Một số hoạt động Stem cho trẻ mầm non

mot so hoat dong stem cho tre mam non

Một trong những thuật ngữ giáo dục mới hơn mà chúng ta thấy thường xuyên trong tin tức là giáo dục STEM. Nhưng chính xác giáo dục STEM là gì và nó có phù hợp với trẻ mẫu giáo không?

I. STEM là gì?

STEM là từ viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. STEM Education, một thuật ngữ do Quỹ khoa học quốc gia khởi xướng, đề cập đến một phương pháp giáo dục tích hợp nhiều hơn một trong những môn học này. Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học có vẻ như là môn học khó đối với trẻ mầm non.

Trong thực tế, trẻ mẫu giáo tự phát tham gia vào các hoạt động STEM trong nhà và ở ngoài một cách thường xuyên. Với sự hướng dẫn từ người lớn, chúng ta có thể tăng cường cơ hội cho trẻ em tham gia vào việc học STEM và phát triển kỹ năng tư duy phê phán của trẻ.

Ví dụ như trong khi xây dựng với các khối, trẻ em có thể xây dựng cầu và đường dốc, kết hợp kỹ thuật và toán học. Trẻ có thể thêm một thành phần công nghệ bằng cách nghiên cứu những thứ này trên máy tính.

Ở ngoài trời, trẻ em có thể giúp giải quyết vấn đề lấy nước đến một khu vườn mà chúng giúp trồng trọt, dựa trên kiến thức khoa học và kỹ thuật của chúng. Kết hợp việc sử dụng các công cụ làm vườn như cào, xẻng và xe cút kít xây dựng trên hoạt động này để cung cấp trải nghiệm STEM.

STEM thực sự là một triết lý. STEM là một cách suy nghĩ về cách các nhà giáo dục ở tất cả các cấp độ, kể cả phụ huynh, nên giúp người học tích hợp kiến thức giữa các ngành, khuyến khích người học suy nghĩ theo cách toàn diện và kết nối hơn.

Bây giờ chúng tôi hiểu rằng thành công trong học tập đòi hỏi người học phải là trung tâm của trải nghiệm, tạo ra các kết nối giữa các ngành và dựa trên những sự sắp đặt theo tình huống.

Trẻ em cần được trao cơ hội học cùng một vật liệu trong các môi trường khác nhau và thông qua các ống kính khác nhau. Cách tiếp cận truyền thống của các chủ đề giảng dạy trong sự cô lập không hỗ trợ cho trẻ học một cách tốt nhất.

STEM, mặt khác, kêu gọi phụ huynh và các nhà giáo dục cho trẻ cơ hội thể hiện ý tưởng trong nhiều môi trường khác nhau, các nhà giáo dục gọi là dạy học theo tình huống.

Ví dụ, ngoài các bảng tính toán để giúp trẻ thực hành đếm, chúng ta có thể đưa trẻ ra ngoài để thực hành đếm các vật thể thực mà chúng tìm thấy, như đá, trứng cá hoặc lá cây. Việc học của trẻ được củng cố khi trẻ học các kỹ năng, ý tưởng và khái niệm giống nhau trong các bối cảnh khác nhau.

Chúng ta cũng có thể pha trộn toán học và khoa học để làm cho việc học tích hợp bằng cách sử dụng phương pháp STEM. Và việc học trở nên phù hợp hơn khi học sinh ra ngoài khám phá thiên nhiên.

Bằng cách đặt câu hỏi đúng, chúng ta có thể giúp kích thích trẻ xác định đối tượng, so sánh, đưa ra dự đoán, thử nghiệm ý tưởng và chia sẻ khám phá, trong khi quan sát môi trường tự nhiên quanh trẻ.

Trẻ cũng có thể khám phá kích thước, hình dạng, mẫu và số lượng trong quy trình. Theo cách này, trẻ em có thể học các khái niệm từ các ngành khác nhau trong các bối cảnh khác nhau, tất cả theo những cách tự nhiên hấp dẫn trẻ.

II. Một số hoạt động Stem dành cho trẻ em

2.1 Đi dạo tự nhiên

Đi bộ tự nhiên có thể là một hoạt động STEM ngoài trời tuyệt vời cho trẻ em. Mang theo một chiếc túi có thể tái sử dụng và khuyến khích trẻ thu thập những đồ vật thú vị mà bé nhìn thấy như những viên đá tròn nhỏ, lá, vỏ hạt hoặc hoa.

Khi về nhà hoặc lớp, trẻ sắp xếp kho báu của mình thành các loại, chẳng hạn như màu sắc, kết cấu, kích thước và hình dạng. (Kỹ năng sử dụng: toán và khoa học).

2.2 Làm một hoạt động nấu ăn cùng nhau

Nấu ăn với trẻ em là một cách khác để thu hút trẻ học ở nhà hoặc lớp học. Tra cứu trực tuyến một công thức thú vị cùng nhau. Thực hiện theo các công thức, để cho trẻ giúp cân đo và trộn. (Kỹ năng sử dụng: khoa học, công nghệ và toán học).

2.3. Xây đường dốc

Xây đường dốc để kiểm tra những chiếc xe, quả bóng hoặc viên bi nào đi nhanh nhất. Sử dụng một bảng, tấm bìa cứng hoặc bàn nhỏ với một bên được nâng lên để làm một đoạn đường nối.

Cho trẻ thử lăn nhiều loại đồ vật, hai cái một lần xuống dốc để xem cái nào nhanh nhất. Cho trẻ ghi lại phát hiện của mình trên một biểu đồ. (Kỹ năng sử dụng: kỹ thuật và toán học).

2.4. Thiết lập các hoạt động xây dựng bằng cốc giấy hoặc nhựa

Đưa ra một thử thách như: “Bạn có thể làm một tháp cốc cao bao nhiêu?” Đo từng tháp và ghi lại chiều cao của chúng. (Kỹ năng sử dụng: kỹ thuật và toán học).

2.5. Khám phá cửa hàng tạp hóa

Yêu cầu trẻ mua một số trái cây và rau quả mà trẻ chưa bao giờ thử trước đây. Trước khi cắt trái cây và rau quả, hãy cho trẻ dự đoán những gì sẽ có bên trong.

Sau đó, với sự giám sát cẩn thận, để trẻ giúp cô hoặc ba mẹ cắt những miếng nhỏ để thử. Mời các thành viên gia đình của trẻ đến một bữa tiệc nếm thử. Cho trẻ tạo một biểu đồ hiển thị sự yêu thích của mọi người. (Kỹ năng sử dụng: khoa học và toán học).

2.6. Chơi với nước

Nước là một vật liệu STEM phong phú và các hoạt động vui chơi dưới nước là một cách tuyệt vời để thu hút trẻ em. Cung cấp một chậu nước bên ngoài để không phải lo lắng về sự cố tràn.

Cung cấp các công cụ để thử nghiệm như chai lọ, chén rỗng, cốc đo nhựa, … để trẻ đong nước và so sánh. (Kỹ năng sử dụng: toán và khoa học).

III. Kết luận

Các tiềm năng cho giáo dục STEM là vô tận. Trẻ em thích thử nghiệm, kết hợp các chất mới, xây dựng, thu thập, sắp xếp và vui chơi trong khi học. Người lớn có thể đã cho trẻ làm các hoạt động STEM ở nhà mà vô tình không biết điều đó. Phụ huynh và giáo viên mầm non cần tìm kiếm các cơ hội bổ sung để xây dựng các hoạt động STEM trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Giáo dục mầm non nên khơi dậy sự tò mò tự nhiên của trẻ và tạo cho chúng nhiều cơ hội để trở thành những người tham gia tích cực vào việc học. Xây dựng tình huống một cách tự nhiên cung cấp cho trẻ em cơ hội gần như không giới hạn để khám phá, giúp trẻ xây dựng các kỹ năng STEM tạo nền tảng vững chắc cho việc học tập của trẻ trong tương lai.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]. “Science, Technology, Engineering, and Mathematics (STEM) Education: A Primer” (PDF). Fas.org. Retrieved 2017-08-21.
[2]. “STEM Science, Technology, Engineering, Mathematics – Main”. stem.ccny.cuny.edu. Retrieved 2018-10-03.
[3]. “STEAM Rising: Why we need to put the arts into STEM education”. Slate. Retrieved 2016-11-10.
[4]. “Promotion of STEM Education” (PDF). Edb.gov.hk. Retrieved 2017-08-21.

ThS. Trương Huỳnh Xuân Phúc
Khoa Sư phạm

Xem thêm bài viết liên quan: Một số nội dung giáo dục trẻ mầm non ở Nhật Bản

Bạn đang xem bài viết:
Một số hoạt động Stem cho trẻ mầm non
Link https://myhocdaicuong.com/blog/mot-so-hoat-dong-stem-cho-tre-mam-non.html

Các tìm kiếm có liên quan: Các loại trò chơi của trẻ mẫu giáo. Các trò chơi cho trẻ mầm non ở nhà. Các trò chơi cho trẻ mầm non tại trường học. Các trò chơi vận động cho trẻ mầm non hay nhất. Giáo án hoạt động cho trẻ mầm non. Hoạt động hằng ngày của trẻ mẫu giáo tại trường mầm non.

Các tìm kiếm có liên quan: Hoạt động vui chơi của trẻ ở trường mầm non. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu giúp bé phát triển tốt. Phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non thông qua hoạt động. Phương pháp to chức trò chơi cho trẻ mầm non. Sinh hoạt chiều cho trẻ mầm non.

Các tìm kiếm có liên quan: Tổ chức cho trẻ mầm non hoạt động giáo dục theo hướng tốt. Tổ chức hoạt động lao động cho trẻ trong các cơ sở giáo dục. Trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non. Trò chơi vận động hay nhất cho trẻ mầm non. Trò chơi vận động mầm non 5-6 tuổi.


Ngày đăng:

Chuyên mục:

Tác giả:

Lượt xem:

170
error: