân viên dạy toán tư duy. Trung tâm toán tư duy gần đây. Địa chỉ trung tâm dạy toán tư duy gần nhất.


Ngày đăng:

Chuyên mục:

Tác giả:

Lượt xem:

86
error: