Mô hình dạy học tại một số trường mầm non ở Singapore

Với nhận thức những năm đầu đời có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tương lai của trẻ, các nhà giáo dục mầm non Singapore quan niệm rằng việc chuẩn bị tốt cho trẻ những năm đầu đời sẽ tạo nên những thành quả khác biệt trong tương lai của trẻ.

Nền giáo dục Singapore hiện đại, mang tính toàn cầu, chất lượng giảng dạy tầm cỡ quốc tế giúp học sinh phát triển một cách toàn diện nhất. Hệ thống Giáo dục Singapore bảo đảm tính mềm dẻo và linh hoạt.

Trong phạm vi bài viết này, tác giả chủ yếu nghiên cứu về chương trình giáo dục mầm non tại Singapore thông qua một số trường về mô hình giảng dạy.

1. Đặt vấn đề

Singapore là một trong những nước phát triển nhất thế giới và là nước phát triển hàng đầu ở vùng Đông Nam Á. Điều làm nên sự kỳ diệu này phần lớn là nhờ nguồn nhân lực – nguồn tài nguyên quý giá và duy nhất của Singapore. Để phát triển nguồn nhân lực dồi dào chính sách của đất nước sư tử này là ưu tiên hàng đầu cho giáo dục.

Trong bài phát biểu nhân dịp Quốc khánh 2004, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nói: “Chúng ta phải dạy ít đi để học sinh có thể học được nhiều hơn”. Câu nói tưởng như “vô lý” này giờ đây đã trở thành một chính sách quan trọng của hệ thống giáo dục Singapore “Dạy ít, học nhiều”.

Những kinh nghiệm học tập đầu đời này có thể được củng cố hơn nữa bởi sự chăm sóc của người lớn, bằng cách tạo ra những tác động qua lại ở mức độ cao nhằm tăng cường thái độ học tập chủ động của trẻ. Điều này có thể đạt được thông qua cả việc chơi và học theo hệ thống trong một môi trường thú vị, lành mạnh.

Nền giáo dục Singapore hiện đại, mang tính toàn cầu, chất lượng giảng dạy tầm cỡ quốc tế giúp học sinh phát triển một cách toàn diện nhất. Hệ thống Giáo dục Singapore đảm bảo tính mềm dẻo và linh hoạt. Trong phạm vi bài viết này, tác giả chủ yếu nghiên cứu về chương trình giáo dục mầm non tại Singapore thông qua một số trường về mô hình giảng dạy.

2. Phần nội dung

2.1 Chương trình chung tại Singapore.

Thời gian Hệ Mầm non tại Singapore là 3 năm, dành cho trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi. Chương trình giảng dạy được chia làm 3 hệ:

– My first Journey: Lớp Infant care. Học sinh từ độ tuổi 3 tháng đến 17 tháng tuổi.

– Jump Start Years: Các lớp Playgroup 1, Playgroup 2. Học sinh từ độ tuổi 18 tháng đến trước 4 tuổi.

– Bridging Years: Các lớp Nursery, Kindergarten 1, Kindergarten 2. Học sinh từ độ tuổi 4 tuổi đến 6 tuổi.

2.1.1 Môi trường giáo dục mầm non.

Môi trường giáo dục mầm non giúp trẻ học cách ứng xử với những người xung quanh và chuẩn bị các kiến thức cho chương trình giáo dục Tiểu học. Tại Singapore hiện có hơn 200 trường dành cho giáo dục Hệ Mầm non.

“Nhà trường tư duy, quốc gia học tập” (Thinking Schools, Learning Nation – TSLN) là Tầm nhìn chiến lược với vai trò định hướng đổi mới cho GD Singapore từ năm 1997.

“Nhà trường tư duy” là mô hình trường học – nơi tư duy sáng tạo, niềm say mê học tập suốt đời và tinh thần phụng sự tổ quốc của học sinh được kích thích ngay từ tuổi nhỏ.

Còn theo mô hình “Quốc gia học tập”, học tập được coi là văn hóa quốc gia, trong đó mọi tầng lớp xã hội đều dồi dào tính sáng tạo và đổi mới. Dưới tầm nhìn TSLN, nhiều sáng kiến đa dạng đã được thực hiện trên từng khía cạnh của hệ thống giáo dục.

Năm 1997, chương trình “Giáo dục quốc gia” (National Education) bắt đầu được thực hiện với mục đích thắt chặt tinh thần dân tộc và củng cố niềm tin vào tương lai của người dân Singapore.

Chất lượng của giáo dục mầm non phụ thuộc nhiều vào giáo viên và chương trình đào tạo mang lại. Đào tạo giáo viên trình độ chuyên môn và cung cấp cơ hội đòn bẩy để nâng cao tiêu chuẩn đào tạo và mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên gia giáo dục mầm non tại Singapore.

Các cấp đào tạo được lên kế hoạch để phục vụ cho các nhu cầu “need” khác nhau của các giáo viên. Chúng bao gồm các khóa học để chuẩn bị cho việc lĩnh hội trong lĩnh vực này.

Điều này sẽ đảm bảo rằng các chuyên gia giáo dục mầm non được trang bị tốt để cung cấp cho trẻ của chúng tôi với một môi trường học tập phong phú, nuôi dưỡng các kỹ năng xã hội và giá trị của họ, và chuẩn bị cho học tập suốt đời.

Trong tháng Giêng năm 2001, các Ủy ban Công nhận Bằng cấp, chất lượng giáo dục mầm non (PQAC) được thành lập để giám sát các tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo giáo viên mầm non, cho các lĩnh vực chăm sóc cả hai trường mẫu giáo và trẻ em ở Singapore. Điều này được sự liên kết của Bộ Giáo dục (MOE), Bộ Phát triển Xã hội và Gia đình (MSF).

2.1.2 Mục tiêu giáo dục mầm non.

Mục tiêu của giáo dục là chuẩn bị cho trẻ có thể tự học suốt đời. Học để suy nghĩ và suy nghĩ để mà học.

2.1.3 Kết quả giáo dục mầm non.

Những kết quả mong đợi của giáo dục mầm non như biết được đâu là đúng, đâu là sai; sẵn sàng chia sẻ với người khác và bắt chờ đợi đến lượt; có khả năng quan hệ với người khác, tò mò và có khả năng khám phá.

Có khả năng nghe đúng và nói cho người khác hiểu, cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với chính bản thân mình, có những khả năng sinh hoạt và khả năng phối hợp cơ thể, yêu quý gia đình, bạn bè thầy cô và trường học.

Khung chương trình chung tại Singapore nhằm giúp các bậc phụ huynh và giáo viên tạo nên một chương trình học có thể củng cố các khuynh hướng và kỹ năng của trẻ về các giá trị xã hội và đạo đức lành mạnh, những thói quen tốt trong làm việc và chơi với người khác.

Tự nhận thức tích cực về bản thân và tự tin, sự ham hiểu mạnh mẽ về mọi thứ xung quanh trẻ, khả năng giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, kiểm soát cơ thể và kỹ năng vận động, có thái độ tích cực đối với một lối sống lành mạnh, có thái độ tích cực và mối quan hệ cộng đồng chặt chẽ.

2.1.4 Nguyên tắc giáo dục mầm non.

Các nguyên tắc giáo dục: “Giáo dục không phải là việc đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa” – William Butler Yeats.

– Nguyên tắc 1: Sự phát triển và học tập toàn diện bao gồm biểu lộ thẩm mỹ và sáng tạo; nhận thức về môi trường; ngôn ngữ và chữ viết; phát triển kỹ năng và vận động, số học; nhận thức về bản thân và xã hội.

– Nguyên tắc 2: Học tập tích hợp.

– Nguyên tắc 3: Học tập tích cực. Trẻ là những người học năng động. Người lớn cần: Chấp nhận sự lộn xộn, đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ, cho phép mắc lỗi.

– Nguyên tắc 4: Hỗ trợ việc học. Người lớn là người giúp đỡ thú vị trong việc học, xây dựng sự tự tin thông qua thực hành và hiểu.

– Nguyên tắc 5: học tập thông qua sự hợp tác.

– Nguyên tắc 6: học tập thông qua vui chơi.

Vận dụng nguyên tắc này vào trong thực tiễn đó là: Phải xuất phát từ trẻ, mang không khí học tâp tích cực, môi trường học tập cần phải được chuẩn bị một cách cẩn thận, các hoạt động phải được lên kế hoạch và xây dựng có mục đích, những nguồn tài nguyên cần được chọn lựa và thiết kế cẩn thận, sự phát triển của trẻ phải được quan sát và điều chỉnh.

2.1.5 Vai trò của giáo viên mầm non.

– Thứ nhất, tạo tinh thần trong lớp. Vai trò bầu không khí hỗ trợ cho việc học như nhiệt tình đi học, tự tin giao tiếp với bạn của mình và với giáo viên, sẵn sàng thử nghiệm bởi vì trẻ không sợ bị cho là đã làm sai, hợp tác và thực hiện những nhiệm vụ có mục đích và có ý nghĩa với chúng, xây dựng một môi trường ấm áp và hấp dẫn.

Các thành tố quan trọng để tạo bầu không khí mang tính hỗ trợ cho việc học như đánh giá cao trẻ, khuyết khích và hỗ trợ những nỗ lực của trẻ, trò chuyện với trẻ, khen ngợi thành công trẻ.

– Thứ hai, chuẩn bị môi trường học tập.

– Thứ ba, lập kế hoạch chương trình giáo dục.

– Thứ tư, định hướng cho trẻ thông qua các kinh nghiệm và hoạt động học tập.

– Thứ năm, lựa chọn thiết kế nguồn tư liệu.

– Thứ sáu, quan sát và giám sát sự phát triển của trẻ.

2.2 Mô hình giảng dạy tại một số trường mầm non ở Singapore

2.2.1 Chiltern House preschool Singapore.

Mục đích chính của chương trình Chiltern House là để nuôi dưỡng một khả năng độc lập ngày càng tăng cùng với lòng tự trọng về hình ảnh bản thân trẻ và tuyên truyền cho trẻ một tình yêu học tập thông qua các kinh nghiệm đầu tiên của trẻ. Chiltern House cung cấp các chương trình từ nhà trẻ đến mẫu giáo và cũng cung cấp một chương trình hỗ trợ học tập dành riêng cho trẻ em, những người cần giúp đỡ tìm hiểu trong việc học.

Chương trình giảng dạy của từng chương trình đã được cấu trúc một cách cẩn thận và lên kế hoạch bao gồm Oxford Reading Tree từ Vương quốc Anh, Toán, các bài học giáo dục thể chất cơ bản hàng tuần.

Tìm hiểu máy tính, nấu ăn và khoa học, nghệ thuật và thủ công, ngôn ngữ Trung Quốc, bài phát biểu, kịch và âm nhạc. Trẻ được chia thành các nhóm nhỏ có cơ hội để làm việc cùng nhau theo cặp hoặc nhóm nhỏ, các giáo viên như một hướng dẫn, cố vấn hoặc quan sát.

Mỗi lớp học được thiết lập với các trung tâm học tập khác nhau. Thông qua các trung tâm học tập, ví dụ: Ngôn ngữ, toán học, nghệ thuật, nghiên cứu và…, các em có cơ hội để khám phá và thử nghiệm.

Điều này giúp tăng cường sự phát triển của họ trong tất cả các lĩnh vực. Các trung tâm khác cũng có thể được thiết lập để trùng với chủ đề hoặc chủ đề của tuần.

Một số trung tâm cũng sẽ được thiết lập để xây dựng trên lợi ích hiện tại của trẻ em. Trẻ em được khuyến khích khám phá mỗi trung tâm trong hoạt động và thời gian chơi miễn phí.

Các giáo viên khuyến khích học sinh nói và viết và trẻ em được kích thích để quan sát, thảo luận, giải thích và tạo ra các giải pháp. Trọng tâm của chương trình học là giải quyết trong tình huống có vấn đề.

Xây dựng trên những hiểu biết trực quan và kiến thức của một đứa trẻ theo một cách tiếp cận ngôn ngữ nền tảng, tương tự như các phương pháp được sử dụng bởi các trường học Singapore để giải quyết vấn đề.

Ngoài ra chương trình học còn kích thích sự tò mò và mong muốn phát triển ở trẻ, khuyến khích hợp tác và thúc đẩy thái độ lành mạnh đối với các hoạt động. Các hoạt động mang tính tự xây dựng, tự do, không bị gò bó ép buộc.

Tuy vẫn đi theo lối truyền thống, nhưng Chiltern House preschool Singapore vẫn xây dựng theo mô hình phát triển của con người, và các cách tiếp cận giáo dục đều dựa trên mô hình đó.

* Mô hình này bao gồm hai thành tố.

Trước hết là trẻ và người lớn tham gia vào quá trình xây dựng tâm lý thông qua tương tác với môi trường xung quanh.

Thứ hai là trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi – đối tượng có sự phát triển tâm lý bẩm sinh. Chiltern House preschool Singapore cho rằng trẻ nếu được tự do chọn lựa và hoạt động trong một môi trường được chuẩn bị kỹ càng, phù hợp với khả năng và giai đoạn phát triển, thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có của mình.

2.2.2 Giáo hội mẫu giáo ST Jame’.

Trẻ có cơ hội để phát triển kỹ năng vận động thô và tinh của thông qua các hoạt động thú vị và sáng tạo cả trong nhà và ngoài trời.

Trẻ có cơ hội để thảo luận về tình huống và đóng vai trong học tập hành vi xã hội phù hợp.Chương trình Chơi Nhóm Pre-Nursery, đó là linh hoạt và ít có cấu trúc, có trò chơi sáng tạo và đa trí tuệ của trẻ em như nền tảng triết học cơ bản của nó.

Các hoạt động chuyên đề và tài liệu học tập từ khóa để học tập tất cả thúc đẩy các lĩnh vực phát triển khác nhau của trẻ. St James ‘Giáo Hội mẫu giáo là trường mầm non đầu tiên ở châu Á sử dụng khoá học tập, một chương trình mầm non dựa trên các lý thuyết giáo dục và phát triển của Vygotsky.

Trẻ em sẽ nhận ngôn ngữ và kỹ năng tính toán, cũng như các kỹ năng xã hội thông qua một quá trình tích hợp học tập thông qua các trò chơi sáng tạo.

Nghệ thuật và thủ công, xây dựng, nấu ăn, đóng kịch, âm nhạc và phong trào, hoạt động ngoài trời, phát triển thể chất, cát, chơi nước, và các buổi kể chuyện là tất cả các tính năng của chương trình Chơi Nhóm Pre-Nursery. Trong quá trình sáng tạo và quan trọng bài học tư duy, trẻ em có cơ hội để bày tỏ suy nghĩ và ý tưởng của họ.

Đó là nơi trẻ em được khuyến khích đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời hợp lý của mình. Trọng tâm là quan sát các môi trường và sử dụng tất cả các giác quan. Các thành phần của Chương trình Early Childhood Maltal từ Israel hình thành cơ sở trong việc phát triển các kỹ năng tư duy phê phán.

Mỗi năm trong kỳ 3, trẻ sẽ dành một vài tuần làm việc trên dự án trên cơ sở thực hiện dự án. Việc tham gia trong công việc dự án sẽ làm phong phú và thêm một chiều hướng mới cho việc học tập của trẻ trong một môi trường thay đổi theo tự nhiên, và những đứa trẻ chơi một phần không thể thiếu trong việc lựa chọn và xác định hướng cần.

Các lớp học khác nhau khám phá chủ đề khác nhau. Công việc dự án được thực hiện trong ba giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Động não, đặt câu hỏi, thảo luận và lập kế hoạch.

– Giai đoạn 2: Điều tra, phỏng vấn và lĩnh vực chuyến đi.

– Giai đoạn 3: Lựa chọn, tổng hợp thông tin và trình bày công việc dự án lên đến đỉnh điểm đó là trẻ có thể trình bày và chia sẻ với cha mẹ của họ những gì họ đã học được.

Giáo hội mẫu giáo ST James’ xây dựng chương trình giáo dục theo mô hình dạy học tính tới vùng phát triển gần nhất, đứa trẻ tích cực ở khía cạnh cá nhân. Có phần hơi nhấn mạnh vai trò của người thầy, nhưng ở đây, vai trò người thầy như là giàn giáo, khi không có thầy, trẻ vẫn tiếp tục phát triển và có thể phát triển tốt hơn nữa.

2.2.3 White Lodge.

White Lodge được công nhận là một trong những cơ sở giáo dục truyền cảm hứng nhất và nuôi dưỡng trong khu vực. White Lodge cung cấp một môi trường học tập trẻ làm trung tâm, khuyến khích học tập tích cực, tham gia và khám phá thông qua một cách tiếp cận thực.

Họ cho rằng vai trò của một đứa trẻ là để trải nghiệm học tập như một cuộc phiêu lưu, thám hiểm và trải nghiệm bằng chính đứa trẻ.

White Lodge giáo dục toàn diện cho trẻ em phát triển kỹ năng của mình thông qua nghệ thuật, kịch, âm nhạc, ngôn ngữ, văn hóa và phong trào sáng tạo.Phương pháp giải dạy: có 4 phương pháp:

– Dạy cho trẻ giải thích tại sao, nguyên nhân của sự vật hiện tượng xung quanh trẻ.

– Mối quan hệ giữa trẻ và cha mẹ- gia đình- bạn bè- mọi người xung quanh.

– Mở rộng các vấn đề giảng dạy.

– Dạy phải có trực quan.

White Lodge lựa chọn mô hình dạy học tích cực, lấy trẻ làm trung tâm theo thuyết của Piaget, trẻ là những nhà thám hiểm, trẻ tích cực ở khía cạnh xã hội. Do đó giáo dục phải luôn luôn tạo cơ hội cho trẻ được trải nghiệm.

2.2.4 Charis Montessori.

Charis Montessori là trường mầm non có phương pháp giảng dạy rất khác biệt tại Singapore cung cấp các bài học cho các bé mầm non dưới các hình thức hoặc là 1-1, hoặc là trong nhóm nhỏ.

Hình thức này của lớp học “Thực hành kinh nghiệm sống” cho phép phát huy sự linh hoạt của trẻ nhỏ, những bé đang cần sự chú ý sát sao khi ở trong một không gian riêng tư của trẻ nhỏ.

Trường mầm non Montessori sử dụng rất nhiều các bài tập thực hành kinh nghiệm sống để có thể tiếp cận những hoạt động thú vị và những phương pháp cho phép trẻ em có thể cải thiện sự tập trung, sự phối hợp vật lý và động cơ phát triển kỹ năng.

Phương pháp của trường mầm non Montessori thật sự khác biệt. Nếu như trẻ em có thể học mọi thứ nhanh hơn nhiều so với những đứa trẻ khác, bé sẽ được chuyển lên học cấp độ cao hơn.

Phương pháp này cho phép trung tâm có thể tập hợp những đứa trẻ có cùng trình độ vào những nhóm riêng biệt phù hợp nhất. Trường Charis Montessori cũng nhấn mạnh rất nhiều vào việc phát triển các kỹ năng xã hội cho trẻ em.

Trong suốt quá trình giảng dạy ở Montessori, các bé sẽ có rất nhiều cơ hội tương tác với các bé khác ở tất cả mọi lứa tuổi. Thông qua những bài tập thực hành cuộc sống đơn giản, thú vị và các trò chơi mẫu giáo, các bài tập sẽ giúp cho trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp thông qua sự quan tâm và chia sẻ lẫn nhau.

Một số chương trình thực hành kinh nghiệm sống cho trẻ tại trường mầm non Montessori được liệt kê dưới đây: Montessori Play Club dành cho trẻ ở cấp độ mầm non từ 2 đến 4 tuổi. Montessori Work Club dành cho những trẻ ở cấp độ mẫu giáo từ 5 đến 6 tuổi. Montessori Math: Về toán học. Parent and Toddler Class. Và rất nhiều chương trình khác.

Môi trường giáo dục của Charis Montessori là nơi học sinh được tự do hoạt động trong một “môi trường được chuẩn bị” – được thiết kế phù hợp với đặc trưng phát triển cơ bản của con người nói chung và tính cách mỗi cá nhân nói riêng ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Môi trường đó cho phép trẻ phát huy tính độc lập ở tất cả các lĩnh vực, phù hợp với xu hướng phát triển tâm lý bên trong trẻ.

2.2.5 Trường mầm non ACE Montessori House

ACE Montessori House được thành lập như 1 trong những trung tâm giáo dục mầm non đầu tiên tại Singapore từ năm 2002. Logo Trường mầm non ACE Montessori House Singapore Cộng đồng các trường học Montessori đã được đăng ký đạt chuẩn giáo dục của tổ chức giáo dục Singapore (MOE).

Các bài học của Montessori tập trung chủ yếu vào việc sử dụng phương pháp và kỹ thuật giảng dạy độc đáo chưa từng có. Các bài tập của Montessori là một chương trình được cơ cấu hoàn chỉnh mà nó cho phép các bé học cách chịu trách nhiệm và trở thành một người độc lập khi chúng trở thành người lớn.

Mỗi bài học đều được lên kế hoạch chu đáo với các hoạt động tập trung vào trí tuệ và cảm xúc bằng cách sử dụng các thiết bị của Montessori để cho phép trẻ em hình thành khả năng sáng tạo của chúng và mức độ tự tin qua từng phần của bài học.

Trẻ sẽ được tham dự tất cả các bài học hoàn chỉnh với các hoạt động vui chơi và giáo dục phối hợp. Trong thực tế, triết lý của trường ACE Montessori House Singapore sẽ giống như một cộng đồng mà trong đó trẻ nhỏ được làm trung tâm nơi mà trẻ em có thể tìm hiểu và giao tiếp với nhau trong lớp học.

Trẻ được thưởng thức tất cả các bài học đầy với các hoạt động vui chơi và giáo dục trên mỗi bài học. Chương trình đào tạo, bao gồm:

– Montessori Workgroup: cho trẻ từ 18 tháng tuổi đến 6 tuổi. Chương trình bao gồm: Các bài tập cảm quan – các hoạt động thể chất, xây dựng từ – sức mạnh của từ ngữ, chuyến đi thực tế – bài học kế hoạch khoa học, Nghệ thuật và Thủ Công – khám phá khả năng sáng tạo, các bài học hoàn chỉnh của Montessori cho phép trẻ em có thể khám phá khả năng thiên tài của bản thân mình bằng cách tự khám phá bản thân.

– Montessori Phonics: Trẻ sẽ được học phát âm tốt hơn bằng cách hiểu tất cả những âm thanh của các từ, các chữ. Trong thực tế, các bài học ngữ âm sử dụng phương pháp Montessori giúp xây dựng một nền tảng cơ bản cho việc đọc.

– Montessori Toán: sự hiểu biết chuyên sâu về các khái niệm toán học và sử dụng các phép toán cộng, trừ, nhân, chia.

Học sinh học trong ACE Montessori House Singapore luôn thích đến lớp, có tính kỷ luật cao, độc lập, biết cách tự suy nghĩ giải quyết vấn đề. Họ coi trọng sự phát triển trí tuệ và các mặt cảm xúc và xã hội của một đứa trẻ.

2.2.6 School House Pat

Nuôi dưỡng lòng tự tin, thật sự quan tâm và rất nhạy cảm với nhu cầu của trẻ. Trẻ mẫu giáo sử dụng một hệ thống giáo dục thiết kế đặc biệt từ Mỹ, FasTracKids, để khám phá sự chú ý chủ đề grabbing như sinh học, thiên văn học, văn học và nghệ thuật sáng tạo.

Cũng như các đối tượng không thường được bao phủ trong học tập sớm như kinh tế, công nghệ, và các mục tiêu và cuộc sống bài học. “Tất cả mọi thứ được dạy với một yếu tố thú vị. Không có cách nào tốt hơn để học”, Nicole nói.

Pat cũng xây dựng sự tự tin thông qua công nhận những nỗ lực của mỗi đứa trẻ và thành tích, dù lớn hay nhỏ họ có thể được. “Cô bé của chúng tôi đã được yên tĩnh và nhút nhát trong tự nhiên. Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi, Camille đã có thể thích nghi với môi trường mới trong một khoảng thời gian ngắn, “Winnie Wong, một phụ huynh tại Pat nói.

Nhân tố chính là giáo dục, đũa thần là thầy cô, môi trường có thể phù phép trẻ trở thành những gì mà phụ huynh mong muốn. Cũng có thừa nhận vai trò tích cực của trẻ, nhưng School House Pat lại có vẻ đi theo mô hình thừa nhận trẻ dưới cái bóng quá lớn của vai trò giáo viên.

3. Kết luận

Giáo dục mầm non Singapore chú trọng truyền thống, có sự phối kết hợp của các mô hình giáo dục hiện đại từ các nước khác, nhưng cốt lõi vẫn sử dụng nhiều lý thuyết của Montessori.

Do đó, mô hình chung nhất của hầu hết các trường mầm non tại Singapore là đi theo trường phái Montessori. Phương pháp này cũng ghi nhận thành công ở mọi đối tượng trẻ em, bao gồm cả những trẻ gặp vấn đề về trí tuệ, thể chất hoặc cả hai.

Ở Singapore, các trường Montessori cũng dành cho mọi tầng lớp xã hội, từ thu nhập cao tới thấp, từ các cộng đồng trí thức tới người dân lao động. Tuy rằng cùng chung một triết lý, cùng dùng chung bộ giáo cụ, và nhiều quy chuẩn khác, chúng ta không bao giờ tìm thấy hai trường Montessori giống hệt nhau.

Các chương trình Montessori “thích nghi” cao độ với mỗi đối tượng trẻ em khác nhau, thậm chí là với cả các bậc phụ huynh khác nhau và các giáo viên khác nhau; cho đến cả các vùng địa lý khác biệt cũng tạo nên những sự khác biệt cơ bản cho chương trình Montessori ở đó.

Là một trong những mô hình tốt nhất và nổi tiếng nhất thế giới, tuy nhiên theo đánh giá của một số nhà giáo dục, phương pháp của Montessori cũng có những điểm chưa hoàn hảo.

Bà coi trọng sự phát triển trí tuệ hơn là mặt cảm xúc và xã hội của một đứa trẻ. “Người giáo viên Montessori giới thiệu trò chơi, sau đó lùi ra phía sau, cho phép trẻ tự làm công việc của mình. Trong quan điểm của bà, đồ vật – chứ không phải con người – là những giáo viên tốt nhất” (Kramer, 1976, trang 21).

Thêm vào đó, bà không cổ vũ cho những câu chuyện cổ tích – ngày nay đã được chứng minh là rất tốt cho sự phát triển về tình cảm và nhận thức của trẻ em.

Theo bà, “các câu chuyện tưởng tượng chỉ khuyến khích trẻ xa rời thực tế. Hơn nữa, khi trẻ em nghe truyện cổ tích, chúng thụ động tiếp nhận quan điểm, cảm giác của người lớn. Trẻ không tự mình suy nghĩ” (Montessori, 1917, trang 259).

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]. Nguyễn Thị Hòa, Giáo trình giáo dục tích hợp ở bậc hoc mầm non, NXB ĐHSP, 2010
[2]. Giáo dục Mầm non tại Singapore, Tạp chí Giáo dục Mầm non Số 2- Năm 2015
[3]. Giáp Văn Dương, Khung chương trình Giáo dục mầm non Singapore – Năm 2009
[4]. Chiến lược của giáo dục mầm non Singapore (SGGP).

ThS. Nguyễn Thị Ngọc Tâm
Khoa Sư phạm

Xem thêm bài viết liên quan: Môi trường giáo dục cho trẻ mầm non theo quan điểm của Montessori

Bạn đang xem bài viết:
Mô hình dạy học tại một số trường mầm non ở Singapore
Link https://myhocdaicuong.com/blog/mo-hinh-day-hoc-tai-mot-so-truong-mam-non-o-singapore.html

Các tìm kiếm có liên quan: Các trường mầm non phổ biến tại Singapore. Các trường mẫu giáo tại Singapore. Chia sẻ từ một mẹ Việt giáo dục mầm non tại Singapore. Chương trình giáo dục mầm non của Singapore.

Các tìm kiếm có liên quan: Du học hệ mẫu giáo tại Singapore con đường ngắn nhất. Giáo dục mầm non ở Singapore. Học mẫu giáo ở Singapore. Khung chương trình giáo dục mầm non của Singapore. Mô hình dạy học tại một số trường mầm non ở Singapore.

Các tìm kiếm có liên quan: Mô hình giáo dục mầm non tại Nhật Bản. Mô hình giáo dục từ sớm chương trình học mầm non. Mục tiêu giáo dục mầm non Singapore là gì.

Các tìm kiếm có liên quan: Singapore phát triển các trung tâm giáo dục mầm non. Tại sao nên du học Singapore cho trẻ mẫu giáo. Trường mầm non Singapore. Trường tiểu học ở Singapore. Xu hướng giáo dục mầm non ở Singapore.

Tiêu đề bài viết: Mô hình dạy học tại một số trường mầm non ở Singapore
Chuyên mục: Blog
Ngày đăng: 11/05/2022
Tác giả:
Lượt xem: 420 views
Website: https://myhocdaicuong.com
Link bài viết: https://myhocdaicuong.com/blog/mo-hinh-day-hoc-tai-mot-so-truong-mam-non-o-singapore.html